‘การบินไทย’ หารายได้ใหม่ เสิร์ฟเบเกอรี่ ‘Puff & Pie’ ใน ‘ร้านอินทนิล’ ลุยขยายให้ได้ 100 สาขา ปีหน้า

‘การบินไทย’ หาช่องทางรายได้ใหม่ จับมือ ‘บางจาก รีเทล’ เสิร์ฟเบเกอรี่ ‘Puff & Pie’ ในร้านอินทนิล ตั้งเป้าขยายสาขาให้ได้ 100 สาขา ภายในปี 2565 

วันนี้ (27 ส.ค. 64) การบินไทย เเละ บางจากรีเทล ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ระหว่างร้านอินทนิล กับสินค้า ‘Puff & Pie’ พัฒนาธุรกิจ ทั้งในรูปแบบ Grab & Go และ Shop in Shop รวม 50 สาขาภายในปีนี้ พร้อมตั้งเป้าขยายให้ได้ 100 สาขาภายปีหน้า

ช่วงหลายปีที่ผานมา ‘ร้านกาแฟ’ เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความนิยมและเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Chain Store Coffee

ปัจจุบันร้านอินทนิล เปิดให้บริการแล้วมากกว่า 700 สาขาทั่วประเทศ ทั้งในและนอกสถานีบริการน้ำมันบางจาก เเบ่งเป็น 450 สาขาในสถานีบริการน้ำมันบางจาก และนอกสถานีบริการน้ำมันอีกประมาณ 250 สาขา มีแผนเปิดให้บริการครบ 1,000 สาขาภายในปี 2565

ด้านร้าน Puff & Pie ของการบินไทย ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีจำนวน 33 สาขา ทั้งสาขาการบินไทย และสาขาผู้แทนจำหน่าย

เสรี อนุพันธนันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางจาก รีเทล จำกัด บอกว่า จากอดีตที่ผ่านมา คนทั่วไปอาจมองว่าอินทนิลคือร้านกาแฟ แต่เรามองตัวเองเป็นมากกว่าร้านกาแฟ และไม่ได้ต้องการจำหน่ายเพียงเครื่องดื่ม จึงมองหาพันธมิตรใหม่ๆ

“ในอนาคต เรามองถึงการขยายสู่อาหารพร้อมรับประทานในสาขาที่เหมาะสม และ Puff & Pie จากครัวการบินไทยก็เป็นพันธมิตร ที่ตอบโจทย์เป้าหมายนี้ของอินทนิลได้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องของ Product และ Operation ความร่วมมือในเฟสแรกทั้ง 15 สาขานี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนาสู่โอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ระหว่างอินทนิลกับครัวการบินไทยต่อไป”

สำหรับฝ่ายครัวการบินไทย ได้นำสินค้าของ Puff & Pie มาทดลองวางจำหน่ายในร้านอินทนิล ตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา พบว่ามีกระเเสตอบรับที่ดีจากลูกค้า นำมาสู่ความร่วมมือต่อเนื่องของทั้ง 2 แบรนด์ในการต่อยอดธุรกิจ ในรูปแบบ Grab & Go เพิ่มเป็น 13 สาขา และในรูปแบบ Shop in Shop ที่ร้านอินทนิลสาขาสถานีบริการน้ำมันบางจาก ถนนบรมราชชนนี กม.10 และสาขา Summer Point สุขุมวิท อีก 2 สาขา รวมเป็น 15 สาขาในปัจจุบัน

สมัชชา ศรีทองสุข กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ 2 ปีที่ผ่านมา การนำพาธุรกิจให้เติบโตนั้นไม่ง่าย และการขยายธุรกิจยังคงเป็นความท้าทาย”

Puff & Pie มีแผนจะขยายการจัดจำหน่ายในร้านอินทนิลให้ครอบคลุมสาขาในทุกพื้นที่ รวมถึงพัฒนาสินค้าพิเศษสำหรับร้านอินทนิล และรายการส่งเสริมการขายพิเศษร่วมกันอีกด้วย “ในอนาคตเราจะได้เห็นความร่วมมือใหม่ๆ จากบางจาก รีเทลและการบินไทยอย่างแน่นอน”

 

source