‘ซิโนเเวค’ เร่งเพิ่มกำลังผลิต ทุ่มลงทุน 2,000 ล้านบาท ตั้งศูนย์วิจัย-โรงงานวัคซีนในชิลี

Photo : Shutterstock
ซิโนเเวค’ (Sinovac) ประกาศเเผนลงทุนใหม่ ทุ่มงบเกือบ 2,000 ล้านบาท ตั้งศูนย์วิจัยโรงงานวัคซีนหลายชนิดในชิลี

โดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค’ เอกชนผู้ผลิตยารายใหญ่ในจีน เดินหน้าขยายฐานการผลิต เตรียมเปิดโรงงานบรรจุและปิดผนึกวัคซีนในประเทศโซนลาตินอเมริกาอย่างชิลีด้วยเงินลงทุนราว 60 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1,983 ล้านบาท)

ชิลี เป็นประเทศสามารถกระจายฉีดวัคซีนให้ประชาชนเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ส่วนใหญ่ใช้วัคซีน CoronaVac ของซิโนเเวค ที่จัดส่งไปแล้วกว่า 19.6 ล้านโดส โดยขณะนี้มีประชากรมากกว่า 60% ที่ฉีดวัคซีนแล้ว จากประชากรทั้งประเทศราว 19 ล้านคนเเต่ก็ยังมียอดติดเชื้ออยู่ในระดับสูง

โดยโรงงานเเห่งใหม่นี้ จะตั้งอยู่ใกล้เขตซันติอาโก เมืองหลวงของชิลี คาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ ภายในไตรมาสแรกของปีหน้า นอกจากนี้ ซิโนแวคยังมีแผนสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนา ที่เมืองอันโตฟากัสตา ทางตอนเหนือของชิลีด้วย

ที่ผ่านมา ผู้บริหารซิโนเเวคได้ลงพื้นที่ในชิลีเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างโรงงานผลิตวัคซีนหลากหลายชนิด ทั้งวัคซีนโควิด-19 วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และไข้หวัดใหญ่ ฯลฯ

รัฐบาลชิลี ‘เดิมพัน’ กับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนแวคไว้สูงมาก อย่างการให้ทุนบางส่วนกับธุรกิจในท้องถิ่นที่ร่วมทดลองใช้วัคซีน CoronaVac เเละมีเเผนจัดซื้อวัคซีนต่อเนื่องอีก 60 ล้านโดสในช่วง 3 ปีข้างหน้า

กระทรวงสาธารณสุขชิลี ยังระบุด้วยว่า กำลังมีการพิจารณาที่จะฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 หรือ ‘Booster Shots’ เพื่อต่อสู้กับไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ เช่น สายพันธุ์ ’เดลตา’ ที่กำลังเร่งอัตราการติดเชื้อทั่วโลก

ทั้งนี้ จากข้อมูลที่เผยแพร่โดยรัฐบาลชิลี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา บ่งชี้ว่า วัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค มีประสิทธิภาพที่ 58.5% ในการป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการในประชาชนชาวชิลีที่ได้รับวัคซีน ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงกรกฎาคม ขณะที่วัคซีนของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพ 87.7% และแอสตร้าเซนเนก้า มีประสิทธิภาพ 68.7% 

การศึกษาของชิลีครั้งนี้ เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีนในกลุ่มประชากรต่างๆ ที่ทั้งได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ได้รับ 1 เข็ม หรือยังไม่ได้ฉีดวัคซีน โดยกลุ่มประชากรที่ศึกษาฉีดซิโนแวค 8.6 ล้านคน ฉีดไฟเซอร์/ไบออนเทค 4.5 ล้านคน และฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 2.3 ล้านคน

 

ที่มา : Reuters (1) (2) , SCMP