Goldman Sachs ลดเป้าจีดีพีไทย เหลือ 1.4% ‘สายพันธุ์เดลตา’ ทำอ่วมทั้งอาเซียน เเถมฉีดวัคซีนช้า

Photo : Shutterstock
Goldman Sachs วาณิชธนกิจรายใหญ่ ปรับลดคาดการณ์จีดีพีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศอาเซียน รวมถึงไทย หลังเจอวิกฤตโรคระบาดครั้งใหม่ จากสายพันธุ์เดลตายอดติดพุ่งเเต่ฉีดวัคซีนได้ช้า

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตา ทำให้ยอดผู้ป่วยในอินโดนีเซียมาเลเซียและไทย พุ่งทำสถิติสูงสุดในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา นำไปสู่การยกระดับมาตรการล็อกดาวน์เเละข้อจำกัดต่างๆ ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

เเนวโน้มที่ฟิลิปปินส์จะผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ในปีนี้ไม่น่าเป็นไปได้มากขึ้น

ไวรัสกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใหม่เรื่อยๆ เเละกระจายได้อย่างอย่างรวดเร็ว พร้อมกับมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด มีผล
กระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจอาเซียนในช่วงครึ่งหลังของปี ‘มากกว่าที่เคยประเมินไว้

โดย Goldman Sachs  ปรับลดจีดีพีเศรษฐกิจไทยในปี 2021 ลงสู่ระดับ 1.4% จากคาดการณ์เดิมที่ระดับ 2.1% พร้อมกับปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจอินโดนีเซีย เป็น 3.4% จากระดับ 5%, มาเลเซียลงสู่ระดับ 4.9% จากระดับ 6.2% , ฟิลิปปินส์ลงสู่ระดับ 4.4% จากระดับ 5.8% เเละเศรษฐกิจสิงคโปร์ลงสู่ระดับ 6.8% จากเดิม 7.1%

ในอาเซียน จะมีเพียงสิงคโปร์และมาเลเซียเท่านั้น ที่จะสามารถผ่อนคลายมาตรการและฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ในปีนี้ ส่วนประเทศอื่นๆ ที่เหลือ รวมถึงไทย ต้องรอถึงครึ่งแรกของปี 2022”

Photo : Shutterstock

โครงสร้างเศรษฐกิจของเเต่ละประเทศ เป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมโยงกับการฟื้นตัว โดยเศรษฐกิจของสิงคโปร์และมาเลเซีย ที่อิงกับการค้าระหว่างประเทศ จะได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของตลากการค้าโลกมากกว่า ทำให้ฟื้นตัวได้เร็วกว่า นอกจากนี้ มาเลเซียยังจะได้ประโยชน์เเละทำกำไรจากการที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

ขณะที่เศรษฐกิจไทยและอินโดนีเซียนั้น พึ่งพาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจึงมีความเสี่ยงมากกว่าทั้งในด้านข้อจำกัดการเดินทางเเละการติดเชื้ออีกทั้งยังได้ประโยชน์จากการขยายตัวของการค้าโลกน้อยกว่า

ยอดติดพุ่ง เเต่ฉีดวัคซีนล่าช้า

Goldman Sachs ตั้งข้อสังเกตว่า เเม้การระบาดในอาเซียนจะพุ่งสูงไม่หยุด เเต่สัดส่วนการฉีดวัคซีนให้กับประชากรในภูมิภาคยังคงอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศตะวันตก ยกเว้นเพียงสิงคโปร์

โดยสิงคโปร์ สามารถฉีดวัคซีนให้กับประชากรครบโดส (2 เข็ม) ไปแล้วกว่า 41% นับหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนได้เร็วที่สุดในโลก

ส่วนมาเลเซีย กระจายวัคซีนให้ประชาชนครบโดสไปเพียง 12.4% ตามมาด้วยอินโดนีเซียที่ 5.7% ในขณะที่ฟิลิปปินส์และไทย ยังมีอัตรการการฉีดวัคซีนครบโดสไม่ถึง 5% ของประชากรทั้งหมด

 

ที่มา : CNBC