วัคซีน ‘ไฟเซอร์’ ขายดีเกินคาด ปรับเป้าปีนี้โกยเงิน 1.1 ล้านล้านบาท เเนะฉีดกระตุ้น ‘เข็ม3’ ต่อ เร่งขยายฐานผลิต

วัคซีน ‘ไฟเซอร์’ ขายดีเกินคาด ปรับเป้าปีนี้โกยเงินทะลุ 33,500 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.1ล้านล้านบาท) เเนะฉีด ’เข็ม3’ กระตุ้นภูมิฯ ต่อเนื่อง เร่งขยายฐานการผลิต หาซัพพลายเออร์รายใหม่ 

ไฟเซอร์ อิงค์ (Pfizer Inc.) ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลก ประกาศปรับเป้ายอดขายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA ของบริษัทที่พัฒนาร่วมกับ BioNTech ทั้งหมดในปี 2021 โดยคาดว่าจะทำยอดขายได้มากถึง 33,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์เดิม 29%

การปรับตัวเลขคาดการณ์ยอดขายของไฟเซอร์ครั้งนี้ อ้างอิงจากข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนเพิ่มเติม ที่มีจำนวนถึง 2,100 ล้านโดส เเละทางบริษัทอาจมีการปรับตัวเลขอีกครั้ง ถ้ามีการลงนามข้อตกลงใหม่ๆ หลังจากนี้

นับตั้งแต่เดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ‘ไฟเซอร์’ ได้จัดส่งวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 1,000 ล้านโดส ซึ่งปีนี้บริษัทตั้งเป้าการผลิตไว้ที่ราว 3,000 ล้านโดส โดยเร่ง ‘ขยายฐานการผลิต’ และเพิ่มซัพพลายเออร์รายใหม่ เพื่อให้สามารถผลิตได้ตามเป้าหมาย

ไฟเซอร์ กำลังพัฒนาวีคซีนป้องกันโควิด ‘เข็มที่ 3’ หรือ Booster Shot กระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับ ‘สายพันธุ์เดลตา’ โดยเฉพาะ เตรียมขออนุมัติใช้งานกับทางการสหรัฐฯ ภายในเดือนส.ค.นี้

โดยระบุว่า วัคซีนเข็ม 3 จะเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อ ติดเชื้ออาการเล็กน้อย และลดการแพร่กระจายเชื้อของไวรัส พร้อมเผยข้อมูลว่าวัคซีนเข็มที่ 3 ของไฟเซอร์ ช่วยสร้างแอนติบอดีที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ไวรัสหมดฤทธิ์ ในผู้ฉีดวัคซีนวัยผู้ใหญ่ได้มากถึง 11 เท่า และในผู้รับวัคซีนวัยเด็กได้กว่า 5 เท่า เมื่อเทียบกับการรับวัคซีน 2 โดส

ด้านหน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ ออกความเห็นว่า ยังมีข้อมูลไม่มากพอที่แสดงให้เห็นว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นนั้น มีความจำเป็นมากพอหรือไม่ เเละกำลังอยู่ในช่วงหารือกันถึงความเป็นไปได้ที่จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

การพิจารณาฉีดวัคซีน Booster Shot ในสหรัฐฯ มีขึ้น ท่ามกลางประชากรหลายพันล้านคนในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ยังคงรอ ‘วัคซีนเข็มแรก’ อยู่

ที่ผ่านมา ไฟเซอร์ ผลิตวัคซีนโควิดที่ได้รับอนุมัติในสหรัฐฯ ยุโรปและภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก ชิงนำตลาดด้วยคำสั่งซื้อใหม่ๆ เอาชนะคู่เเข่งที่ผลิตวัคซีนรูปแบบอื่น อย่าง แอสตร้าเซนเนก้า และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่กำลังเผชิญปัญหาการผลิตและความปลอดภัย รวมไปถึง ‘โมเดอร์นา ผู้ผลิตวัคซีนด้วยเทคโนโลยี mRNA อีกราย ที่ยังไม่สามารถเพิ่มกำลังผลิตได้เร็วเท่าเจ้าอื่น

ทั้งนี้ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เผยคาดการณ์ยอดขายวัคซีนโควิด-19 ตลอดปีนี้ อยู่ที่ 2,500 ล้านดอลลาร์ (ราว 82,000 ล้านบาท) ส่วนโมเดอร์นา ประมาณการไว้ที่ 19,200 ล้านดอลลาร์ (ราว 630,000 ล้านบาท)

 

ที่มา : Reuters