“สุวรรณภูมิ” เปิดพื้นที่อาคารแซทเทิลไลท์ตั้งรพ.สนามแทนบุษราคัม รองรับ 5,000 เตียง

สุวรรณภูมิ เปิดพื้นที่อาคารแซทเทิลไลท์เป็นโรงพยาบาลสนาม “ศักดิ์สยาม” เผยใหญ่กว่าบุษราคัม 3 เท่า ระยะแรก 5,000 เตียง รับคนไข้สีเขียว และสีเหลือง คาดให้บริการได้ใน ส.ค.นี้

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม จะเปิดพื้นที่อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (แซทเทิลไลท์ : SAT-1) สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งวันนี้ (6 ก.ค. ) ทางกระทรวงสาธารณสุขได้เข้าไปสำรวจพื้นที่แล้ว ซึ่งเบื้องต้นพื้นที่ของอาคาร SAT1 มีขนาดมากกว่าโรงพยาบาลบุษราคัม ที่อิมแพคเมืองทองธานี ประมาณ 3 เท่า และมีเป้าหมายจะใช้ทดแทนโรงพยาบาลบุษราคัม ที่จะครบการใช้พื้นที่ในเดือนสิงหาคมนี้

ศักดิ์สยาม กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข ประสานกับกระทรวงคมนาคม ในการใช้พื้นที่อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 สนามบินสุวรรณภูมิ จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม โดยทางกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่า พื้นที่ของ SAT 1 มีความเหมาะสม โดยจะใช้พื้นที่ประมาณ 1 แสนตารางเมตร ซึ่งจะเป็นพื้นที่เตียงผู้ป่วยได้อย่างน้อย 5,000 เตียงในระยะแรก โดยจะใช้พื้นที่ชั้น 2 เป็นสถานที่ทำการของแพทย์และห้อง ICU ส่วนชั้น 3และ 4 เป็นพื้นที่สำหรับคนไข้สีเขียวและเหลือง ซึ่งจะเริ่มเปิดให้บริการได้ประมาณเดือนสิงหาคมนี้

สำหรับ อาคาร SAT1 เป็นอาคาร 4 ชั้น มีความยาวประมาณ 1,000 เมตร พื้นที่ใช้สอย 216,000 ตร.ม. ปัจจุบันก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วมีระบบปรับอากาศ ไฟฟ้า น้ำประปาพร้อม หากปรับใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม จะต้องมีการปรับพื้นที่ และเพิ่มเติมห้องอาบน้ำ ตลอดจนอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ

ส่วนการเดินทาง จากบางนาใช้เวลาประมาณ 20 นาที ซึ่งปัจจุบันมีถนนชั่วคราวเข้าพื้นที่อาคาร SAT1 ซึ่งหากใช้เป็นเส้นทางหลักจะต้องมีการปรับปรุงสภาพถนนเล็กน้อย

Source