“กัมพูชา” ปรับศูนย์ประชุม/ฮอลล์จัดเลี้ยงงานแต่งงานเป็นรพ.สนาม รองรับผู้ป่วย COVID-19

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กัมพูชาเริ่มติดตั้งเตียงผู้ป่วยหลายพันเตียงในสถานที่จัดเลี้ยงงานแต่งงาน 2 แห่งในวันที่ 18 เม.ย. เพื่อรับมือกับการไหลบ่าของผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศ

กัมพูชารายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ 618 คนในวันที่ 18 เม.ย. ในการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกเมื่อปลายเดือน ก.พ.

ตัวเลขใหม่นี้ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมในกัมพูชาอยู่ที่ 6,389 คน หลังจากเมื่อไม่นานนี้กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อต่ำที่สุดของโลก ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 43 คน ซึ่งทั้งหมดเสียชีวิตในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา

“กระทรวงสาธารณสุขตัดสินใจที่จะใช้พรีเมียร์ เซ็นเตอร์ เซน โสก เตรียมการเป็นศูนย์รักษา COVID-19 ที่สามารถรองรับผู้ป่วยติดเชื้อได้มากกว่า 1,500 คน” สถานีโทรทัศน์ TVK รายงานอ้างเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ออร์ แวนดิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า เธอกำลังยุ่งอยู่กับการประชุม และไม่มีความเห็นต่อคำถามของรอยเตอร์ ส่วนมัม บุนเฮง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข รอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อเพื่อขอความเห็นได้

จากภาพถ่ายของสื่อท้องถิ่นเผยให้เห็น มัม บุนเฮง เดินทางไปเยี่ยมสถานที่สำหรับจัดงานแต่งงานแห่งหนึ่งที่ชื่อ วิมาน พิภพ ทะไม เซน โสก ขณะที่ตำรวจติดตั้งเตียงผู้ป่วย แต่ช่างภาพของรอยเตอร์ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าไปด้านใน และได้รับการบอกกล่าวให้กลับมาในสัปดาห์หน้า

เมื่อต้นสัปดาห์ รัฐบาลได้เปลี่ยนศูนย์การประชุมและจัดแสดงเกาะพิช ให้เป็นโรงพยาบาลสนามที่สามารถรองรับเตียงผู้ป่วยได้ราว 1,800 เตียง

กรุงพนมเปญ และเมืองตาเขมา อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันพฤหัสฯ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19

Source