AWC จับมือ “อินเตอร์คอนฯ” เปิดโรงแรมหรูใน “เวิ้งนาครเขษม” ที่ดินทำเลทองกลางกรุงเก่า

IHG ประกาศเซ็นสัญญาบริหารโรงแรมใหม่ในไทย 3 แห่งกับ AWC โดย 2 ใน 3 แห่งตั้งอยู่ในโครงการ “เวิ้งนาครเขษม” แบ่งเป็นโรงแรมแบรนด์หรู “อินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ไชน่าทาวน์” กำหนดเปิดปี 2569 และโรงแรมแบบไลฟ์สไตล์-บูติกอีกแห่งหนึ่ง

การพัฒนาโครงการย่าน “เวิ้งนาครเขษม” มีความคืบหน้าไปอีกขั้น โดยการประกาศจากทาง IHG Hotel& Resorts บรรลุดีลเซ็นสัญญาบริหารโรงแรม 3 แห่งให้กับ Asset World Corporation (AWC) รวมทั้งหมด 629 ห้อง ดังนี้

  • โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ไชน่าทาวน์ – ตั้งอยู่ในโครงการมิกซ์ยูสย่านเวิ้งนาครเขษม ใกล้เยาวราช จำนวน 332 ห้อง ภายในมีบาร์ฟิตเนส สระว่ายน้ำ พื้นที่อเนกประสงค์รองรับการจัดอีเวนต์ขนาด 1,400 ตร.ม. และห้องประชุม 8 ห้อง กำหนดเปิดปี 2569
  • โรงแรมไลฟ์สไตล์-บูติก (ยังไม่ระบุแบรนด์) – ตั้งอยู่ในโครงการมิกซ์ยูสย่านเวิ้งนาครเขษม ใกล้เยาวราช จำนวน 63 ห้อง ดัดแปลงมาจากอาคารพาณิชย์ดั้งเดิม สูง 4 ชั้น (ยังไม่กำหนดช่วงเวลาเปิด)
  • โรงแรมไลฟ์สไตล์-บูติก (ยังไม่ระบุแบรนด์) – ตั้งอยู่ในโครงการ “อควอทิค” (Aquatique) เมืองพัทยา ซึ่งเป็นโครงการคอมเพล็กซ์ไลฟ์สไตล์ความบันเทิง มีโรงแรม ห้างร้าน ร้านอาหาร และพื้นที่จัดประชุม ตัวโรงแรมนี้มีจำนวนห้องพัก 234 ห้อง กำหนดเปิดปี 2567

สำหรับโครงการมิกซ์ยูสบนพื้นที่เวิ้งนาครเขษมนั้น ตามแผนการพัฒนาของ AWC จะใช้เงินลงทุนประมาณ 16,600 ล้านบาท สร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ภายในมีโรงแรม 2 แห่งดังกล่าว โครงการที่พักอาศัย ห้างสรรพสินค้า ศูนย์อาหารที่เปิด 24 ชั่วโมง และมีไฮไลต์เป็น “เจดีย์ทองคำ” สูง 8 ชั้น เป็นแลนด์มาร์กสำหรับดึงดูดนักท่องเที่ยว

ภาพเบื้องต้นการพัฒนาโครงการบริเวณเวิ้งนาครเขษม (Photo : IHG)

“นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับร้านค้าปลีกใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ เส้นทางมรดก มรดกทางประวัติศาสตร์ และถนนแห่งความบันเทิง ที่มีพื้นที่สำหรับการเฉลิมฉลองเทศกาล รวมไปถึงการแสดงต่างๆ ทางวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งใหม่อย่างเจดีย์ทองคำ ที่กำลังอยู่ในแผนพัฒนา เช่นเดียวกันกับการก่อสร้างประตูทางเข้า เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่เมืองที่สะท้อนคุณค่าแห่งประวัติศาสตร์” เป็นข้อมูลการพัฒนาที่ระบุในแถลงการณ์จาก IHG

ที่ดินเวิ้งนาครเขษมขนาด 14 ไร่นี้ เครือทีซีซีของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดีเป็นผู้ชนะประมูลด้วยเม็ดเงินเกือบ 5,000 ล้านบาท (รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด) โดยซื้อจากราชสกุลบริพัตร เจ้าของเดิม เมื่อปี 2555 ก่อนส่งต่อให้ AWC ที่เป็นบริษัทในเครือเช่นกันเป็นผู้พัฒนา

ก่อนหน้าการซื้อขายเปลี่ยนมือ เวิ้งนาครเขษมเคยเป็นย่านดังด้านการขายเครื่องดนตรี รวมถึงการค้าของเก่า หนังสือเก่า ปัจจุบันพื้นที่นี้ยิ่งกลายเป็นทำเลทองเมื่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินตัดผ่าน และมีสถานีรถไฟฟ้าสามยอดอยู่ห่างไปเพียง 300 เมตร

“การลงนามสัญญาข้อตกลงกับพาร์ตเนอร์ระดับโลกในครั้งนี้ สอดคล้องกับแผนพัฒนาคุณภาพและวิสัยทัศน์ในการสร้างความยั่งยืนเพื่อการเติบโตในอนาคตของเราด้วยเช่นกัน การร่วมมือในครั้งนี้ยังเป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่น ว่าเราพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับการท่องเที่ยวไทย โดยโครงการเหล่านี้ของเรา นำเสนอการออกแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ควบคู่ไปกับประสบการณ์ที่น่าประทับใจ พร้อมทั้งสร้างคุณค่าให้กับชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อมโดยรอบอีกด้วย” วัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) (AWC) กล่าว

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม