“สยามพิวรรธน์” เปิดโครงการ “สยามรวมใจ ไทยช่วยไทย” ร่วมพลิกฟื้นเศรษฐกิจ และสังคมไทยทุกมิติ


ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากของการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่เล่นงานทั้งเศรษฐกิจไทย และทั่วโลก หลายคนได้รับผลกระทบจากจากวิกฤตการณ์ครั้งนี้ทั้งร่างกาย หรืออาจจะตกงาน ขาดรายได้ แต่ประเทศไทยไม่เคยแห้งแล้งน้ำใจ ทุกคนยังช่วยเหลือกันเพื่อฝ่าเหตุการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

ในช่วงปีที่ผ่านมาตั้งแต่มีวิกฤต COVID-19 เราจะได้เห็นการร่วมแรงร่วมใจของบริษัทเอกชน ต่างมีโครงการที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใด ก็ล้วนมีส่วนในการช่วยเหลือกัน

“สยามพิวรรธน์” เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ได้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างชัดเจนตั้งแรกว่า ว่าจะอยู่เคียงข้างคนไทยในยามวิกฤต ให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ในทุกๆ ด้าน

ล่าสุดทางสยามพิวรรธน์ได้เปิดโครงการ “สยามรวมใจ ไทยช่วยไทย” ประกอบไปด้วย ไทยช่วยไทย, ไทย SAFE ไทย และไทยช้อปไทย โดยร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการธุรกิจ ช่วยเหลือ และสนับสนุนคนไทย เพื่อให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ สายส่งเสริมการตลาด และองค์กรสัมพันธ์ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า

“สยามพิวรรธน์ ในฐานะผู้นำธุรกิจค้าปลีก และศูนย์การค้าที่อยู่คู่คนไทยมาเป็นเวลากว่า 64 ปี และได้ยืนหยัดเคียงข้างคนไทยในทุกวิกฤต  โดยนับตั้งแต่เริ่มมีเหตุการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงปัจจุบัน สยามพิวรรธน์ได้ผนึกความร่วมมือกับหลายหน่วยงาน ตั้งแต่ภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน รวมไปถึงผู้คนอีกจำนวนมาก เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ผ่านโครงการ  “สยามรวมใจ ไทยช่วยไทย” ที่สร้างสรรค์ครอบคลุมในทุกมิติ แบ่งเป็น ไทยช่วยไทย, ไทย SAFE ไทย และไทยช้อปไทย นับเป็นปรากฏการณ์รวมพลังครั้งสำคัญของธุรกิจค้าปลีกกับเหล่าพันธมิตรเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือสังคม ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยต้องการวัคซีนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและความแข็งแกร่งให้กับประเทศเช่นนี้”


ไทยช่วยไทย” สนับสนุนคนไทย ช่วยเหลือคนไทย

ไทยช่วยไทยเป็นการรวมพลังร้านค้าผู้เช่าภายในศูนย์การค้าทั้งสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และไอคอนสยาม รวมทั้งพันธมิตรองค์กรชั้นนำช่วยเหลือชุมชนโดยรอบ

ตลอดเดือนมิถุนายน 2564 สยามพิวรรธน์ได้รับการสนับสนุนจากร้านค้าผู้เช่า และองค์กรพันธมิตร ร่วมมอบอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของอุปโภคบริโภค ให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตในครั้งนี้ โดยจัดสรรนำไปมอบให้แก่ชุมชนต่างๆ โดยรวมผู้ได้ที่รับความช่วยเหลือแล้วเป็นจำนวนกว่า 100,000 คน

นอกจากนี้ในตลอดเดือนกรกฎาคม 2564 นี้ สยามพิวรรธน์ได้ผนึกกำลังภาครัฐ และเอกชนให้ความช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ เปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย โดยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ช่วยแหลือผู้ประกอบการค้าปลีก เกษตรกรชุมชน พ่อค้าแม่ค้า SME ให้มีรายได้และสามารถก้าวผ่านวิกฤติไปได้ ในรูปแบบต่างๆ อาทิ

  • Market Fest เปิดตลาดช่วยเหลือผู้ประกอบการจากหลากหลายสาขาอาชีพ
  • SME Fest สนับสนุนพื้นที่จัดตลาดประชารัฐช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย
  • Food Fest ช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าผู้ประกอบการร้านอาหารให้มีพื้นที่ขายชดเชยรายได้ที่หายไป

ไทย SAFE ไทย” เปิดพื้นที่บริการฉีดวัคซีน

กลุ่มสยามพิวรรธน์ ได้ให้การสนับสนุนวาระแห่งชาติเปิดพื้นที่หน่วยบริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนนอกสถานพยาบาล โดยสยามพารากอน ร่วมกับ โรงพยาบาลกรุงเทพ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดหน่วยบริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนนอกสถานพยาบาลบนพื้นที่ใจกลางกรุง ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ด้านไอคอนสยาม ได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลศิริราช สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร หอการค้าไทยและ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดสถานที่หน่วยบริการฉีดวัคซีน COVID-19 นอกสถานพยาบาลบนพื้นที่ ICONSIAM Art Space ชั้น 8 ท่ามกลางบรรยากาศมองเห็นทัศนียภาพของสายน้ำเจ้าพระยา

นอกจากนี้สยามพิวรรธน์ ยังได้จัดโครงการ “สยามรวมใจ สู้โควิดไปด้วยกัน” ระดมทุนบริจาคให้กับมูลนิธิรามาธิบดีฯ และมูลนิธิโรงพยาบาลตากสิน เพื่อนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นในการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยส่งมอบให้แก่หน่วยงานต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว, มอบชุด PPE จำนวน 4,000 ชุด และน้ำดื่ม จำนวน 12,000 ขวด ให้กับ กรุงเทพมหานคร เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข


ไทยช้อปไทย” กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

ในช่วงภาวะวิกฤติที่ต้องเร่งฟื้นฟู และเยียวยาเศรษฐกิจทั้งระบบในทุกแขนง เป็นช่วงเวลาที่ต้องการการผนึกกำลัง และศักยภาพจากทุกภาคส่วน ถึงเวลาที่คนไทยทุกคนต้องร่วมมือกัน สนับสนุนและกระตุ้นการจับจ่ายโดยอุดหนุนสินค้าไทยและผู้ประกอบการในประเทศไทยเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ

สยามพิวรรธน์ได้มีมาตรการช่วยเหลือผู้เช่าร้านค้า และพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ สำหรับผู้ประกอบการ ผู้เช่าและพันธมิตรกว่า 5,000 ราย สยามพิวรรธน์ได้ช่วยเหลือผู้เช่าร้านค้า และพันธมิตรในทุกวิถีทาง รวมถึงการให้ส่วนลดค่าเช่าค่าบริการ นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทยออกมาตรการเพิ่มเติมสำหรับคู่ค้าให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อฟื้นฟู และสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียน ช่วยเสริมสภาพคล่องให้บรรดาร้านค้าภายในศูนย์ฯ

สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย คู่ค้า กลุ่มแม่บ้าน และเกษตรกร สุขสยามได้ร่วมมือกับธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์ จัดมาตรการพิเศษเรื่องสินเชื่อเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย เสริมสภาพคล่อง เพิ่มเงินทุนหมุนเวียน สนับสนุนสินเชื่อเกษตรกร และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

สยามพิวรรธน์วางแผนจัดแคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในทุกสาขาภายใต้แนวคิด “ไทยช้อปไทย” สร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ก้าวผ่านวิกฤตนี้ ซึ่งต้องการพลังสนับสนุนจากประชาชนคนไทยทุกคนให้ออกมาจับจ่ายใช้สอยช่วยคนไทยด้วยกัน เพื่อกระตุ้นการสร้างงานสร้างรายได้ ผลักดันให้เกิดการหมุนเวียนเม็ดเงินในระบบเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในภาพรวมต่อไป

โดย สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ รวมทั้ง ไอคอนสยาม กว่า 5,000  แบรนด์ วางแผนจัดแคมเปญพิเศษในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน และกรกฎาคม เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายเพื่อสร้างรายได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้บริโภคให้ได้ซื้อสินค้าในราคาประหยัดเพิ่มความคุ้มค่าในการจับจ่ายอีกด้วย

ต้องบอกว่าโครงการ “สยามรวมใจ ไทยช่วยไทย” เปรียบเสมือนการรวมพลังใจของคนไทยครั้งยิ่งใหญ่ ที่ต้องการความร่วมมือ และแรงสนับสนุนจากประชาชนไทย และองค์กรทุกภาคส่วนเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตในครั้งนี้

เชื่อว่าวิกฤตนี้จะมีทั้งผู้ให้ และผู้รับ ผู้ร่วมสนับสนุนก็จะได้รับความสุขอย่างเต็มที่ในการได้ช่วยเหลือเกื้อกูลคนไทยด้วยกันในยามยากลำบาก ส่วนผู้รับก็เหมือนได้พลังบวกที่มีคุณค่า ให้สามารถมีแรงในการต่อสู้กับวิกฤตครั้งนี้ต่อไปได้ สุดท้ายเราคนไทยจะผ่านมันไปด้วยกันอย่างมั่นคง