DITP จัดแมชชิ่งออนไลน์ครั้งแรก ปั้นคอนเทนต์วายลุยตลาดโลก

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์  เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องการสร้างไทยเป็น Hub ของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ จัดเจรจาการค้าธุรกิจภาพยนตร์และซีรีส์วายผ่านช่องทางออนไลน์ ดึงผู้ประกอบการคอนเทนต์วายของไทยกว่า 10 ราย มุ่งเจาะตลาดญี่ปุ่น ไต้หวัน และลาตินอเมริกา ส่งเสริมให้ไทยเป็นฮับของคอนเทนต์วาย ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 นับเป็นครั้งแรกของไทยในการสร้างความร่วมมือสนับสนุนคอนเทนต์วายก้าวไกลสู่ตลาดโลก 

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กระแสความนิยมคอนเทนต์ซีรีส์วาย หรือ Boys’ Love ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในและต่างประเทศ เฉพาะในประเทศไทยมีมูลค่ารวมกันกว่า 1,000 ล้านบาท โดยเฉพาะในช่วงระยะเวลา ปีที่ผ่านมา ไทยผลิตผลงานซีรีส์วายมากถึง 40 เรื่อง และคาดว่าในปีนี้จะมีเพิ่มมากถึง 90 เรื่อง โดยในปีที่ผ่านมามีฐานผู้ชมเพิ่มขึ้นกว่า 328% ผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ก่อให้เกิดกระแสบนสื่อออนไลน์ตามมา ต่อเนื่องไปถึงกิจกรรมทางการตลาดไม่ว่าจะเป็นแฟนมีทติ้ง การจัดอีเวนต์ และการเป็นพรีเซนเตอร์ในรูปแบบต่าง ๆ ตอกย้ำให้ประเทศไทยเป็นฮับของคอนเทนต์วายที่ต่างประเทศให้ความสนใจมากที่สุดในขณะนี้” 

กรมฯ จึงได้เตรียมจัดเจรจาธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 29 – 30 มิถุนายน 2564 โดยเชิญผู้ประกอบการไทยจำนวน 10 ราย อาทิ 9Naa Production, Copy A Bangkok, Filmania, GMMTV, Hollywood (Thailand), M Flow Entertainment, Motive Village , Star Hunter Entertainment, Studio Wabi Sabi และ TV Thunder  เข้าร่วมเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการคอนเทนต์ทั้งจากญี่ปุ่น ไต้หวัน และลาตินอเมริกา ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่ให้ความสนใจคอนเทนต์วายของไทยมาอย่างต่อเนื่อง”  

ตลาดคอนเทนต์วายไทยได้รับความสนใจจากญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก มีผู้ซื้อจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่จับตามองและพร้อมที่จะนำคอนเทนต์วายไทยเข้าสู่แพลตฟอร์มของตนเองเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชม นอกจากนี้ยังมีการซื้อลิขสิทธิ์นิยายไทยไปแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นถึง เรื่องด้วยกัน คือ SOTUS THE SERIES พฤติการณ์ที่ตาย นิทานพันดาว และด้ายแดง โดย ใน เรื่องได้มีการซื้อลิขสิทธิ์เนื้อเรื่องเพื่อนำไปวาดมังงะอีกด้วย

ด้านไต้หวัน เป็นอีกประเทศที่เปิดกว้างในเรื่อง LGBT+ มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี มีการจัดงาน Taiwan Pride ตั้งแต่ปี 2003 จนถึงปัจจุบัน และมีกฎหมายอนุญาตให้คนเพศเดียวกันจดทะเบียนสมรสได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นที่แรกของเอเชีย ส่งผลให้ไต้หวันผลิตคอนเทนต์วายเป็นจำนวนมาก เกิดความหลากหลายในด้านคอนเทนต์และมีการแข่งขันที่สูง ทำให้ผู้ชมหันมาให้ความสนใจในคอนเทนต์วายจากต่างประเทศ โดยเฉพาะคอนเทนต์วายไทยที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถสร้างฐานแฟนคลับในประเทศและมีอีเวนต์ที่ทำร่วมกับแฟนคลับได้ ซึ่งแฟนคลับส่วนใหญ่แล้วนั้นมีฐานกำลังซื้อสูง ทำให้ผู้ซื้อทั้งจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ และบริษัทโปรดักชั่นในไต้หวันให้ความสนใจในคอนเทนต์วายไทยเป็นอย่างมา

อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าวทิ้งท้ายว่า ประเทศในแถบลาตินอเมริกามีการผลิตคอนเทนต์ LGBT+ อย่างแพร่หลายและมีผู้ชมให้ความสนใจอย่างกว้างขวาง ส่งผลให้คอนเทนต์วายไทยกำลังเป็นกระแสนิยมอยู่ ณ ขณะนี้ และเป็นที่พูดถึงจากผู้ชมในประเทศแถบลาตินอเมริกาเป็นอย่างมาก ในโลกโซเชียลมีเดียมีการแปลข้อความที่เกี่ยวกับคอนเทนต์วายไทยเป็นภาษาลาตินอเมริกาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงมีผู้ชมเป็นจำนวนมากที่รอคอยในการรับชมคอนเทนต์วายไทยที่มีการใส่คำบรรยายในภาษาของตนเอง