Robinhood ออกค่าส่งให้ฟรีช่วงล็อกดาวน์ CEO เผย SCB อัดฉีดงบเต็มที่ ช่วยคนอย่าเขียม

เป็นอีกหนึ่งข่าวดีในช่วงที่กำลังเข้าสู่การล็อกดาวน์อีกครั้งในวันที่ 12 .. ที่จะถึงนี้ เมื่อ Robinhood แอปพลิเคชันฟู้ด เดลิเวอรี่สัญชาติไทยในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ประกาศว่าออกค่าส่งอาหารให้ฟรีตั้งแต่วันที่ 11-25 .. ซึ่งต้องบอกว่าค่าส่งถือเป็น Pain Point สำคัญของธุรกิจนี้ในการตัดสินใจสั่งของผู้บริโภค

ธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการโ Robinhood ได้เปิดถึงเบื้องหลังของการตัดสินใจนี้ โดยไอเดียนี้มาจากอาทิตย์ นันทวิทยา CEO ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ต้องการช่วยเหลืออะไรบ้างช่วงล็อกดาวน์  

ธนาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก มีใจความว่า 

แผนที่ใช่ ใจต้องสั่น

บ่ายสามเมื่อวาน ซีอีโอโทรหา บอกว่าอยากให้โรบินฮู้ดทำอะไรช่วงล็อกดาวน์

เดี๋ยว SCB จะสนับสนุนเต็มที่ ไอเดีย CEO คือให้โรบินฮู้ดส่งอาหารให้ฟรี! แล้วให้เริ่มพรุ่งนี้เลย

ด้วยความกังวลถึงผลกระทบ ผมพยายามจะบอก CEO ว่าเริ่มมะรืนมั้ย ตรงกับ ศบค. ประกาศพอดี  แล้วส่งฟรีซักสามโลแรกมั้ย เพราะเดี๋ยวคนใช้เยอะ ต้องใช้เงินเป็นร้อยล้านเลยนะ แถมไรเดอร์อาจจะขาด โดนด่าได้ 

ระบบก็ไม่รู้จะพร้อมรึเปล่า มีเวลาคืนเดียว

ซีอีโอหายไปสักครู่ กลับมาบอกว่าคุยกับบอร์ดแล้ว ช่วยคนอย่าเขียม ไม่เอามะรืน ให้เริ่มเลยพรุ่งนี้

เรียกประชุมทีมงานแจกงานกันบ่ายสามโมงครึ่ง มีความกังวลเรื่องงบประมาณ เรื่องระบบ เรื่องอาจโดนด่ากัน เรื่อง fraud ร้านค้า แต่ต้องลุยละ แยกย้ายกันทำงาน ฝ่ายเทคนิค ฝ่ายกระตุ้นไรเดอร์ ฝ่ายร้านค้า  Call center 

จุดประสงค์ของ SCB คือต้องการช่วยผู้ที่เดือดร้อนทั้งเรื่องทำมาหากินแล้วต้องอยู่บ้าน แล้วอยากให้ช่วยร้านค้าเล็กๆที่กำลังลำบากด้วย เลยเป็นที่มาของแนวคิด pay it forward  เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน

เอาจริงๆ SCB ก็กำไรเยอะอยู่ งบนี้ก็อยู่ในวิสัย บอร์ดน่าจะมองเห็นแบบนั้น เลยบอกว่าอย่าเขียม

อีกอย่างที่ทีมงานเองก็อยากให้เกิดแรงกระเพื่อมก็คือความคิดที่คนตัวใหญ่ต้องช่วยคนตัวเล็ก ในสภาวะแบบนี้ ถ้าคนตัวใหญ่ลงมาช่วยกัน ผลหนักๆ จากมหาวิกฤตนี้อาจจะพอบรรเทาได้บ้าง

แน่นอนว่าถ้าเรารอให้เตรียมไรเดอร์ เตรียมระบบให้สมบูรณ์ ก็อาจจะเลยล็อกดาวน์ไปเลยก็ได้ ความเดือดร้อนไม่รอให้เรามีเวลา ลุยไปก่อนแล้วแก้ปัญหาเอา ก็ต้องขออภัยทุกท่านถ้าเรียกไรเดอร์แล้วไม่มี ระบบอาจจะหน่วงบ้าง หรือถ้าเรียกถี่ๆ แล้วปล่อยให้คนอื่นเรียกบ้างก็น่าจะช่วยกันได้ในวงกว้างนะครับ และอยากจะขอร้องร้านค้าบางร้านว่าฉวยโอกาสเอาเปรียบ สร้าง transaction ปลอมบนสถานการณ์แบบนี้ เราคงจับได้ยาก ก็ได้แต่ขอร้องเพื่อส่วนรวมกันนะครับ

มีเวลาทำงานกันคืนเดียว ต้องขอบคุณทีมงาน robinhood มา ณ ที่นี้ เลยครับ