ไม่ได้ขายแค่หลอดไฟ! IKEA จะขาย “ไฟฟ้า” พลังงานสะอาด เริ่มประเทศแรกที่สวีเดน

โซลาร์รูฟบนโกดังของ IKEA ในสวีเดน (Photo : Bruno Vigneron/Getty Images)
IKEA ยักษ์เฟอร์นิเจอร์สแกนดิเนเวีย ขยายธุรกิจสู่การขาย “ไฟฟ้า” โดยรับรองว่าเป็นไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดเท่านั้น เริ่มที่แรกในสวีเดน และมีแผนขยายไปทุกประเทศที่บริษัทดำเนินการอยู่ภายในปี 2025 ก่อนหน้านี้ IKEA เริ่มก้าวเข้าสู่วงการพลังงานโดยขายโซลาร์เซลล์อยู่แล้วใน 11 ประเทศ

บริษัท Ingka เจ้าของแบรนด์ร้านเฟอร์นิเจอร์ IKEA ประกาศเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2021 ว่า บริษัทเตรียมเปิดรับสมัครสมาชิกเพื่อใช้กระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยเรียกบริการนี้ว่า STRÖMMA (สเตรียมม่า) จะเริ่มให้บริการครั้งแรกที่สวีเดน ก่อนจะขยายไปยังทุกประเทศที่ Ingka ดำเนินการอยู่ภายในปี 2025

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า การเปิดบริการใหม่ของ IKEA ทำได้เพราะบริษัทแม่ Ingka เป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัท Svea Solar ผู้ผลิตโซลาร์พาเนลที่วางขายกับ IKEA อยู่แล้ว และ Svea Solar จะจัดซื้อไฟฟ้าจากบริษัท Nord Pool ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนไฟฟ้า นำมาบริการแก่สมาชิกที่จะรับซื้อไฟฟ้าเข้าบ้านเรือนโดยไม่มีการคิดค่าไฟฟ้าเพิ่มเติมจากต้นทุน แต่มีค่าธรรมเนียมคงที่ต่อเดือน

พลังงานไฟฟ้าที่ IKEA จำหน่ายจะมาจากพลังงานหมุนเวียน เช่น โซลาร์ พลังงานลม โดยมีแอปพลิเคชันให้ติดตามการใช้ไฟฟ้าของตัวเองได้ด้วย

(Photo : Ingka Group)

บริการใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจของ IKEA ที่ต้องการผลักดันด้านพลังงานสะอาดมาตั้งแต่ปี 2016 โดยมีการเปิดขายโซลาร์พาเนลใน IKEA ทั้งหมด 11 ประเทศ สำหรับให้ลูกค้านำไปติดตั้งใช้เองที่บ้าน และใช้แอปฯ ติดตามการใช้ไฟฟ้าได้เช่นกัน

IKEA มีการลงทุนไปแล้ว 2,500 ล้านยูโร (ประมาณ 97,600 ล้านบาท) เพื่อติดตั้งโซลาร์รูฟ 935,000 ชิ้นบนหลังคาร้านและโกดังของบริษัท รวมถึงลงทุนฟาร์มโซลาร์ 10 แห่งและกังหันลม 547 ตัว เพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าใช้ในบริษัท ร้านค้า โกดังของตนเอง

ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ บริษัทประกาศตั้งงบลงทุนเพิ่มอีก 4,000 ล้านยูโร (ประมาณ 1.56 แสนล้านบาท) เพื่อใช้พัฒนาด้านพลังงานสะอาดจนถึงปี 2030 งบก้อนนี้จะพัฒนาการติดตั้งแบตเตอรี่กักเก็บไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด และติดตั้งแท่นชาร์จรถ EV และรถพลังงานไฮโดรเจน เนื่องจากจะเริ่มเปลี่ยนรถตู้ขนส่งสินค้าของ IKEA เป็นรถพลังงานหมุนเวียน

“ที่ IKEA เราต้องการเป็นบริษัทที่ใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างสมบูรณ์และสร้างผลเชิงบวกให้กับภูมิอากาศภายในปี 2030 โดยใช้พลังงานและทรัพยากรหมุนเวียน เราเชื่อมั่นว่าอนาคตของพลังงานคือพลังงานหมุนเวียน และเราต้องการทำให้ไฟฟ้าจากแหล่งที่มีความยั่งยืนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและราคาถูกลงสำหรับทุกคน” ยาน การ์ดเบิร์ก ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจรีเทลใหม่ Ingka Group กล่าว

สินค้าที่ขายใน IKEA ยังตอบรับภารกิจเพื่อโลกนี้ด้วย โดยบริษัทงดขายหลอดไฟที่ไม่ใช่ไฟ LED ไปแล้ว และกำลังจะหยุดขายถ่านอัลคาไลน์ที่ไม่สามารถชาร์จซ้ำได้

Source: TechCrunch, Electrek, The Guardian