TikTok เดินหน้าสร้างประสบการณ์แพลตฟอร์มความบันเทิง นำเสนอ TikTok LIVE ปรากฏการณ์ไลฟ์คอนเทนท์เต็มรูปแบบครบทุกมิติ

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ยกระดับประสบการณ์สู่การเป็นแพลตฟอร์มความบันเทิง จับกระแสเทรนด์ฮิตของ Live Streaming ยกเครื่อง TikTok LIVE เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่เต็มรูปแบบ ได้แก่ LIVE Event, Picture-in-Picture, Go LIVE Together, LIVE Q&A, Top LIVEs, Help for Hosts, Keyword Filters, Consider Before You Comment เพื่อส่งต่อประสบการณ์ใหม่ของไลฟ์คอนเทนท์ที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์และเติมเต็มความสุขได้ครบทุกมิติสำหรับครีเอเตอร์ ศิลปิน แบรนด์ และผู้ชม

จากกระแสความนิยมคอนเทนท์ Live Streaming ที่เกิดขึ้นทั่วโลก อันเป็นผลมาจากความโดดเด่นของคอนเทนท์แบบเรียลไทม์ที่ช่วยสร้างการปฏิสัมพันธ์ระหว่างครีเอเตอร์และผู้ชม โดยข้อมูลจาก StreamElements ในปี 2020 ระบุว่า มีจำนวนคอนเทนท์ Live Streaming เพิ่มสูงขึ้น 99% ซึ่งนับเป็นสัดส่วน 82% ของจำนวนคอนเทนท์วิดีโอทั้งหมดทั่วโลก อีกทั้งข้อมูลจาก Interactive Advertising Bureau ในปี 2020 ยังระบุว่าผู้คนใช้เวลาในการรับชมคอนเทนท์ Live Streaming เพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยปีละ 47% ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความนิยมและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของทั้งจำนวนคอนเทนท์และกลุ่มผู้ชม

TikTok LIVE คือ การทำ Live Streaming บนแพลตฟอร์ม TikTok ที่เข้ามาเพิ่มประสบการณ์การใช้แพลตฟอร์มทำให้เกิดการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างครีเอเตอร์กับผู้ชมได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังเป็นการสื่อสารแบบ Interactive Communication ที่สามารถส่งต่อการแสดงความคิดเห็นรวมถึงคำถามและคำตอบต่างๆ ได้ในทันที  ปัจจุบัน TikTok LIVE มีการเปิดให้บริการทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย  ซึ่งภายหลังจากการเปิดตัวในช่วงเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว TikTok LIVE ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยพบว่า อัตราการเพิ่มขึ้นของไลฟ์คอนเทนท์ทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในประเทศไทย มีอัตราการเพิ่มขึ้นของไลฟ์คอนเทนท์สูงขึ้นถึง 131 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่มา (ข้อมูลเปรียบเทียบระหว่างเดือน พ.ค. 63 และ เดือน พ.ค. 64) นอกจากนี้ TikTok LIVE ยังได้เข้ามาช่วยยกระดับประสบการณ์การรับชมคอนเทนท์บน TikTok สู่ Interactive Communication หรือ การสื่อสารที่สร้างการมีส่วนร่วมแบบเรียลไทม์ระหว่างครีเอเตอร์และผู้รับชมคอนเทนท์ โดยที่ผ่านมา TikTok LIVE ได้สร้างเทรนด์ใหม่ๆ ให้กับทุกวงการทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นดนตรี, แฟชั่น, วัฒนธรรม และกีฬา รวมถึงการเปิดตัวฟีเจอร์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยทำให้ประสบการณ์ TikTok LIVE สนุกและเพิ่มอรรถรสยิ่งขึ้นไปอีกขั้น

ล่าสุด TikTok เดินหน้าสร้างประสบการณ์แพลตฟอร์มความบันเทิงที่เป็นจุดเริ่มต้นของการส่งต่อความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และความสุขให้กับผู้คนในชุมชนระดับโลกแห่งนี้ พร้อมด้วยการตอบรับกระแสเทรนด์ไลฟ์คอนเทนท์มาแรงต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับ TikTok LIVE ที่จะยกระดับประสบการณ์การไลฟ์บน TikTok ให้ดีขึ้นไปกว่าเดิม โดยฟีเจอร์ที่จะเข้ามาเติมเต็มประสบการณ์ให้กับ TikTok LIVE ที่สนุกมากยิ่งขึ้น มีดังนี้

LIVE Event  ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดเวลา จัดการและโปรโมทไลฟ์สด ช่วยให้ผู้คนสามารถค้นพบ ลงทะเบียน และรับการแจ้งเตือนเมื่อการถ่ายทอดสดกำลังจะเริ่มต้น ถือเป็นหนึ่งฟีเจอร์ที่จะสร้างการรับรู้และทำให้ผู้ชมไม่พลาดการรับชมไลฟ์สดที่กำลังจะเกิดขึ้น โดย LIVE Event นี้เหมาะสำหรับการจัด Live Concert, Live Talk หรือโปรแกรมไลฟ์ที่ต้องการกระตุ้นให้ผู้ชมไม่พลาดการรับชมไลฟ์ครั้งสำคัญ

Picture-in-Picture ฟีเจอร์ที่สามารถย่อจอไลฟ์เวลาออกจากแพลตฟอร์ม TikTok ได้โดยไม่ต้องปิดไลฟ์ สามารถตั้งค่าด้วยการเข้าไปในห้องไลฟ์ แล้วกดปุ่มแชร์ หลังจากนั้นกด Setting แล้วเปิด Picture-in-Picture ซึ่งถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ไม่พลาดการรับชมไลฟ์สดบน TikTok กรณีที่ต้องมีการสนทนาหรือเปลี่ยนแพลตฟอร์มไปมาระหว่างที่กำลังรับชม โดย Picture-in-Picture ทำให้ผู้ใช้ TikTok สามารถรับชมไลฟ์สดต่อได้อย่างราบรื่นแม้ว่าจะมีการสลับแพลตฟอร์มไปใช้งานแอปพลิเคชันอื่นๆ

Go LIVE Together ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถเชิญผู้ใช้รายอื่นเข้ามาเป็นผู้จัดร่วม (Co-Host) ได้ เพื่อเพิ่มสีสันในการสนทนาให้มีความสนุกสนานมากขึ้น โดยเฉพาะการกระตุ้นให้เกิดการตอบโต้จากผู้ชม ซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ฟังก์ชัน คือ Co-Host การเชิญครีเอเตอร์รายอื่นเข้ามาร่วมไลฟ์ได้ และ Multi-Guest การเชิญผู้ชมเข้ามาร่วมพูดคุยได้สูงสุด 3 คน

LIVE Q&A ฟีเจอร์ถามตอบ โดยครีเอเตอร์กับผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมโดยการถาม-ตอบ ด้วยชุดเครื่องมือถาม & ตอบแบบเรียลไทม์ ที่ช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถเลือกแสดง และตอบคำถามที่ต้องการตอบได้ โดย LIVE Q&A นี้จะนำไปสู่ประสบการณ์ความบันเทิงและความเชื่อมโยงกับผู้ชมได้มากขึ้น

Top LIVEs ฟีเจอร์การแสดงไลฟ์สดในหน้า Feed ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนสามารถเห็นและติดตามการไลฟ์สดของครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบได้ จากหน้า “For You Page” และ “Following” โดยเฉพาะในหมวดหมู่ LIVE ยอดนิยมบางหมวดหมู่ ได้แก่ การพูดคุย, เกมมิ่ง, ความสามารถ, แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวัน ที่จะแสดงในหน้า LIVE ยอดนิยม

Help for Hosts ฟีเจอร์ความช่วยเหลือครีเอเตอร์ โดยฟีเจอร์นี้ครีเอเตอร์สามารถตั้งค่าการไลฟ์เพื่อป้องกันการรบกวนที่อาจเกิดขึ้นจากผู้รับชมขณะไลฟ์ได้ โดยผู้ใช้สามารถกำหนดผู้จัด หรือ Moderator อีกคน เพื่อทำหน้าที่ช่วยดูแลการไลฟ์ทั้งการ Mute ปิดเสียง, Block บล็อค และ Filter Comment คัดกรองความคิดเห็น ระหว่างที่ครีเอเตอร์กำลังพูดคุยกับผู้ชม ซึ่งในการตั้งค่าดังกล่าวผู้ที่จะทำหน้าที่ดูแลต้องเป็นคนที่มีการ Follower กันและกันเท่านั้น

Keyword Filters ฟีเจอร์คัดกรองการแสดงความคิดเห็น เป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยป้องกันการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าในแถบเมนูการตั้งค่าของหน้าจอก่อนที่จะเริ่มไลฟ์ โดยครีเอเตอร์สามารถปิดความคิดเห็นหรือเพิ่มคำที่ไม่เหมาะในตัวคัดกรองคำได้มากถึง 200 คำ เป็นการป้องกันการแสดงความคิดเห็น และคำที่ไม่เหมาะสมจากผู้ชมระหว่างการไลฟ์

Consider Before You Comment ฟีเจอร์การพิจารณาทบทวนก่อนแสดงความคิดเห็น ทุกการไลฟ์ผู้รับชมที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นระหว่างที่สตรีมเมอร์กำลังทำการไลฟ์อยู่นั้น จะได้รับการแจ้งเตือนให้พิจารณาทบทวนถึงการแสดงความคิดเห็นที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมและอาจสร้างความบั่นทอนหรือทำร้ายความรู้สึกที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ชุมชน โดยจะมีข้อความขึ้นมาแจ้งเตือนว่าต้องการโพสต์ความคิดเห็นนี้หรือไม่

ทั้งหมดนี้จึงนับเป็นปรากฏการณ์สำคัญและนวัตกรรมใหม่จาก TikTok LIVE ที่จะยกระดับประสบการณ์การสร้างสรรค์ไลฟ์คอนเทนท์ให้กับครีเอเตอร์ ศิลปิน แบรนด์ และผู้ใช้ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพ และยังเป็นสิ่งที่จะสะท้อนการเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาประสบการณ์ให้กับผู้คนใน Ecosystem และการเป็นแพลตฟอร์มความบันเทิง ที่พร้อมเดินหน้ามอบความสุข และแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก