“ไดกิ้น” (Daikin) ผนึกกำลัง “เอสซีจี” (SCG) ผุดโปรเจ็คสร้าง “ห้องไอซียูสนาม” รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ชูนวัตกรรมระบบการปรับอากาศคุณภาพสูง นำร่องสร้างในโรงพยาบาลชั้นนำ 3 แห่ง

ในสถานการณ์โควิด-19 ของเมืองไทย ที่มียอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละวัน ได้สะท้อนให้เห็นถึงวิกฤตขั้นรุนแรง ที่ส่งผลให้โรงพยาบาลหลายแห่งมีเตียงไม่เพียงพอที่จะรองรับจำนวนผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินอาการหนักในกลุ่มสีแดง ที่ต้องการการรักษาในห้องไอซียูเท่านั้น ทำให้หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน ต่างเร่งขยายขอบเขตการรักษาด้วยการสร้างห้องไอซียูสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยกลุ่มสีแดงโดยเฉพาะ

โดยล่าสุด ไดกิ้น” (Daikin) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านระบบการปรับอากาศคุณภาพสูง และเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมภายนอกน้อยที่สุด จนขึ้นแท่นเป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่สามารถครองใจเหล่าผู้บริโภคภายในครัวเรือน และผู้ประกอบการชั้นนำมาอย่างยาวนาน ได้ผนึกกำลังกับ เอสซีจี” (SCG) หรือ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด เข้าร่วมโครงการสำคัญด้วยการร่วมสร้าง ห้องไอซียูสนามสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีแดง โดย ห้องไอซียูสนามนี้จะช่วยแยกผู้ป่วยโควิด-19 ออกจากผู้ป่วยทั่วไป และยังช่วยป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลคนไข้ให้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันได้สร้างเสร็จสิ้นแล้ว 3 แห่งได้แก่ โรงพยาบาลสระบุรี, โรงพยาบาลราชวิถี, โรงพยาบาลบางขุนเทียน และยังมีแผนขยายออกไปอีกกว่า 10 แห่งภายในระยะเวลา 2 เดือน ก่อนสิ้นไตรมาส 3 เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ ห้องไอซียูสนามทาง ไดกิ้น” (Daikin) ได้รับผิดชอบในเรื่องของการเข้าวางระบบการปรับอากาศ และติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในโรงพยาบาลให้เป็นห้องความดันลบที่ทำให้อากาศภายในบริสุทธิ์ และป้องกันการกระจายเชื้อออกสู่ภายนอกได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งนับเป็นหัวใจหลักของการสร้าง ห้องไอซียูสนาม โดยผลิตภัณฑ์ และระบบที่ทาง ไดกิ้น” (Daikin) เลือกใช้คือ VRV (Variable Refrigerant Volume) เครื่องปรับอากาศแบบรวมศูนย์ ซึ่งเป็นระบบเครื่องปรับอากาศที่สามารถควบคุมสั่งการจากห้องพยาบาลที่แยกออกจากส่วนผู้ป่วย ช่วยให้สะดวกต่อการปฏิบัติการของบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยระบบควบคุม iTouch Manager (ITM) ที่สามารถเฝ้าสังเกตการณ์ และควบคุมอุณหภูมิได้จากห้องพยาบาลที่แยกส่วนออกมา พร้อมระบบแจ้งเตือนอัจฉริยะ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินภายในห้องผู้ป่วย โดยเทคโนโลยี VRV สามารถแปรผันปริมาณการทำความเย็นให้เหมาะสมแบบเรียลไทม์ ควบคู่กับเทคโนโลยี Fan Filter Unit ที่มาพร้อม HEPA Filter จาก American Air Filter (AAF) ที่เป็นหนึ่งในบริษัทในเครือของ ไดกิ้น” (Daikin) เพื่อช่วยเติมอากาศบริสุทธิ์เข้าไปภายในห้องไอซียู และ ไดกิ้น” (Daikin) ยังออกแบบระบบกรองเชื้อไวรัสที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศ โดยใช้ HEPA Filter และฆ่าเชื้อด้วยระบบ UV-C จาก AAF ที่มีความปลอดภัยสูงสุด เพื่อเสริมประสิทธิภาพห้องความดันลบให้กับห้องไอซียูสนามมีความปลอดภัยต่อบริเวณรอบข้าง

โดยการวางระบบการปรับอากาศ ห้องไอซียูสนามทาง ไดกิ้น” (Daikin) สามารถผลิต ก่อสร้าง และติดตั้งแล้วเสร็จได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 7 วัน สำหรับ ห้องไอซียูสนามจำนวน 10 เตียง โดยทีมงานวิศวกรที่มีความแม่นยำ และชำนาญสูงในเรื่องการวางระบบอากาศอย่างมืออาชีพ ซึ่งจะเข้าร่วมโครงการตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ ก่อนวางแผนการติดตั้ง และเริ่มก่อสร้างไปพร้อมๆ กับทาง เอสซีจี” (SCG) ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการปรับปรุงไอซียูแบบทั่วไปอาจต้องใช้ระยะเวลากว่า 3 เดือน 

อาคิฮิสะ โยโคยามา (Akihisa Yokoyama) ผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด กล่าวถึงแนวคิดหลักในการสร้าง ห้องไอซียูสนามและการพัฒนาแบรนด์ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องว่า สำหรับโครงการก่อสร้างห้องไอซียูสนามให้แก่โรงพยาบาลศูนย์ และโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ไดกิ้นได้คัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และใช้สุดยอดเทคโนโลยีในการวางระบบการปรับอากาศที่ถูกออกแบบโดยทีมวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญ และมีความแม่นยำสูงในการเข้าวางระบบภายในระยะเวลาที่ถูกจำกัดเพียง 7 วัน เนื่องจากสถานการณ์ที่มีจำหน่วยผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทุกภาคส่วนจึงต้องเร่งมือในการก่อสร้างห้องไอซียูสนาม เพราะหากเกิดความผิดพลาดในการวางระบบขึ้น เราจะไม่สามารถเข้าไปแก้ไขได้หากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาแล้ว ดังนั้นทีมวิศวกรที่มีความชำนาญสูงจึงเปรียบเสมือนเป็นหัวเรือหลักของโครงการนี้ โดยการวางระบบการปรับอากาศ และติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในห้องไอซียูสนามได้ถูกออกแบบให้เป็นห้องความดันลบที่ทำให้อากาศภายในบริสุทธิ์ และป้องกันการกระจายเชื้อออกสู่ภายนอกได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อมอบความปลอดภัยสูงสุดให้แก่ผู้ป่วย และบุคลากรทางการแพทย์ และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไดกิ้นได้มุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงสุขภาพ และความปลอดภัยของผู้บริโภคมาเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ซึ่งนอกเหนือจากการมอบอากาศที่ดีและบริสุทธิ์สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่แล้ว ไดกิ้นยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยสร้างอากาศสะอาดเพื่อที่อยู่อาศัย ที่ชื่อว่าสตรีมเมอร์ซึ่งสามารถช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.9% โดยได้ทำการทดสอบกับเชื้อไวรัสโคโรน่าในประเทศไทยจากความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงช่วยขจัดก๊าซอันตรายจากสารเคมีได้อีกด้วย จากการที่เราพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างไม่หยุดยั้ง จึงทำให้เครื่องปรับอากาศ และเครื่องฟอกอากาศของไดกิ้น ได้รับความไว้วางใจ และเชื่อมั่นจากเหล่าผู้บริโภคภายในครัวเรือน รวมถึงผู้ประกอบการชั้นนำระดับประเทศมากมาย