อย่ามองข้าม “เกมมิ่ง คอมเมิร์ซ”! วันเดอร์แมนฯ แนะแบรนด์ทำการตลาดร่วมกับเกมออนไลน์

“วันเดอร์แมน ธอมสัน” เปิดผลสำรวจพบนักช้อปออนไลน์มากกว่าครึ่ง “เล่นเกมออนไลน์” ในจำนวนนี้เกือบ 3 ใน 4 ใช้จ่ายเงินในเกม แนะเป็นช่องทางทำ “เกมมิ่ง คอมเมิร์ซ” ผูกแบรนด์เข้ากับเกมเพื่อทำการตลาดและนำไปสู่ยอดขาย เซอร์ไพรส์! คนเล่นเกมหนักที่สุดคือ Gen X (วัย 41-55 ปี)

จากงานวิจัย Future Shopper ปี 2021 โดย วันเดอร์แมน ธอมสัน สำรวจกลุ่มตัวอย่างในไทย 1,025 คน (อ่านข้อมูลพฤติกรรมช้อปปิ้งออนไลน์จากรายงานฉบับนี้ได้ที่นี่) ส่วนหนึ่งในรายงานกล่าวถึงเทรนด์มาแรงที่น่าสนใจคือ “เกมมิ่ง คอมเมิร์ซ”

โดยพบว่าคนไทยที่เป็นนักช้อปออนไลน์ มากกว่าครึ่งหนึ่งจะ “เล่นเกมออนไลน์” ด้วย นอกจากนี้ ผู้ที่เล่นเกมออนไลน์ถึง 72% มีการใช้จ่ายในเกม เห็นได้ว่าช่องทางเกมออนไลน์มีความน่าสนใจ แต่ปัจจุบันยังมีแบรนด์เข้าไปจับตลาดนี้ไม่มากนัก

วันเดอร์แมนฯ จึงแนะนำให้แบรนด์พิจารณาช่องทางเกมเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาด หากสามารถหาจุดร่วมของแบรนด์กับเกมได้

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Valentino (@maisonvalentino)

ตัวอย่างของการใช้เกมมิ่ง คอมเมิร์ซ มีตั้งแต่ระดับการนำแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ไปปรากฏตัวในเกม จนถึงการสร้างสินค้าร่วมกันทั้งในโลกเกมและโลกจริง เช่น พัฒนาเสื้อผ้าที่มีจำหน่ายทั้งในเกมและในชีวิตจริง เพราะวันเดอร์แมนฯ พบว่า เกมเมอร์ถึง 66% ยินดีซื้อสินค้าในโลกจริงที่เหมือนกับที่อวาตาร์ของตนเองใส่ในเกม เนื่องจากผู้บริโภคเห็นว่าอวาตาร์ในเกมก็คืออีกตัวตนหนึ่งของตนเองที่เชื่อมโยงกันได้

การพัฒนาร่วมกันกับแพลตฟอร์มเกม อาจไปถึงขั้นที่เกมเมอร์สามารถสั่งซื้อสินค้าในชีวิตจริงผ่านเกมได้เลย ซึ่งในต่างประเทศนั้นมีบางเกมเปิดช่องทางนี้เรียบร้อยแล้ว

สำหรับพฤติกรรมเกมเมอร์ไทยส่วนใหญ่จะอยู่บนหน้าจอมือถือ แบ่งช่องทางเล่นเกมหลักตามสัดส่วน ได้แก่

  • 54% เกมมือถือ
  • 32% คอมพิวเตอร์
  • 11% เกมคอนโซล (เช่น Playstation, Xbox)

ที่น่าสนใจอีกประเด็นหนึ่งคือ สำหรับช่องทางเกมมือถือนั้น 55% ของเกมเมอร์คือคน Gen X (อายุ 41-55 ปี) เป็นกลุ่มที่เล่นเกมมือถือมากที่สุด ซึ่งต่างจากภาพที่เราอาจคิดกันไปว่าคนที่เล่นเกมมากที่สุดน่าจะเป็นวัยรุ่น

กรณีตัวอย่างของการใช้เกมเป็นพื้นที่ทำการตลาด เช่น Animal Crossing ซึ่งฟีเวอร์มากเมื่อปีที่แล้ว ทำให้แบรนด์สารพัดเข้าไปรุมสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โดยเฉพาะแบรนด์เสื้อผ้า เช่น Marc Jacobs, Valentino

ยิ่งในช่วงที่มีการล็อกดาวน์หนัก คนต้องหาความบันเทิงภายในบ้านมากขึ้น “เกมออนไลน์” ยิ่งเป็นช่องทางที่คนเข้าหาสูงขึ้น เกมมิ่ง คอมเมิร์ซจึงเป็นช่องทางการตลาดที่น่าสนใจและไม่ควรมองข้าม