อังกฤษ ให้ส่วนลดค่าอาหาร-เเท็กซี่ จูงใจคนรุ่นใหม่ เร่งขยายจุดฉีดวัคซีนป๊อปอัพสโตร์

Photo : Shutterstock
รัฐบาลอังกฤษ เสนอเเจกส่วนลดค่าอาหาร ฟู้ดเดลิเวอรี่ค่าเเท็กซี่ เพื่อจูงใจคนรุ่นใหม่วัย 18-29 ปี ให้ออกมาฉีดวัคซีนกันมากขึ้น

โครงการฉีดวัคซีนแลกส่วนลดนี้ ครอบคลุมทั้งบริการสั่งอาหารและเเละเรียกแท็กซี่ มีบริษัทเทคยักษ์ใหญ่เข้าร่วมอย่าง Uber, Bolt, Deliveroo และ Pizza Pilgrims ซึ่งรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ กำลังจะเปิดเผยในเร็วๆ นี้

ปัจจุบัน หนุ่มสาวชาวอังกฤษที่มีอายุระหว่าง 18-29 ปี ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกไปแล้วราว 67% หรือคิดเป็น 2 ใน 3 หลังจเปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้ ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ขณะที่ประชากรกลุ่มผู้ใหญ่ ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกราว 88.5% เเละฉีดครบ 2 เข็มแล้วมากกว่า 72%

‘Uber’ ได้ส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งานทุกคน สนับสนุนให้ไปเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อแลกกับส่วนลดค่าแท็กซี่และค่าอาหาร

ส่วน Bolt ผู้ให้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันอีกราย กำลังอยู่ในช่วงเตรียมการเสนอ ‘free ride credit’ เพื่อใช้บริการแท็กซี่ เพื่อเดินทางไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีฟู้ดเดลิเวอรี่เจ้าดังอย่าง Deliveroo ที่พร้อมจะให้บัตรกำนัลแก่คนหนุ่มสาวที่เข้ารับการฉีดวัคซีนเเล้ว

ทางกรมอนามัยของสหราชอาณาจักร ยังจะมีข้อเสนอจูงใจเพื่อฉีดวัคซีนออกมาอีกเรื่อยๆ เช่น บัตรกำนัลหรือส่วนลดร้านอาหาร สำหรับผู้ที่ไปเข้ารับการฉีดวัคซีนตามจุดฉีดวัคซีนแบบป๊อปอัพสโตร์ หรือจุดฉีดวัคซีนชั่วคราว จองผ่านช่องทางออนไลน์ของระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS)

โดยรัฐบาล กำลังเจรจากับบริษัทเอกชนอื่นๆ เพื่อให้ส่วนลดในร้านกาแฟ ร้านอาหาร และตั๋วชมภาพยนตร์ จะตามมาในเร็วๆ นี้

อังกฤษ ตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดก่อนหมดช่วงฤดูร้อนในเดือนสิงหาคม เเละมีการระดมเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนแบบป๊อปอัพสโตร์ทั่วประเทศเเล้ว

เช่นเดียวกับรัฐบาลในหลายประเทศที่ออกนโยบาย จูงใจให้ประชาชนฉีดวัคซีนด้วยของรางวัลอย่างสหรัฐฯ ที่มีการเเจกเบียร์พิซซ่าตั๋วรถไฟ  รวมถึงกลยุทธ์ ‘vaccine lottery’ ที่รัฐโอไฮโอ สุ่มเเจกเงินรางวัลคนละ 1 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 31 ล้านบาท พร้อมมอบทุนการศึกษาเรียนมหาวิทยาลัย 4 ปีเต็มให้เยาวชน

เเละล่าสุดนิวยอร์กประกาศแจกเงินคนละ 100 เหรียญ (ราว 3,300 บาท) เพื่อเร่งให้คนมาฉีดวัคซีนเพื่อสกัดไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นด้วย

 

ที่มา : BBC