DOD Biotech คว้าใบอนุญาตสกัดน้ำมันจากเมล็ดกัญชง ลุยขึ้นทะเบียนสินค้าให้พาร์ตเนอร์

บมจ.ดีโอดี ไบโอเทค (DOD) คว้าใบอนุญาตสกัดน้ำมันจากเมล็ดกัญชง (Hemp Seed Oil) เป็นรายแรกของประเทศไทย พร้อมลุยขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สำเร็จ (Finished product) กับสำนักงาน อย. ให้กลุ่มพาร์ตเนอร์ที่เซ็น MOU ในเร็วๆ นี้

ธนิน ศรีเศรษฐี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD เปิดเผยว่า

“ล่าสุด DOD ได้รับใบอนุญาตสกัดน้ำมันจากเมล็ดกัญชง (Hemp Seed Oil) โปรตีนจากเมล็ดกัญชงและผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันจากเมล็ดกัญชง (Hemp Seed Oil) โปรตีนจากเมล็ดกัญชง จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์ เป็นรายแรกของประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นข่าวดี ต่อเนื่องจากก่อนหน้านี้ บริษัท สยาม เฮอเบล เทค จำกัด (บริษัทย่อยของ DOD) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงจากประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้รับใบอนุญาตนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงคืนจากสำนักงาน อย.กลับคืนมาแล้วเช่นเดียวกัน”

ขณะนี้บริษัทฯอยู่ระหว่างขั้นตอนในการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งคาดจะเริ่มนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงเฟสแรกได้ภายในช่วงปลายเดือนมิถุนายน หรือต้นเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อจำหน่ายให้กับเครือข่ายเกษตรได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน รวมถึงกลุ่มเกษตรที่ยื่นขอรับใบอนุญาตเพาะปลูกกัญชง ภายใต้สัญญาที่บริษัทฯ จะรับซื้อผลผลิตทั้งหมดกลับมา

โดยใช้โรงสกัดของ DOD ที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันมาสกัดเป็นวัตถุดิบ และสารตั้งต้นในการใช้เป็นส่วนผสมเพื่อพัฒนา และต่อยอดในการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และสกินแคร์คอสเมติกส์ เพื่อตอบโจทย์ตามความต้องการของกลุ่มพันธมิตรที่บริษัทฯ ได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากกัญชง

อาทิ บมจ.เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย (JKN), บมจ.โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล (KISS), บมจ.บิวตี้ คอมมูนิตี้ (BEAUTY), บมจ.ชโย กรุ๊ป (CHAYO), บมจ.เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท (FN) และกลุ่มผู้ประกอบการทั่วไป 

บริษัทฯ เตรียมดำเนินการยื่นขอขึ้นทะเบียน อย.ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หลังจากที่ร่วมกันพัฒนาวิจัย คิดค้นสูตรนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สำเร็จ และขึ้นทะเบียนเลขที่จดแจ้งสกินแคร์คอสเมติกส์ ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากกัญชงต่อสำนักงาน อย.ให้กับกลุ่มพันธมิตรดังกล่าวในเร็วๆ นี้ ก่อนที่จะดำเนินการผลิตและส่งมอบให้ลูกค้ากลุ่มพันธมิตรตามออเดอร์ เพื่อเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ได้ภายในช่วงไตรมาส 4/2564 ตามแผนที่วางไว้

ส่วนเรื่องการจัดตั้งโรงสกัด ภายใต้ บริษัท สยาม เฮอเบิล เทค จำกัด นั้น หากสำนักงาน อย.เปิดให้มีการยื่นขอใบอนุญาต บริษัทฯ ก็มีความพร้อมยื่นใบอนุญาตตั้งโรงงานสกัดสาร CBD ในการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารสกัดจากกัญชงได้ทันที เนื่องจากบริษัทฯ ได้รับการพิจารณาอนุมัติคำขอแบบแสดงโรงสกัด จาก อย.ในช่วงก่อนหน้านี้แล้ว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ดีโอดี ไบโอเทค กล่าวทิ้งท้ายว่า หากบริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตครบถ้วนตามที่ยื่นขอ และสามารถผลิตผลิตภัณฑ์จากสารสกัดกัญชงเชิงพาณิชย์ตามที่วางแผนไว้ จะเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความพร้อมของศักยภาพความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำของกลุ่มบริษัท DOD ในฐานะผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอางและสกินแคร์ ที่มีสารสกัดจากกัญชงที่ครบวงจร แบบ One Stop Service Solution ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ในระดับต้นๆ ของประเทศ