จับตาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์แพงขึ้น หลัง ‘TSMC’ ประกาศขึ้นราคาชิป 20%

Photo : shutterstock
TSMC หรือ Taiwan Semiconductor Manufacturing ผู้ผลิตชิปสัญญารายใหญ่ที่สุดของโลกเตรียมขึ้นชิปเซ็ต 10-20% ซึ่งอาจส่งผลให้ต่อต้นทุนผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และนำไปสู่การขึ้นราคาสินค้าตามมา

เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนที่ลากยาวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รวมถึงรถยนต์ได้รับผลกระทบ และล่าสุด TSMC วางแผนที่จะขึ้นราคาชิป โดยชิปขนาดต่ำกว่า 16 นาโนเมตรจะขึ้นที่อัตราประมาณ 10% และอาจไปสูงสุดถึง 20% โดยจะมีผลในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

ทั้งนี้ ทางบริษัท TSMC เคยให้ความเห็นว่า การขยายฐานผลิตเพิ่มในสหรัฐฯ และญี่ปุ่นอาจมีค่าใช้จ่ายสูงมาก โดยขณะนี้พวกเขากำลังก่อสร้างโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ใหม่ในรัฐแอริโซนา สหรัฐฯ และกำลังพิจารณาจะเปิดโรงงานชิปแห่งแรกในญี่ปุ่นจังหวัดคุมะโมโตะด้วย

ขณะที่ Apple Inc. เป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของ TSMC และ iPhone ของบริษัทใช้ไมโครโปรเซสเซอร์ขั้นสูงที่ผลิตในโรงหล่อ TSMC ไม่สามารถระบุได้ว่า Apple จะจ่ายเพิ่มอีกเท่าใด

การขึ้นราคาเป็นผลมาจากปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกซึ่งส่งผลกระทบต่อ Apple และผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่ รวมถึง General Motors Co. และ Toyota Motor Corp. ในเดือนสิงหาคม GM กล่าวว่า ต้องปิดโรงงานสามแห่งในอเมริกาเหนือที่ผลิตรถกระบะขนาดใหญ่ ผู้ทำเงินรายใหญ่ที่สุดของบริษัท เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Toyota กล่าวว่าจะลดการผลิตลง 40% ในเดือนกันยายน

Source