จาก ‘ฟูจิ ซีร็อกซ์’ สู่ ‘ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น’ การรีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 60 ปี พร้อมตอบโจทย์ธุรกิจมากกว่าเดิม


หากพูดถึง ‘ฟูจิฟิล์ม’ หรือ ฟูจิ ซีร็อกซ์ เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก ก่อนที่ปัจจุบัน FUJIFILM group จะขยายสู่ธุรกิจที่หลากหลายตั้งแต่กล้องดิจิตอล อุปกรณ์ทางด้านการพิมพ์ภาพ กราฟฟิกอาร์ต สินค้าอุตสาหกรรม รวมถึงเครื่องมือแพทย์ โดยในส่วนของธุรกิจการพิมพ์ บริษัทได้ก่อตั้งบริษัท ‘ฟูจิ ซีร็อกซ์’ ตั้งแต่ปี 1962 โดยเป็นการร่วมทุนกับ ‘ซีร็อกซ์ คอร์ปอเรชั่น’

เป็นเวลาเกือบ 60 ปีที่ทั้ง 2 บริษัทได้แบ่งปันเทคโนโลยีร่วมกัน แต่หลังจากสิ้นสุดข้อตกลงด้านเทคโนโลยีกับซีร็อกซ์ คอร์ปอเรชั่นก็ถึงเวลาที่จะรีแบรนด์ใหม่เป็น ‘ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น’ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ซึ่งลูกค้าก็ไม่ต้องกังวลเพราะจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ สัญญาและบริการจะยังคงเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ นวัตกรรมและบริการใหม่ ๆ ผ่านการต่อยอดจากเทคโนโลยีของบริษัทในเครือที่ถูกพัฒนามากว่า 80 ปี

ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีคลาวด์, AI และ IoT มาปรับใช้ พร้อมทั้ง Solution ที่ตอบโจทย์ลูกค้าทุกด้าน รวมถึงบริการให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ ดังนั้น ภายใต้การรีแบรนด์ใหม่ ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่นกลายเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านเอกสารที่ผสมระหว่างกระดาษและอิเล็กทรอนิกส์ และออฟฟิศโซลูชันแบบครบวงจร

โดยในส่วนของ Hardware นั้นมีเครื่องพิมพ์ที่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกกลุ่มธุรกิจไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ รวมถึงการใช้งานทั่วไปในครัวเรือน ปัจจุบันยังคงเป็น ‘เบอร์ 1’ ของเครื่องพิมพ์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง multifunction และเครื่องสำหรับธุรกิจการพิมพ์

ในด้านของ Solution ที่จะเข้ามาช่วยตอบโจทย์ธุรกิจ อาทิ ระบบ RPA (Robotic Processing Automation) ซอฟต์แวร์ที่มีความแม่นยำ และรวดเร็วในการจัดการทำงานเอกสารที่มีจำนวนมาก ๆ DocuWorks โต๊ะเอกสารแบบอิเล็กทรอนิกส์ซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้จัดการไฟล์เอกสารดิจิทัลได้เหมือนกับการใช้กระดาษ สามารถใช้งานได้ทุกที่ ช่วยรวบรวมเอกสารสำคัญจากคลาวด์ได้อย่างราบรื่น และเชื่อมโยงเข้ากับอุปกรณ์มือถือสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง DocuShare แพลตฟอร์มในรูปแบบของ Enterprise Content Management

(ECM) สำหรับช่วยปรับเปลี่ยนการทำงานจากเอกสารกระดาษให้เป็นเอกสารดิจิทัล ช่วยลดขั้นตอนของการจัดเตรียมเอกสารและค่าใช้จ่ายในการจัดส่งเอกสารด้วยระบบอัตโนมัติ e-Tax Solution บริการให้คำปรึกษาเรื่องการออกใบกำกับภาษีรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถส่งผ่านทางอีเมลได้โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ ยังมี All-in-One Workplace Platform ระบบ Cloud Service ที่ช่วยให้การทำงานสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนไฟล์ต่างๆ ทั้งไฟล์ Excel, Word หรือ กระดาษ ให้อยู่ในรูปแบบเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้งานผ่าน application ได้ง่าย ด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย ทั้งรวบรวม จัดเก็บ และแชร์ ข้อมูลภายในองค์กร รวมถึงอนุมัติเอกสารออนไลน์ (Approve Workflow) ช่วยให้การสรุปรายงานในรูปแบบกราฟ หรือ Chart ต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เสริมประสิทธิภาพการสื่อสารร่วมกันภายในองค์กร เหมาะกับการทำงานแบบ Work From Home ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีทีมงาน Developer ที่สามารถ design solution ให้เหมาะกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการและตรงจุดในแต่ละกลุ่มธุรกิจ เพื่อเสริมความคล่องตัวรองรับการเติบโตของธุรกิจลูกค้า ส่วนบริการหลังการขายก็มีช่างที่มีความเชี่ยวชาญ มากกว่า 200 คน สามารถให้บริการได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และสามารถ service ลูกค้าภายใน 2 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีการพบกับลูกค้าแบบ online มีระบบ Live Chat และเพิ่มช่องทางการติดต่อผ่าน LINE Business

จะเห็นว่าเทคโนโลยี นวัตกรรม และโซลูชันต่าง ๆ ของฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น สามารถตอบโจทย์และยกระดับการทำธุรกิจขององค์กรได้ในทุกด้าน ยิ่งในช่วงที่สถานการณ์ต่างๆ ยังไม่กลับเป็นปกติ นวัตกรรมยิ่งมีส่วนในการยกระดับการทำงานให้เป็นไปอย่างราบรื่นเข้ากับทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะทำงานที่ออฟฟิศหรือ Work From Home

ดังนั้น ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น ไม่ใช่แค่รีแบรนด์ใหม่ แต่นวัตกรรมและบริการก็จะยิ่งพัฒนาให้ดีกว่าเดิมเพื่อคงสถานะ ‘ผู้นำทางนวัตกรรมธุรกิจ’ และเป็นตัวช่วยเร่งให้ธุรกิจของทางพาร์ทเนอร์ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ ทางฟูจิฟิล์มมีกิจกรรม สัมมนาออนไลน์ผ่าน Zoom ที่จัดเป็นประจำทุกเดือน โดยลูกค้าสามารถลงทะเบียนฟังรายละเอียดของ product และ solution ต่าง ๆ ได้ รวมถึงยังมีโปรแกรมให้ลูกค้าไปทดลองใช้อีกด้วย ดังนั้น องค์กรไหนที่อยากจะเริ่มปรับการทำงานขององค์กรฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่นพร้อมจะเป็นพาร์ทเนอร์สร้างความสำเร็จไปพร้อมกัน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่

http://www.fujifilm.com/fbth

LINE Official: @fbth

Facebook Page: Fujifilm BI Thailand