สนามบินที่ดีที่สุดในโลก 2021 : “ฮามัด” กรุงโดฮา ครองอันดับ 1 โค่นแชมป์เก่า “ชางงี” สิงคโปร์

Skytrax จัดอันดับ “สนามบิน” ที่ดีที่สุดในโลกเป็นประจำทุกปี โดยปี 2021 สนามบิน “ฮามัด” กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 โค่นแชมป์เก่าที่ครองบัลลังก์มานานเกือบทศวรรษอย่าง “ชางงี” สิงคโปร์ สำเร็จ

การสำรวจนี้จะเก็บข้อมูลจากนักเดินทางทั่วโลกระหว่างเดือนสิงหาคม 2020 – กรกฎาคม 2021 โดยความเป็นสนามบิน “ที่ดีที่สุด” วัดจากประสบการณ์ในสนามบินหลายด้าน เช่น ความสะดวกในการเช็กอินถึงเข้าเกท การเดินทางขาเข้า การเปลี่ยนเครื่อง ช้อปปิ้ง รักษาความปลอดภัย ตรวจคนเข้าเมือง ความสะอาด ร้านอาหาร ไวไฟ ฯลฯ และปีนี้เพิ่มประเด็นการจัดการกับ COVID-19 ไว้ด้วย

สำหรับ 10 สนามบินที่ดีที่สุดในโลกปี 2021 ได้แก่

  1. สนามบินฮามัด กาตาร์ (HIA)
  2. สนามบินฮาเนดะ ญี่ปุ่น (HND)
  3. สนามบินชางงี สิงคโปร์ (SIN)
  4. สนามบินอินชอน เกาหลีใต้ (ICN)
  5. สนามบินนาริตะ ญี่ปุ่น (NRT)
  6. สนามบินมิวนิค เยอรมนี (MUC)
  7. สนามบินซูริค สวิตเซอร์แลนด์ (ZRH)
  8. สนามบินฮีทโธรว์ อังกฤษ (LHR)
  9. สนามบินคันไซ ญี่ปุ่น (KIX)
  10. สนามบินฮ่องกง ฮ่องกง (HKG)
สนามบิน ชางงี
สนามบินชางงี (Photo : Shutterstock)

ปีที่ผ่านมาโลกต้องเผชิญกับโรคระบาด COVID-19 อย่างต่อเนื่อง การเดินทางโดยเครื่องบินลดลงอย่างมาก ทำให้ทาง Skytrax มีการจัดเซอร์เวย์พิเศษภายใต้หัวข้อเดียวควบคู่ไปด้วย คือ สนามบินที่มีระเบียบบริหารจัดการด้านสุขภาพและสุขอนามัยที่ดี ซึ่งไม่ได้มีการจัดอันดับ แต่ประกาศชื่อสนามบิน 39 แห่งที่ดูแลด้านสุขอนามัยได้ดี เช่น สนามบินดูไบ สนามบินชางงี สนามบินจาการ์ตาซีเคจี สนามบินซิดนีย์ ฯลฯ (สนามบินสุวรรณภูมิไม่ติดลิสต์การสำรวจนี้)

Skytrax ยังมีรางวัลย่อยด้านอื่นๆ ด้วย เช่น สนามบินที่พัฒนามากที่สุดตกเป็นของสนามบินอิสตันบูล ตุรกี, สนามบินที่รักษาความปลอดภัยดีที่สุดคือสนามบินอินชอน หรือสนามบินระดับภาคที่ดีที่สุดคือสนามบินเซ็นแทรร์ นาโกย่า ญี่ปุ่น

Source