‘เอไอเอส’ อัพเกรดสิทธิพิเศษ ‘ดิจิทัลเฮลท์แคร์’ สานต่อกระแสรักสุขภาพเอาใจลูกค้า

เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด สำหรับ ‘โทรคมนาคม’ โดย ‘เอไอเอส’ (AIS) ที่ครองตำแหน่งผู้นำอย่างยาวนานก็ปล่อยหมัดเด็ดเพื่อรักษาตำแหน่งอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ได้เรียกเสียงฮือฮาจากการเป็นตัวแทนจำหน่ายของ ‘Disney+ Hotstar’ พร้อมให้ลูกค้าใช้บริการในราคาแค่ 35 บาท ล่าสุด ก็ได้สานต่อกระแส ‘ดิจิทัลเฮลท์แคร์’ เพื่อมัดใจลูกค้าให้แน่นกว่าเดิม

ด้วยฐานลูกค้าที่มีกว่า 42.7 ล้านเลขหมาย และลูกค้าเอไอเอสไฟเบอร์ซึ่งมีลูกค้า 1.4 ล้านราย ทำให้เอไอเอสจำเป็นบริษัทลงทุนในหลายมิติมาตลอดเพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำ เนื่องจากในปัจจุบันการที่ผู้บริโภคมองเพื่อจะเลือกใช้บริการโอเปอเรเตอร์สักรายต้องมี 3 สิ่ง ได้แก่ คุณภาพ การให้บริการ และดิจิทัลเซอร์วิสที่คุ้มค่า ดังนั้น นอกจาก ‘Disney+ Hotstar’ แล้ว สิทธิพิเศษก็เป็นสิ่งที่เอไอเอสทุ่มเงินลงทุนถึงปีละ 2,000 ล้านบาท

โดยตั้งแต่ปี 2563 ที่ไวรัส COVID-19 ระบาดไปทั่วโลก ทำให้คนหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยอ้างอิงจากผลวิจัยของสวนดุสิตโพล เดือนธันวาคม 2563 พบว่า คนไทยให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้นถึง 68% โดยเน้นไปที่เรื่องการป้องกันตัวเองจาก COVID-19 ถึง 89%

เอไอเอสเองก็เห็นเทรนด์ดังกล่าว จึงได้เพิ่มสิทธิพิเศษด้าน สุขภาพและความงามหรือเวลล์ บีอิ้ง (Well-being) ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันสิทธิพิเศษของเอไอเอสมีทั้งหมด 5 แกน ได้แก่ 1. อาหาร-เครื่องดื่ม เช่น ฟู้ดเดลิเวอรี่ 2. ช้อปปิ้ง 3. บันเทิง 4. ไลฟ์สไตล์ และ 5. สุขภาพและความงาม

อย่างไรก็ตาม แม้การใช้สิทธิพิเศษ 3 อันดับแรกจะเน้นไปที่กลุ่มอาหาร, ช้อปปิ้ง และไลฟ์สไตล์ แต่กลุ่มเวลล์ บีอิ้งแม้จะยังมีสัดส่วนน้อยแต่เห็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยอัตราการใช้งานเฉลี่ยด้านสิทธิพิเศษบริการแพทย์ทางไกล (เทเลเมดิซีน) ต่อเดือนเติบโตขึ้น 2.5 เท่า เทียบกับในปีที่ผ่านมา

นางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล ผู้บริหารหน่วยธุรกิจดูแลลูกค้าและสิทธิประโยชน์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส)

“เราเห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เริ่มถามหาสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น แกดเจ็ตที่ขายดี นี่เป็นสิ่งยืนยันว่าผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น และบริการเกี่ยวกับแพทย์ทางไกลก็มีการใช้มากขึ้น แปลว่าลูกค้ามีความมั่นใจมากขึ้นที่จะใช้บริการ เรามั่นใจว่ามาถูกทางแล้ว” นางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล ผู้บริหารหน่วยธุรกิจดูแลลูกค้าและสิทธิประโยชน์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าว

ในส่วนของภาพรวมทั่วโลกก็มีการเติบโต โดย ดีลอยท์ (Deloitte) ได้ออกมาเปิดเผยว่าจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้การพบแพทย์ผ่านวิดีโอขยายตัวเพิ่มขึ้นทั่วโลกเป็น 5% จากในปี 2562 มีเพียง 1% หรือคิดเป็น 8.5 พันล้านครั้ง มีมูลค่าราว 5 แสนล้านดอลลาร์

ล่าสุด เอไอเอสได้จับมือกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ และ 6 โรงพยาบาลชั้นนำ ได้แก่ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ บำรุงราษฎร์ พญาไท พระรามเก้า สมิติเวช และ BDMS Wellness Clinic รวมถึงแพลตฟอร์มสุขภาพ Doctor A to Z และ Dr. Raksa โดยให้สิทธิพิเศษด้านสุขภาพ ได้แก่

บริการหาหมอออนไลน์ ‘เทเลเมดิซีน’ พร้อมบริการจัดส่งยาถึงบ้าน โดยลูกค้าเซเรเนดใช้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 2 ครั้งต่อปี ส่วนลูกค้าทั่วไปมีบริการเริ่มต้น 150 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-31 ธ.ค.64 นอกจากนี้ ยังจับมือกับร้านยากว่า 350 สาขาทั่วประเทศ ทั้งร้านยากรุงเทพ, FASCINO, iCARE, Pharmax, Sharmble และ Vitamin Club มอบส่วนลด 60 บาทสำหรับลูกค้าเอไอเอส

สุดท้าย จับมือกับบริษัทกรุงเทพประกันภัย มอบประกันภัยแพ้วัคซีน COVID-19 วงเงินความคุ้มครองสูงสุด 500,000 บาท พร้อมค่ารักษาพยาบาลกรณีผู้เอาประกันภัยเข้ารับการรักษาพยาบาลในฐานะผู้ป่วยในอันเนื่องมาจากผลกระทบในการฉีดวัคซีนแลกรับสิทธิ์โดยใช้เอไอเอส พอยท์เริ่มต้น 39 คะแนน

ปัจจุบัน แอป my AIS มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 25 ล้านราย โดยมียอดผู้ใช้เฉลี่ยแต่ละเดือนอยู่ที่ 7.3 ล้านราย โดยยอดการใช้สิทธิพิเศษออนไลน์ในไตรมาส 2 เติบโตขึ้น 4.6 เท่าเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ของปีนี้