สรุปดราม่า #แบนfoodpanda ให้พนักงานที่ไปชุมนุมพ้นสภาพ

Photo : Shutterstock
เกิดกระแสดราม่าร้อนแรงบนโลกออนไลน์ งานเข้า foodpanda (ฟู้ดแพนด้า) อย่างจัง เหตุการณ์ประมาณว่า มีผู้ใช้แอคเคาท์หนึ่งในทวิตเตอร์ได้รายงานว่ามีพนักงาน หรือไรเดอร์ที่มีกล่องใส่อาหารของ foodpanda มาที่บริเวณที่ชุมนุม แล้วได้ถอดป้ายทะเบียนออก

จากนั้นแอคเคาท์ของ @foodpanda_th ได้ตอบกลับว่า “ทางเราจะเร่งดำเนินการตามกฎระเบียบขั้นเด็ดขาดของบริษัท โดยให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานทันที ขอเรียนให้ทราบว่า ทางฟู้ดแพนด้ามีนโยบายต่อต้านความรุนแรง และการก่อการร้ายทุกรูปแบบ และยินดีช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดีต่อคนร้ายอย่างเต็มที่ค่ะ”

กลายเป็นกระแสที่ตีกลับอย่างรุนแรง เพราะมองว่าทางแบรนด์มีวิสัยทัศน์ในการสนับสนุนเผด็จการ หรือเป็นการสนับสนุนในการใช้ความรุนแรงแก่ประชาชน รวมถึงการตัดสินพนักงานโดยที่ยังไม่ได้มีการสอบถาม หรือไต่สวนอย่างชัดเจนเลยด้วย ทำให้ทัวร์ลงทั้งในเฟซบุ๊ก และแฮชแท็ก #แบนfoodpanda ก็ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ด้วย

ตอนนี้ได้แตกเป็น 3 ประเด็น ก็คือ

1. ชายคนในคลิปที่มีกล่องใส่อาหารของ foodpanda เป็นพนักงานจริงหรือไม่ เพราะพบว่าได้ใส่เสื้อ LINEMAN

2. รถมอเตอร์ดังกล่าวไม่ได้สวมเลขป้ายทะเบียน

3. การไปร่วมชุมนุม เพราะในคลิปดังกล่าวพบว่าชายคนนี้มีส่วนกับเหตุการณ์เผาพระบรมฉายาลักษณ์

ทาง foodpanda ได้ตอบกลับภายในเธรดเดิมอีกว่า “สวัสดีค่ะ ขณะนี้ทางบริษัทฯ อยู่ในขั้นตอนการเร่งสืบหาว่าชายที่แต่งกายคล้ายพนักงานส่งอาหารในเครือฟู้ดแพนด้าเป็นพนักงานของเราจริงหรือเป็นเพียงบุคคลทั่วไปที่สวมใส่เครื่องแบบฟู้ดแพนด้าหรือแต่งกายคล้ายเครื่องแบบฟู้ดแพนด้าซึ่งหากพบว่าเป็นพนักงานที่ยังคงทำงานอยู่จริง

ในด้านผู้บริโภคหลายคนเตรียมเลิกใช้บริการ ลบแอปพลิเคชันออกจากสมาร์ทโฟน และลบแอคเคาท์ในแอปฯ ด้วย รวมถึงทางด้านร้านอาหารก็ถอนในการเป็นพาร์ตเนอร์

ตอนนี้ยังมีไม่แอคชั่น หรือแถลงการณ์ใดๆ จากทางแบรนด์ ต้องจับตาดูว่า foodpanda จะจัดการกับ Crisis Management นี้อย่างไร