อัพสกิล “การขาย” สารพัดอย่าง ฉบับ “การบินไทย” ไม้จิ้มฟันยันเรือบิน พยุงกิจการฝ่าวิกฤต

ธุรกิจการบินสะเทือนอย่างเเสนสาหัสจากพิษ COVID-19 ซ้ำเติมเเผลเก่าปัญหารุมเร้าที่สะสมมานาน หลายบริษัทต้องปลดพนักงาน รัดเข็มขัด ลดค่าใช้จ่าย บางเจ้าถึงขั้นต้องยื่นล้มละลาย เเละคาดว่ากว่าที่อุตฯ การบินจะฟื้นตัวขึ้นมาได้ ก็ต้องรอกันยาวถึงปี 2024

สายการบินเเห่งชาติอย่างการบินไทยหนีไม่พ้นวิกฤตนี้ เพราะเดิมทีก่อนโรคระบาด ก็มีผลประกอบการที่ย่ำเเย่เอาการอยู่เเล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อ 14 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวสำคัญที่หลายคนไม่เเปลกใจนักคือการที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการตามคำสั่งศาลล้มลาย นำมาสู่การเปลี่ยนเเปลงครั้งใหญ่ เเละการปรับตัวหลายด้าน เพื่อเพิ่มช่องทางการหารายได้ใหม่

การที่การบินไทยพยายามคิดกลวิธีต่างๆ เพื่อพยุงกิจการครั้งนี้ สร้างเสียงฮือฮาไม่น้อย ทั้งการเปิดตัวปาท่องโก๋สังขยามันม่วงเปิดห้องอาหารอร่อยล้นฟ้าฯ ขายสินค้าของแบรนด์การบินไทยทั้งมือ 1 และ มือ 2 คืนชีพแพยาง เสื้อชูชีพสู่กระเป๋าดีไซน์เก๋ หรือสร้างมิติใหม่เเห่งการท่องเที่ยวอย่างทัวร์ 99 วัด แบบบินวนไม่ลงจอด

เรียกว่างานนี้ การบินไทยขยับมาหารายได้ ตามแคมเปญ ไม้จิ้มฟันยันเรือบินของจริง Positioning จะพามาดูว่า สายการบินเเห่งชาติของเราปรับธุรกิจมาขายอะไรไปเเล้วบ้าง ?

ครัวลอยฟ้า…สู่ภาคพื้น 

ประเดิมด้วยการนำ “ครัวการบินไทย” มาเป็นไฮไลต์ดึงดูดลูกค้าสายกิน ทำเป็นภัตตาคารที่จำลองบรรยากาศการให้บริการบนเครื่องบิน มาไว้ “ภาคพื้นดิน” ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งรับประทานอาหารของการบินไทยขณะที่กำลังทำการบินอยู่

การตกเเต่งมีความพิเศษ อย่างการนำยางและแกนของล้อเครื่องบินมาเป็นโต๊ะ นำที่นั่งบนเครื่องมาใช้ นำอะไหล่ของเครื่องบินที่หมดอายุการใช้งานแล้วมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ นำรถบันไดสำหรับขึ้นเครื่องบินมาทำเป็นทางขึ้น ฯลฯ

ให้บริการเสิร์ฟเมนูอาหารในชั้น Business Class และ First Class รวมถึงสินค้าที่เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ก็มีการนำวางขายด้วยเช่นกัน 

ภัตตาคาร Royal Orchid Dining Experience มาพร้อมกับแคมเปญ อร่อยล้นฟ้า ไม่ต้องบินก็ฟินได้ เอาใจผู้คนที่คิดถึงการเดินทางด้วยเครื่องบิน บรรยากาศของการไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจาก
สถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19

สำหรับ Royal Orchid Dining Experience เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 14.00 น. ที่ อาคาร 2 ชั้น 2 ของการบินไทย สำนักงานใหญ่ ถนนวิภาวดีรังสิต ไปลองชิมกันได้

Photo : THAI Catering

ปาท่องโก๋…กู้วิกฤต  

เป็นกระเเสที่ไม่พูดถึงไม่ได้ สำหรับ “ปาท่องโก๋-สังขยามันม่วง” เปิดตัวมาได้รับการตอบรับล้นหลาม คนเเห่ไปต่อคิวซื้อ จนต้องขยายสาขาไปทั่วกรุงเทพฯ เเล้วกว่า 5 สาขา ได้เเก่

  • Puff&Pie บ.การบินไทย สำนักงานใหญ่
  • บ.การบินไทย สาขาสีลม
  • ตลาด อตก. (บริเวณตลาดน้ำ)
  • Puff&Pie อาคารรักคุณเท่าฟ้า (ติดเจ๊เล้ง)
  • อาคารฝ่ายครัวการบิน ดอนเมือง (ทางเข้าฐานทัพอากาศ)

มีการตั้งเป้าว่าภายในไตรมาส 1 ปี 2564 จะแตกไลน์ธุรกิจแฟรนไชส์ “ปาท่องโก๋” ไปทั่วประเทศให้ได้ 200 สาขา หวังฟันรายได้ถึง 1,000 ล้านบาทต่อปี (ต้องลุ้นกันว่าจะทำได้หรือไม่)

โดยตอนนี้ อยู่ระหว่างลงทุนเครื่องจักรเตรียมกระบวนการการผลิต เพื่อรองรับการขนส่งและการคงคุณภาพ ซึ่งทางการบินไทย บอกว่า ในส่วนของแฟรนไชส์ ยังต้องขอเวลาอีกสักนิด บริษัทกำลังเร่งดำเนินการอยู่ เเละไม่นานเกินรอ…

เปิดคอร์สสานฝัน “นักบิน-แอร์โฮสเตส” 

เเม้ช่วงนี้อาชีพในธุรกิจการบินจะอยู่บนความเสี่ยง เเต่ก็เป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน การบินไทยจึงได้โอกาสเปิดคอร์สเรียนเเบบเอ็กซ์คลูซีฟ ให้เเฟนคลับได้ลองประสบการณ์การทำงานบนเครื่องบิน โดย Thai Flight Training Academy เปิดโครงการ We miss you สานฝันคนอยากเป็นนักบิน ให้เข้ามาลอง ฝึกบินในเครื่องฝึกบินจำลอง (Flight Simulator)

รวมไปถึงเปิดคอร์สอบรม พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ที่ครอบคลุมทั้งการให้บริการ เเละการเอาตัวรอดในภาวะฉุกเฉิน เเละยังเปิดให้ลองเป็น เชฟทำอาหาร ของสายการบินด้วย

โดยจะเป็นคอร์สระยะสั้น มีให้เลือกตั้งเเต่ 4 ชั่วโมง ไปจนถึง 4 วัน ส่วนราคานั้นมีตั้งเเต่ระดับ 2,900-19,900 บาท

ส่งต่อ “เครื่องบินมือสอง” 

อีกหนึ่งการชิมลางของการบินไทย คือการสำรวจตลาดเพื่อหาผู้สนใจซื้อ “เครื่องบินมือสอง” ผ่านเว็บไซต์ thai aircrafttrading.com เตรียมความพร้อมสำหรับดำเนินการขายทรัพย์ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการ

โดยการบินไทย ประเดิมประกาศขายเครื่องบินล็อตใหญ่ ผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว 34 ลำ ทั้งยี่ห้อแอร์บัสเเละโบอิ้ง ซึ่งเครื่องบินส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยเกินกว่า 20 ปี อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดยังสามารถใช้งานได้ และจะมีสัญญาขายที่ไม่มีประกันหลังการขาย

แค่บินโฉบก็โอบบุญ “สวดมนต์บนฟ้า” บินผ่าน 99 วัด 

แคมเปญหารายได้ใหม่ของสายการบิน “ทัวร์เอื้องหลวง” ที่สร้างกระเเสฮือฮาอีกอย่าง คือ การออกโปรแกรมทัวร์แบบใหม่ “สวดมนต์บนฟ้า” บินวนไม่ลงจอด ในระยะเวลา 3 ชั่วโมง รับมงคล 99 วัดทั่วไทย พร้อมสวดมนต์ไปกับ อ.คฑา ชินบัญชร ก่อนลงจอดที่เดิม งานนี้น่าจะถูกใจสายมู มิติใหม่แห่งการทำบุญ

โดยไฟลต์ดังกล่าวได้ขึ้นบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ วนลงใต้ผ่านทางชลบุรีสู่สุราษฎร์ธานี บินกลับขึ้นมาทางเพชรบุรี ไล่เรื่อยขึ้นไปถึงพระนครศรีอยุธยา นครสวรรค์ สุโขทัย วนขวาผ่านเพชรบูรณ์ นครราชสีมา สระบุรี และกลับมาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิเช่นเดิม รวมทั้งหมด 31 จังหวัด 99 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์

ระหว่างการบินไม่ใช่แค่บินเฉยๆ แต่จะมีการ “สวดมนต์บนฟ้า เทวดาอำนวยพร” ไปกับ อ.คฑา ชินบัญชร พร้อมรับของที่ระลึกเป็นหนังสือสวดมนต์ และพระพุทธปฏิมาสุวรรณภูมิสิริโชค ภปร. เนื้อผง เพื่อร่วมสวดมนต์ไปพร้อมๆ กัน รับบุญระหว่างบิน

ราคาชั้นธุรกิจเริ่มต้นที่ 9,999 บาทต่อท่าน และราคาชั้นประหยัดเริ่มต้นที่ 5,999 บาทต่อท่าน ซึ่งหลังจากเปิดจองไปไม่นาน ก็ขายดีจองเต็มไปอย่างรวดเร็ว เรียกว่าเป็นการทำการตลาดกระตุ้นเที่ยวในประเทศ ที่ตีตลาดเจาะกลุ่มสายทำบุญคนไทยได้ดีทีเดียว

 Re-Life Collection รุกธุรกิจ…เเฟชั่น 

นอกจากสายกิน ท่องเที่ยว สายอาชีพ สายทำบุญเเล้ว การบินไทยเจาะลูกค้าใหม่ใน “สายเเฟชั่น” โดยได้นำอุปกรณ์ที่หมดอายุการใช้งาน อย่างเสื้อชูชีพ (Life Vest) และผ้าใบแพยาง (Slide Raft) ที่เป็นอุปกรณ์ในการเคลื่อนย้ายผู้โดยสารออกจากอากาศยาน เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน มาทำเป็น “กระเป๋าสุคชิค” ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่หันมาใช้สินค้ารีไซเคิลรักษ์โลกมากขึ้น

กระเป๋ารุ่น Re-Life Collection มีทั้งหมด 6 แบบ ทั้งแบบสะพาย แบบหิ้วข้าง และกระเป๋าแบบซิปรูดไว้ใส่ของขนาดเล็ก เน้นเป็นโทนสีเหลือง-ดำ มีลวดลายที่สะท้อนความเป็นสายการบิน อย่างภาพกราฟิกเเนะนำความปลอดภัยบนเครื่องบิน มีโลโก้การบินไทย ฯลฯ

เปิดโกดัง เทขายไม้จิ้มฟัน…ยันเรือบิน

จับกระเเสช้อปปิ้งออนไลน์บูม การบินไทยถือฤกษ์วันคนโสด 11.11 จัดโครงการ TG Warehouse Sale ประกาศขายสินค้าตั้งเเต่ ไม้จิ้มฟันยันเรือบิน ขนสินค้าที่ให้บริการในเที่ยวบินมาจำหน่ายแบบยกโหล

หลังหยุดให้บริการผู้โดยสารเนื่องจากวิกฤต COVID-19 และมีแนวโน้มว่าการใช้พัสดุที่ให้บริการในเที่ยวบินจะลดลงในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า

โดยสินค้าที่นำมาวางจำหน่าย มีตั้งเเต่ ไม้จิ้มฟัน จาน ชาม แก้วพลาสติก ถ้วยชาญี่ปุ่น กระดาษเย็น กระดาษเช็ดปาก ของใช้ต่างๆ รวมไปถึงฟอยล์สำหรับอุ่นอาหาร

โครงการนี้ เป็นการทำงานร่วมกันกับพนักงานจิตอาสาหลายกลุ่ม อาทิ นักบิน ลูกเรือ ในการจัดทำรายการ การถ่ายภาพสินค้า มีการคัดสรรสินค้ากว่า 400 รายการ ซึ่งเป็นสินค้ามือหนึ่ง จัดเก็บไว้ที่คลังสินค้าสุวรรณภูมิ ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งหลังจากเปิดขายสินค้าก็ได้รับความสนใจอย่างมาก จนขายหมดภายใน “วันเดียว”

การบินไทยได้ตั้งทีมสำรวจทรัพย์สินที่มีอยู่ใน “สต๊อก” เพื่อนำมาขาย ทั้งยางล้อเครื่องบิน ที่มีสภาพดีและใช้งานแล้ว ขายแกนล้อเครื่องบิน เพื่อมาดัดแปลงเป็นโต๊ะ ตู้โชว์ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน (เหมือนกับภัตตาคาร Royal Orchid Dining Experience) นอกจากนี้ ยังมีสินค้าต่างๆ อีกมากมาย ที่เปิดขายผ่านเว็บไซต์ thaishop.thaiairways 

เเม้จะมีการยกระดับอัพสกิล “การขาย” สารพัดอย่าง เเต่ก็ยังไม่สามารถชดเชยการขาดทุนในเที่ยวบินที่เสียไปของ “การบินไทย” ได้

โดยผลประกอบการของการบินไทยในไตรมาส 3 ของปี 2563 ยังขาดทุนกว่า 21,500 ล้านบาท ขาดทุนเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่เเล้วถึง 12,806 ล้านบาท

ผลกระทบหลักจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 สะเทือนอุตสาหกรรมการบินของโลก ทำให้ในไตรมาส 3 การบินไทยและบริษัทย่อย มีปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสาร (ASK) ลดลง 95% ปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (RPK) ลดลง 97.8% ด้านอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ย 34.9% ต่ำกว่าปีก่อนซึ่งเฉลี่ยที่ 80%

สำหรับค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 19,375 ล้านบาท ต่ำกว่าปีก่อน 28,483 ล้านบาท สาเหตุหลักๆ เกิดจากค่าใช้จ่ายดำเนินงานผันแปรลดลงจากปริมาณการผลิต ปริมาณการขนส่ง และจำนวนผู้โดยสารที่ลดลง

ก่อนหน้านี้ การบินไทย พยายามลดต้นทุนเเละปรับลดขนาดองค์กร ด้วยการลดจำนวนบุคลากร ผ่านโครงการ “จากกันด้วยดี” เเต่ก็ยังไม่ได้ผลมากนัก เเม้ว่าจะมีพนักงานเข้าร่วมเกือบ 5,000 คน จากราวๆ 20,000 คน

โดยสายการบินเเห่งชาติขอย้ำว่าจะดำเนินมาตรการ ลดค่าใช้จ่ายอย่างเข้มข้น และยังคงให้บริการขนส่งสินค้าในบางเส้นทาง มีกลยุทธ์เปิดเที่ยวบินพิเศษ เพื่อนำคนไทยกลับบ้าน มุ่งหารายได้เพิ่มจากธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการขนส่งผู้โดยสาร เน้นเจาะลูกค้า “ภาคพื้น” ให้มากขึ้น เเละผลักดันบริษัทลูกอย่าง “ไทยสมายล์” รุกเที่ยวบินในประเทศ เเละเปิดเส้นทางข้ามภาคเพื่อเอาใจลูกค้าคนไทย

ศึกสาหัสครั้งนี้ คงไม่ผ่านไปได้ง่ายๆ เเละต้องใช้เวลา ต้องติดตามว่าการบินไทยจะงัดสารพัดวิธี การขายอะไรมาให้เราเซอร์ไพรส์อีก