โควิดช่วยดัน ‘นักช้อปออนไลน์’ ในอาเซียนเพิ่มกว่า ‘70 ล้านราย’ โตเร็วกว่าจีน

จากการสำรวจผู้คนมากกว่า 16,000 คนทั่วสิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม นักวิจัยพบว่าการปรับใช้ดิจิทัลอย่างรวดเร็วในช่วงการระบาดใหญ่และการล็อกดาวน์ทำให้ภายในสิ้นปี 2021 นี้ แต่ละประเทศจะมีประชากรผู้ใหญ่กว่า 70% จะเป็นผู้บริโภคดิจิทัล และสัดส่วนของอีคอมเมิร์ซจะเติบโตจาก 5% เป็น 9% ซึ่งเติบโตเร็วกว่าอินเดีย บราซิล และจีน

ตามรายงานประจำปีของ Facebook และ Bain & Co. พบว่า ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีจำนวนผู้ซื้อของออนไลน์หน้าใหม่เพิ่มกว่า 70 ล้านคน นับตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดใหญ่เมื่อปี 2020 โดยการใช้จ่ายออนไลน์ต่อคนทั่วทั้งภูมิภาคในปี 2020 อยู่ที่ 238 ดอลลาร์ (ราว 7,600 บาท) สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 381 ดอลลาร์ (ราว 12,000 บาท) ภายในสิ้นปี 2021 ขณะที่บทบาทของวิดีโอโซเชียลมียิ่งมีความสำคัญเพิ่มขึ้น 3 เท่าสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ โดย 22% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า วิดีโอเป็นช่องทางยอดนิยมสำหรับการค้นพบสินค้าใหม่ ๆ

“สิ่งที่เราเห็นในจีนและสหรัฐอเมริกาเป็นการเปลี่ยนช่องทางจากออฟไลน์เป็นออนไลน์มากกว่า ในขณะที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเติบโตของการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการค้าปลีกนั้นขับเคลื่อนโดยช่องทางออนไลน์” แม็กนัส เอกบอม หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Alibaba Group Holding Ltd. Lazada Group SA กล่าว

ณ ไตรมาสที่สองของปี ผู้คนประมาณ 346 ล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใช้งาน Facebook ทุกวัน ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนถึงการคาดการณ์ว่าประชากรกว่า 350 ล้านคนจะเป็นผู้บริโภคดิจิทัลภายในสิ้นปี 2021 และมากกว่า 95% ของผู้ตอบแบบสอบถามเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟน

“หากเราย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ยังล้าหลัง แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว เพราะตอนนี้ภูมิภาคนี้กำลังเป็นผู้นำ” เบนจามิน โจ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตลาดเกิดใหม่ที่ Facebook กล่าว

Source