เกาะติดชีวิต Timothy Stokely ผู้ก่อตั้ง OnlyFans (อดีต) ราชาแพลตฟอร์มหนังโป๊โฮมเมด

การประกาศห้ามเผยแพร่เนื้อหาทางเพศบนแพลตฟอร์ม OnlyFans ทำให้ชื่อของผู้ก่อตั้งอย่าง Timothy Stokely ได้รับความสนใจมากขึ้นทันที อดีตเจ้าของฉายาราชาแห่งวงการหนังโป๊โฮมเมดถูกรายงานว่ามีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นมากเพราะ OnlyFans มียอดสมัครบริการสมาชิกติดตามเนื้อหาพุ่งสูงก้าวกระโดดในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจาก OnlyFans เป็นช่องทางที่ทำให้ผู้ให้บริการทางเพศ นักดนตรี และอินฟลูเอนเซอร์ออนไลน์มีแพลตฟอร์มธุรกิจเงินล้านของตัวเองได้จากบ้าน

ในมุมชีวิตส่วนตัว ผู้ก่อตั้ง OnlyFans วัย 38 ปีเป็นเจ้าของคฤหาสน์มูลค่า 3.4 ล้านเหรียญ ไต่เต้าจากฐานะลูกชายคนสุดท้องของครอบครัวนายธนาคารที่ปักหลักในฮาร์โลว์ เมืองและเขตการปกครองท้องถิ่นทางตะวันตกของเอสเซกส์ (Essex) ประเทศอังกฤษ โดยบนอินสตาแกรมของหนุ่ม Stokely มีการเผยแพร่ภาพรถหรูในครอบครองอย่าง Audi R8 และสีสันชีวิตไฮโซ รวมถึงบรรยากาศการทำงานในสำนักงานสุดสมถะของ OnlyFans ด้วย

Photo : https://www.instagram.com/timstokely/

หนึ่งในมุมที่น่าสนใจของ Stokely คือไอเดียการบริหารจัดการ OnlyFans เป็นที่รู้กันว่า OnlyFans ได้รับความนิยมกระฉูดในช่วงการระบาด เนื่องจากผู้ให้บริการทางเพศ นักดนตรี และอินฟลูเอนเซอร์ออนไลน์ใช้ OnlyFans เป็นช่องทางเก็บเงินจากแฟนคลับและผู้ติดตาม สำหรับการเข้าถึงรูปภาพ วิดีโอ และเนื้อหาส่วนตัวโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม ความนิยมมาพร้อมกับแรงกดดันให้ OnlyFans ต้องปรับตัว และ Stokely ต้องการพา OnlyFans กลับไปเป็นเวทีสำหรับนักดนตรี ครูสอนฟิตเนส และพ่อครัว แบบที่หวังไว้ในตอนแรก มากกว่าที่จะเป็นแหล่งชุมนุมผู้ให้บริการทางเพศเหมือนที่เคยเป็นมา

OnlyFans แค่ส่วนเดียว

Stokely ก่อตั้ง OnlyFans หลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเออาร์ยู (Anglia Ruskin University) ผลงานของ Stokely ไม่ได้มีแค่การก่อตั้ง OnlyFans เท่านั้น แต่ยังมีเว็บไซต์ GlamWorship.com ซึ่งเป็นแหล่งรวมเรื่องราวไลฟ์สไตล์ BDSM and fetish ที่ผู้นิยมไลฟ์สไตล์นี้มักจะมีความสุขเมื่อได้รับความเจ็บปวด เหมือนที่คนทั่วไปมีความสุขเวลาได้ไปท่องเที่ยว

Photo : https://www.instagram.com/timstokely/

Stokely ไม่ประสบความสำเร็จกับ GlamWorship.com ที่ตั้งขึ้นในปี 2021 หรือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตรงกันข้ามกับ OnlyFans บริการสมัครสมาชิกเพื่อดูคอนเทนต์พิเศษกลับฮอตฮิตเป็นพลุแตก เพราะเหล่าครีเอเตอร์ใช้ OnlyFans เป็นแหล่งเผยแพร่วิดีโอและภาพโป๊ที่ถ่ายทำกันเอง จน Stokely ถูกขนานนามโดยสำนักข่าว The Sunday Times ว่าเป็นราชาแห่งวงการหนังโป๊โฮมเมดหรือ King of “homemade porn”

ตั้งแต่แรกเริ่ม Stokely และทีม วางคอนเซ็ปต์เปิดกว้างให้ OnlyFans เป็นพื้นที่ให้ทุกคนอัปโหลดบทเรียน บทสอน เคล็ดลับ ฟุตเทจเบื้องหลัง หรือเพียงแค่วิดีโอเซลฟี่ตัวเอง โดยบอกว่าขอแค่เนื้อหานั้นถูกใจ เหล่าผู้ติดตามก็ยินดีจ่ายเงินให้ แต่จุดเปลี่ยนหลักของ OnlyFans คือการมาถึงของ Leonid Radvinsky ซึ่งซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของ OnlyFans ในเดือนตุลาคม 2018

Radvinsky ซึ่งปัจจุบันอายุ 40 ปี เป็นคนที่มีชื่อเสียงเรื่องการเป็นเจ้าพ่อเว็บโป๊ออนไลน์ ที่ผ่านมา Radvinsky แฝงตัวเข้าซื้อกิจการในหลายธุรกิจที่กำลังเติบโต เช่นเดียวกับ OnlyFans ที่ในเวลานั้น OnlyFans เป็นวิดีโอและไซต์โซเชียลที่เพิ่งเปิดใหม่ในลอนดอน จากนั้น OnlyFans ก็อนุญาตให้นักแสดงหรือดาราหนังโป๊สามารถสร้างรายได้จากที่บ้าน โดยทุกคนสามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสมัครสมาชิกจากผู้ชม (หรือที่เรียกกันว่าแฟนๆ”) ในราคาตั้งแต่ 4.99 ถึง 49.99 ดอลลาร์ต่อเดือน 

นักแสดงจะได้รายได้ 80% ของยอดที่ทำได้ สัดส่วนนี้ถือว่าเป็นธรรมจนทำให้ธุรกิจของ OnlyFans เฟื่องฟู สถิติประจำเดือนพฤศจิกายน 2020 ชี้ว่า OnlyFans มีรายได้ 400 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 540% จากปีก่อนหน้านี้ โดย 80% มาจากลูกค้าชาวอเมริกัน และจำนวนผู้สร้างเพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าเป็น 1.6 ล้านคน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นดาราดังอย่าง Cardi B, DJ Khaled, Fat Joe และ Rebecca Minkoff

เศรษฐีคนใหม่

จำนวนแฟนที่จ่ายเงินเริ่มเพิ่มขึ้นมากกว่า 500% เป็น 82 ล้านคน กำไรหลังหักภาษีเพิ่มขึ้นเป็น 60 ล้านดอลลาร์จากที่เคยทำได้ 6.6 ล้านดอลลาร์ จุดนี้สำนักข่าว Forbes ประเมินว่าสัดส่วนการถือหุ้นของ Radvinsky ใน Fenix International ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ OnlyFans ทำให้ Radvinsky กลายเป็นมหาเศรษฐีคนใหม่ ซึ่งมีมูลค่าราว 1,800 ล้านดอลลาร์

ถึงตอนนี้ OnlyFans มีภาพคอนเทนต์โป๊ติดตัวสลัดไม่หลุด จำนวนครีเอเตอร์ผู้สร้างเนื้อหาบนแพลตฟอร์มก็เพิ่มจำนวนเป็นมากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลกและมีฐานผู้ใช้ขนาดใหญ่ 130 ล้านคน โดยผู้ก่อตั้งอย่าง Stokely ยังคงมีชื่อเป็นผู้ดำเนินธุรกิจ ขณะที่ Leonid Radvinsky ถูกบันทึกว่าเป็นเจ้าของ OnlyFans

Photo : https://www.instagram.com/timstokely/

กลับมาที่ Stokely ล่าสุดรายงานของ The Sun ระบุว่า Stokely มีทรัพย์สินมูลค่าสุทธิราว 120 ล้านดอลลาร์ บนเงินสะพัดของ OnlyFans ที่สร้างรายได้มากกว่า 1,630 ล้านดอลลาร์ รายงานชี้ว่า รวมเงินที่ OnlyFans จ่ายให้กับครีเอเตอร์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1,300 พันล้านดอลลาร์สำหรับเนื้อหาที่ต่างคนต่างพัฒนาขึ้นเอง ตอกย้ำว่า OnlyFans เป็นหนึ่งในไม่กี่บริการที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19

ภาวะที่ OnlyFans ทำรายได้ต่อปีหลายร้อยล้านดอลลาร์ ทำให้ไม่แปลกที่ Stokely มักแชร์รูปภาพที่แสดงถึงไลฟ์สไตล์อันหรูหราบน Instagram มีการโชว์สินค้าราคาแพงหลายอย่าง เช่น เรือยอชต์ และรถยนต์ที่ปรับแต่งเอง รวมถึงมีการจัดปาร์ตี้ที่คลับและร้านอาหารชื่อดังในนิวยอร์กและลอนดอน

ตามรายงานของ The Sun หนุ่มอังกฤษรายนี้อาศัยอยู่ในแมนชั่น 6 ห้องนอนมูลค่า 3.4 ล้านเหรียญสหรัฐที่เมืองสตอร์ตฟอร์ด รัฐเฮิร์ตส์ มีรายงานว่าแมนชั่นนี้มี 8 ห้องน้ำ รวมถึงห้องออกกำลังกาย ซาวน่า โฮมเธียเตอร์ และบาร์หินอ่อนเครื่องดื่มแน่น ครบด้วยห้องเล่นเกมที่และประดับด้วยโต๊ะพูลสีม่วง

Photo : https://www.instagram.com/timstokely/

รถคันโปรดที่ Stokely โชว์บน Instagram ไม่ได้มีเพียง Audi R8 สีดำด้านราคาหลายล้านเท่านั้น แต่ยังมี Range Rovers ที่ปรับแต่งโดยบริษัทซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าดาวรุ่งวงการฟุตบอลในพรีเมียร์ลีก 

ที่สุดแล้ว ทั้ง Stokely และ Radvinsky ก็ไม่ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อเพิ่มเติม โดยเฉพาะเบื้องหลังการตัดสินใจเปลี่ยนภาพ OnlyFans เพื่อระดมเงินจากนักลงทุนภายนอกให้ได้ 1 พันล้านดอลลาร์ แถลงการณ์ล่าสุดมีเพียงการยืนยันว่า OnlyFans ต้องการความมั่นใจถึงการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวของแพลตฟอร์ม จึงต้องพัฒนาแนวทางเนื้อหาอย่างจริงจัง เพื่อให้ OnlyFans ยังคงเป็นชุมชนของครีเอเตอร์และแฟน ที่ครอบคลุมต่อไป 

Timothy Stokely ผู้ก่อตั้ง OnlyFans จึงกลายเป็นอดีตราชาแพลตฟอร์มหนังโป๊โฮมเมดในที่สุด.

ที่มา :