ยุคแห่งเป็นกลางทางเพศ! “ฟอร์ด” เรียกตำแหน่งประธานว่า “chair” แทน chairman

กลายเป็นข่าวที่หลายคนให้ความสนใจสำหรับบริษัทผู้รถยนต์อายุ 118 ปีอย่าง Ford Motor ที่ส่งเอกสารแจ้งหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลสหรัฐฯว่าได้เปลี่ยนชื่อเรียกตำแหน่งประธานบริษัทจาก chairman มาเหลือแค่ chair อย่างเป็นทางการ

ความน่าสนใจคือ Ford ไม่ใช่หน่วยงานเดียวที่ลงมือเปลี่ยนแปลงภาษาหรือชื่อเรียกในองค์กรให้ไม่ระบุเพศ เพราะก่อนหน้า Ford แบรนด์ใหญ่อย่าง General Motors ก็ยกเลิกตำแหน่ง chairman แล้วใช้คำว่า chair เรียกประธานเจ้าหน้าที่บริหารหญิง “Mary Barra” ตั้งแต่พฤษภาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ผู้ชายมักผูกขาดตำแหน่งผู้บริหารมาตลอด

สำหรับ Ford ขณะนี้ Bill Ford จึงมีตำแหน่งทางการในชื่อ Executive chair ไม่ใช่ Executive chairman โดยที่ยังรับบทเป็นประธานกรรมการบริหารบริษัทที่ปู่ทวดก่อตั้งขึ้นเช่นเดิม จุดนี้รายงานระบุว่าคณะบอร์ดบริหาร Ford ได้ลงมติเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 64 ไฟเขียวให้แก้ไขข้อบังคับเพิ่มอีกหลายรายการแบบมีผลบังคับใช้ทันที เพื่อให้ Ford เป็นองค์กรที่ใช้ภาษาที่เป็นกลางทางเพศอย่างเต็มตัว

เพื่อความชัดเจน

Marisa Bradley โฆษกของ Ford อธิบายว่าเพราะตำแหน่งหน้าที่งานของบริษัทนั้นไม่ได้ผูกขาดทางเพศ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงชื่อตำแหน่งเหล่านี้จะช่วยจำกัดความคลุมเครือ และขับเคลื่อนวัฒนธรรมที่ครอบคลุมและเท่าเทียมที่บริษัทมุ่งมั่น 

คำอธิบายนี้ตรงกับธนาคารเบอร์ 1 ของสหรัฐฯอย่าง JPMorgan Chase & Co. ที่ประกาศช่วงกลางเดือนมีนาคม 64 เช่นกันว่าได้ตัดคำว่า man จนเหลือแต่ chair รวมถึงการแทนคำสรรพนามเฉพาะเพศ เช่นเขาและของเขามาใช้คำที่ไม่เจาะจงเพศว่าเป็นหญิงหรือชาย

การเปลี่ยนแปลงชื่อตำแหน่งที่เกิดขึ้นช่วยให้องค์กรสามารถลดแรงกดดันจากสังคมได้ ขณะเดียวกันก็ได้ใจนักลงทุนเพราะเป็นการแสดงจุดยืนว่าองค์กรเปิดกว้างและกำลังกระจายตำแหน่งงานให้ครอบคลุมมากขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในสังคมด้วย เช่น พนักงานดับเพลิง ตำรวจ พนักงานเสิร์ฟ รวมถึงบุรุษไปรษณีย์ ซึ่งจะมีการเปลี่ยนชื่อจาก fireman, policeman, stewardess, mailman และ waitress มาเป็น firefighter, police officer, flight attendant, mail carrier และ server เช่นกัน

กรณีของ General Motors โฆษก David Barnas ของ GM กล่าวว่าการเปลี่ยนมาใช้ chair แทน chairman ที่เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนั้นไม่ได้มีการส่งเอกสารไปยังคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์หรือ SEC แต่บริษัทมีการเปลี่ยนแปลงภายในและมีการอัปเดตตำแหน่งใหม่บนเว็บไซต์ของบริษัท ในภาพรวม GM มั่นใจว่าการปรับตำแหน่ง Mary Barra จากchairman และ CEO” มาเป็น “chair and CEO” จะเป็นเพียงหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงมากมายที่จะพาให้ General Motors ก้าวสู่การเป็นบริษัทที่ “inclusive” หรือมีความหลากหลายครอบคลุมมากที่สุดในโลก

ที่ผ่านมา Mary Barra ซีอีโอของ General Motors มีตำแหน่งทางการว่า CEO and chairman นับตั้งแต่ได้รับแต่งตั้งในปี 2015 แต่สื่ออย่าง New York Times เลือกที่จะรายงานตำแหน่งในข่าวว่าประธานหญิงหรือ chairwoman แทน จุดนี้ทำให้เกิดมุมมองว่าชื่อตำแหน่งอย่าง chair นั้นถือเป็นแฟชั่นในวงการสื่อที่เกิดใส่ใจเรื่องความเป็นกลางทางเพศมากขึ้นในยุคนี้ แต่โฆษกของ GM ยอมรับว่าทีมผู้บริหารบริษัทต่างให้ความสำคัญและผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลง

ไม่แค่ในองค์กร

การเปลี่ยนชื่อตำแหน่งโดยตัดคำว่า man ออกนั้นเป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นมานานหลายปีในสังคม หลายวิทยาลัยไม่เพียงแนะนำคำทางเลือกให้ใช้คำว่า chair หรือ chairperson แทน chairman แต่ยังมีการเปลี่ยนคำเรียกชาวประมง “seaman” มาเป็น “seafarer” แม้แต่คำว่าคุณพ่อหรือ “father” ก็ให้เปลี่ยนเป็น “parent” หรือผู้ปกครอง รวมถึงคำว่า “daughter” หรือบุตรสาวก็ให้เปลี่ยนเป็นคำว่า “child” หรือเยาวชนแทน

องค์กรอย่าง LinkedIn ก็เปลี่ยนนโยบายเช่นกัน โดยเมื่อต้นปีนี้ ทำเนียบขาวได้เพิ่มคำสรรพนามที่เป็นกลางทางเพศ ซึ่งผู้คนสามารถเลือกใช้ได้เมื่อติดต่อกับรัฐบาลสหรัฐฯ ดังนั้น LinkedIn ซึ่งเป็นเว็บไซต์เครือข่ายคนทำงานจึงประกาศแผนให้ผู้ใช้เพิ่มคำสรรพนามเพศที่ต้องการลงในบัญชีสำหรับใช้ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สวีเดน แคนาดา และไอร์แลนด์ แทนที่เป็น he หรือ she ซึ่งแปลตรงตัวว่าเขาหรือเธอ ก็สามารถเลือกใช้คำว่า they แทนได้ในกรณีที่ไม่ต้องการระบุเพศ เป็นอีกการเปลี่ยนแปลงในสังคม LinkedIn ที่มีสมาชิก 738 ล้านคนใน 200 ประเทศทั่วโลก

ในขณะที่ตำแหน่ง chair หรือ chairperson เป็นประเด็นในวงการค่ายรถ เจ้าพ่อเทคโนโลโลยีอย่าง Elon Musk กลับเปลี่ยนชื่อตำแหน่งในมุมที่ต่างออกไป แทนที่จะใช้ตำแหน่ง Chief Executive Officer แต่ Musk ตั้งชื่อตำเเหน่งให้ตัวเองเป็น Technoking of Tesla ตั้งแต่มีนาคม 64 ขณะเดียวกันก็เปลี่ยนตำแหน่ง Chief Financial Officer เป็น Master of Coin โดยในทางปฏิบัติ ก็จะยังทำงานในหน้าที่เดิม แถมยังบังเอิญเป็นการใช้คำที่เป็นกลางทางเพศก่อนใครด้วย

ที่มา