ชาวไต้หวัน เเห่ไปฉีด ‘วัคซีนโควิด’ ที่อเมริกา สายการบินปรับเพิ่มเที่ยวบิน รับดีมานด์พุ่ง

Photo : Shutterstock
ชาวไต้หวันจำนวนไม่น้อย ตัดสินใจเดินทางไปสหรัฐฯ เพื่อฉีดวัคซีนโควิด-19’ หลังเจอปัญหาขาดแคลนวัคซีน เเละการระบาดระลอกใหม่ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง บรรดาสายการบินเตรียมเพิ่มเที่ยวบินรับดีมานด์ที่สูงขึ้น

เจ้าหน้าที่สายการบิน ระบุว่า ขณะนี้ความต้องการเดินทางไปสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีชาวไต้หวันบางส่วนจองตั๋วในเเพ็กเกจทัวร์วัคซีนไปตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพ..ที่ผ่านมา 

ผู้โดยสารหลายรายยอมจ่ายเงินกว่า 7.5 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 8.4 ล้านบาท) ต่อคน เพื่อเช่าเครื่องบินเหมาลำไปสหรัฐฯ ซึ่งถูกจองจนเต็มไปถึงปลายเดือนก..แล้ว

บรรยากาศในสนามบินนานาชาติเถาหยวน กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังไร้วี่แววนักเดินทางมานานกว่า 1 ปี 6 เดือน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (2 มิ..) มีนักเดินทางกว่า 2,700 คนเข้าใช้บริการสนามบิน ในจำนวนนี้กว่า 1,000 ราย วางแผนมุ่งหน้าไปที่เมืองลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก ซีแอตเทิล และนิวยอร์กของสหรัฐฯ เพื่อรับวัคซีนโควิด-19 และจะพักอาศัยอยู่ที่นั่นอย่างน้อย 1-2 เดือน

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้ ทำให้ EVA Air และ China Airlines ซึ่งเป็นสายการบินหลักของไต้หวันประกาศเพิ่มเที่ยวบินไปยังอเมริกา

โดย EVA Air วางเเผนเพิ่มเที่ยวบินไปยังลอสแอนเจลิสเป็นบินทุกวันจากเดิมที่สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ส่วน China Airlines วางแผนที่จะใช้เครื่องบินขนาดใหญ่ขึ้นให้เพียงพอกับความต้องการเเละเพิ่มความสะดวกสบายให้นักเดินทาง

ก่อนวิกฤตโรคระบาด ราคาตั๋วที่นั่งชั้นประหยัดของ EVA Air เที่ยวบินปกลับไทเปลอสแอนเจลิส ช่วงที่ไม่ใช่ไฮซีซั่น มีราคาเพียง 2 หมื่นดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 2.25 หมื่นบาท) เท่านั้น เเต่ตอนนี้ราคากลับพุ่งไปถึง 7 หมื่นดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 7.8 หมื่นบาท) เเล้ว

ดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น มีความเกี่ยวข้องกับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในไต้หวันที่พุ่งสูงขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะยอดผู้เสียชีวิตสะสมที่พุ่งตามไปด้วย” Philip Wang พนักงานของบริษัทนำเที่ยวแห่งหนึ่งในไทเปกล่าว

นับตั้งแต่วันที่ 25 เม.. เป็นต้นมา ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อในท้องถิ่นมากกว่า 8,000 ราย และมียอดเสียชีวิตนับร้อยคน

Wang เล่าว่า ชาวไต้หวันโพ้นทะเล (ปัจจุบันเป็นพลเมืองอเมริกัน) ที่กลับบ้านเกิดเพื่อหนีโรคระบาดในสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้วตอนนี้กำลังพากันเดินทางกลับไปสหรัฐฯ เพื่อหนีการแพร่ระบาดในไต้หวันหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดเลวร้ายลง

ปัจจุบันมีชาวไต้หวันเพียง 3% จากทั้งหมดกว่า 23.5 ล้านคนของเกาะที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว 

ทางการไต้หวัน ได้รับมอบวัคซีนมาแล้ว 870,000 โดส โดย 720,000 โดส ได้รับจาก AstraZeneca ขณะที่อีก 150,000 เป็นวัคซีนต้านโควิด-19 จาก Moderna เเละมีการสั่งซื้อวัคซีนจำนวน 10 ล้านโดสจาก AstraZeneca อีก 5 ล้านโดสจาก Moderna และอีก 4.7 ล้านโดสที่จะได้รับผ่านโครงการ Covax

นอกจากนี้ ยังมีการสั่งซื้อวัคซีนที่ผลิตเองในไต้หวันจากบริษัท Medigen Vaccine Biologics และ United Biomedical อย่างละ 5 ล้านโดส อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง เนื่องจากวัคซีนดังกล่าว ยังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิก

ชาวไต้หวันบางคนบอกกับ TVBS ว่า พวกเขากำลังจะเดินทางไปสหรัฐฯ เพราะที่นั่นมีมีวัคซีนที่ดีกว่าเเละเข้าถึงได้ง่ายกว่า เนื่องจากไต้หวันวางเเผนว่าจะฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์แถวหน้าก่อนเป็นลำดับแรก

ทั้งนี้ รัฐบาลไต้หวันประกาศว่า กระทรวงสาธารณสุขจะได้รับงบประมาณเพิ่มเติมอีก 7.92 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 8.9 หมื่นล้านบาท) สำหรับสู้กับโรคระบาด รวมทั้งการจัดซื้อวัคซีน โดยงบประมาณก้อนใหม่นี้ เป็นงบเพิ่มเติมจากที่เคยอนุมัติไปก่อนหน้านี้ 4.2 เเสนล้านดอลลาร์ไต้หวัน ซึ่งจะใช้ได้จนถึง 30 มิ..ปีหน้า

 

 

ที่มา : SCMP , taiwannews