วิเคราะห์ “โตโยต้า” รับมืออย่างไร? เมื่อรถตัวเองถูก “ตาลีบัน” ใช้ก่อการร้าย

เป็นกรณีศึกษาเรื่องแบรนด์ที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับเคสของโตโยต้า (Toyota) ที่ล่าสุดมีการวิเคราะห์ว่ากลุ่มตาลีบันคือเหตุผลหลักที่ทำให้โตโยต้าต้องออกนโยบายการขายต่อของรถ Toyota Land Cruiser ปี 2022 อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน นโยบายนี้มีสัญญาณมากมายบอกว่าโตโยต้ากำลังพยายามทำให้กลุ่มติดอาวุธนำรถของบริษัทไปใช้ก่อการได้ยากขึ้น และแบรนด์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นกำลังเดินเกมแก้ปัญหาเพื่อให้รถตัวเองหลุดจากภาพขวัญใจผู้ก่อการร้าย

ไม่ใช่แค่กลุ่มตาลีบัน ความจริงคือผู้ก่อการร้ายกลุ่มอื่นก็นิยมใช้รถโตโยต้าเช่นกัน เพียงแต่นาทีนี้ต้องยอมรับว่าตาลีบันมีอิมแพคต่อแบรนด์มากที่สุด เห็นได้ชัดจากข่าว รวมถึงภาพน่าเศร้ามากมายบนโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวกับสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน ล้วนแสดงให้เห็นว่ากลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ขับรถผ่านเมืองไปด้วยรถกระบะของโตโยต้า

แน่นอนว่าโตโยต้าไม่ปลื้ม แม้กรณีที่เกิดขึ้นจะยืนยันความน่าเชื่อถือและความทนทานของรถโตโยต้า แต่สถานการณ์สงครามที่เลวร้ายและรุนแรงทำให้โตโยต้าไม่อาจนั่งอยู่เฉยๆ ทำให้แบรนด์ริเริ่มมาตรการที่ใหม่ที่หวังผลเพื่อป้องกันไม่ให้รถโตโยต้าตกไปอยู่ในมือของกองโจรติดอาวุธได้ง่ายนัก นั่นคือนโยบายการขายต่อของรถ Land Cruiser ปี 2022

ทำไมตาลีบันถึงรักโตโยต้า?

ก่อนจะไปถึงเหตุผลว่าทำไมตาลีบันถึงมีอิมแพคกับแผนธุรกิจรถ Land Cruiser ใหม่ของโตโยต้า ประเด็นที่ควรรู้คือรถโตโยต้าไม่เพียงได้รับความนิยมในกลุ่มตาลีบันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอัลกออิดะห์และไอซิสด้วย

เหตุที่รถกระบะของโตโยต้าเป็นขวัญใจของผู้ก่อการร้ายหลายกลุ่ม เพราะสภาพภูมิประเทศที่ขรุขระสุดขีดที่พบมากในเอเชียกลางและตะวันออกกลาง แถมผู้ก่อการยังต้องการยานพาหนะที่ปรับแต่งเพิ่มเติมได้ง่าย เพื่อเปลี่ยนให้รถสามารถติดตั้งปืนกลและมีแผงป้องกันกระสุนที่แข็งแรงยิงไม่ทะลุ กลายเป็นรถที่เหมาะกับการรับส่งทหารที่รวดเร็วทันใจ

ปรากฏว่าทั้ง Hilux และ Land Cruiser เป็นรถที่เข้าตากรรมการทุกข้อ โลกจึงได้เห็นภาพรถโตโยต้าที่ติดตั้งปืนกลหลายสิบลำที่ด้านหลัง สิ่งที่เกิดขึ้นคือรถกระบะของโตโยต้าถูกมองเป็นเครื่องมือสร้างความขัดแย้งในพื้นที่เหล่านี้ แถมสถานการณ์นี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น เพราะมีรายงานตั้งแต่ปี 2001 ว่าสมาชิกกลุ่มตาลีบันสามารถกระโดดลงจากรถ Hilux และ Land Cruiser ได้ทันใจเพื่อลงไปทุบตีผู้หญิงที่ไม่สวมชุดคลุมข้อเท้า

กฎใหม่ห้ามขายต่อ Land Cruiser ในปีแรก

ถึงตรงนี้ หลายคนไม่สงสัยว่าตาลีบันเกี่ยวข้องโดยตรงกับนโยบายการขายต่อของรถรุ่นใหม่ Land Cruiser ปี 2022 เพราะนโยบายนี้สะท้อนว่าโตโยต้าต้องการหยุดไม่ให้รถของแบรนด์ถูกนำไปข้องเกี่ยวกับความขัดแย้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขายต่อจนกลุ่มผู้ก่อการร้ายนำยานพาหนะของโตโยต้าไปดัดแปลงตั้งแต่แรก

โตโยต้านั้นออกประกาศใช้นโยบายสำหรับ Toyota Land Cruiser รุ่นปี 2022 ว่าผู้บริโภคไม่สามารถขายต่อยานพาหนะของตัวเองได้จนกว่าจะผ่านไป 1 ปีเต็มนับจากการซื้อครั้งแรก รถรุ่นนี้เริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ราคาอยู่ที่ประมาณ 46,500 เหรียญสหรัฐ (ราว 1.5 ล้านบาท)

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่าใครก็ตามที่ซื้อรถรุ่นนี้จะต้องเซ็นสัญญาผูกมัดว่าจะไม่ขายต่อรถภายใน 1 ปี โดยกำหนดโทษว่าตัวแทนจำหน่ายอาจต้องจ่ายค่าเสียหาย หากลูกค้าของใครขายรถ Land Cruisers รุ่นใหม่ไปก่อนแบบผิดสัญญา

กรณีนี้นักสังเกตการณ์บางรายมองว่านโยบายนี้สมเหตุสมผลอยู่บ้าง แม้จะเป็นการแก้ที่ปลายเหตุเพราะผู้ก่อการร้ายมีช่องทางรับรถหลากหลายจากต่างประเทศอยู่แล้ว แต่อย่างน้อยกฏใหม่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำได้

หากมองให้ลึกลงไปอีก จะพบว่าโตโยต้าไม่ได้เร่งมือเพื่อแก้ปัญหาแบรนด์พังเท่านั้น เพราะนอกจากโอกาสในการออกสื่อด้วยภาพลักษณ์ที่ไม่ดีแล้ว โตโยต้ายังมีประเด็นทางกฎหมายที่ต้องคิดหนักหากองค์กรผู้ก่อการร้ายชื่อดังนิยมใช้รถแบรนด์โตโยต้ามากขึ้น เพราะบริษัทอาจถูกปรับได้ในข้อหาละเลย จนทำให้สินค้าจำนวนมากถูกครอบครองในองค์กรสีดำที่เปื้อนเลือด

นอกจากนี้ยังมีกฎหมายด้านเงินตราต่างประเทศ ที่กำหนดให้บริษัทต้องดำเนินการทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าของตัวเองกลายเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ ดังนั้นแบรนด์ที่ไม่ดำเนินการใดๆ อาจส่งผลให้ได้รับโทษปรับเป็นเงินมหาศาล และอาจถึงขั้นจำคุกผู้บริหารได้

ที่สุดแล้ว โตโยต้ามีแรงจูงใจมากมายที่จะต้องเร่งรับมือ เมื่อรู้ว่ารถแบรนด์โตโยต้าถูกนำไปใช้ก่อการร้าย ไม่แน่ โตโยต้าอาจต้องแก้เกมภาพลักษณ์แบบเข้มข้นมากขึ้นกว่าการเปลี่ยนนโยบายขายต่อรถ Toyota Land Cruiser ปี 2022 ก่อนที่แบรนด์จะพังไปมากกว่านี้ในสงครามที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต.

ที่มา :