รู้จัก “คิโยอิ” ถุงขยะญี่ปุ่นสีขาวขุ่น ปฏิวัติวงการ ถุงขยะไม่ได้มีแค่ “ถุงดำ”

ทำความรู้จักกับ “คิโยอิ” (Kiyoi) แบรนด์ถุงขยะน้องใหญ่ ถุงขยะสีขาวขุ่นมีหูหิ้ว เป็นถุงขยะญี่ปุ่นแบบพรีเมียม เพื่อปลูกฝังการแยกขยะ สร้างความปลอดภัยให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะสามารถเห็นขยะข้างในได้ เรียกว่าเข้ามาปฏิวัติวงการถุงขยะไม่ได้มีแต่ถุงดำเท่านั้น

ลบภาพถุงขยะต้องถุงดำ

คิโยอิ เป็นแบรนด์ถุงขยะสัญชาติญี่ปุ่น ผลิตโดย Japack’s inc. เป็นผู้จำหน่ายถุงขยะยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่น ก่อตั้งตั้งแต่ปี 2541 นอกจากถุงขยะแล้ว ยังเป็นยักษ์ใหญ่ในการผลิต และจัดจำหน่ายถุงใส ถุงพลาสติก ถุงช้อปปิ้งต่างๆ อีกด้วย

เมื่อเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา Japack’s inc. ได้ร่วมลงทุนเป็นพันธมิตรกับบริษัท เจแพคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ทำตลาดคิโยอิในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ต้องบอกว่าคนไทยยังมีการรับรู้ของถุงขยะว่าจะต้องเป็นถุงดำ หรือถุงสีทึบ เพราะมองว่าขยะเป็นสิ่งที่ไม่น่ามอง ต้องใส่ถุงสีดำเอาไว้ ภาพลักษณ์ของถุงขยะส่วนใหญ่จึงเป็น “ถุงดำ” ถึงแม้ว่าบางแบรนด์จะมีใส่สีอื่นๆ พร้อมเพิ่มกลิ่นให้เป็นกิมมิกมากขึ้นแล้วก็ตาม

คิโยอิผลิตจากพลาสติกประเภท High Density Polyethylene (HDPE) ซึ่งเป็นเนื้อพลาสติกคุณภาพดีที่มีความเหนียว ทนทาน มีกลิ่น หยิบใช้ง่าย และไร้รอยต่อที่ก่อให้เกิดการรั่วซึมจากการใช้งาน รับน้ำหนักได้ดี ทั้งยังได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต และการันตีคุณภาพจากบริษัท JAPACK’S INC.

การมาของถุงขยะคิโยอินั้นหวังสร้างความแตกต่างในตลาด และในขณะเดียวกันก็ต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วย วางจุดยืนเป็นถุงขยะสีขาวขุ่น มีหูหิ้ว เป็นการดีไซน์มาแล้วว่าดีต่อ Ecosystem ทั้งระบบ ตั้งแต่ผู้ใช้งาน ผู้เก็บขยะ จัดการขยะ ไปจนถึงสิ่งแวดล้อม

ปลูกฝังการแยกขยะ

อีกหนึ่งเหตุผลที่ว่าทำไมคิโยอิถึงต้องเป็นถุงสีขาวขุ่น เพราะต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการปลูกฝังให้คนไทยหันมาใช้ถุงขยะสีขาวขุ่นที่สามารถมองเห็นข้างในได้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของการจัดการขยะในครัวเรือนแล้ว ยังเป็นการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของการจัดการขยะประเภทต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้การที่สามารถมองเห็นขยะภายในถุง เป็นการช่วยให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะไม่ต้องฉีกถุงเพื่อตรวจดูขยะสิ่งของข้างใน รวมถึงป้องกันอันตรายจากขยะมีคม เช่น เศษแก้ว ใบมีด ฯลฯ

ยิ่งในยุคนี้ที่มีขยะติดเชื้อจำนวนมากขึ้น ทำให้ต้องมีการแยกขยะอย่างชัดเจน และแยกถุงเพื่อความปลอดภัยต่อบุคลากรที่กำจัดขยะอีกด้วย

ทำไมถึงฮิตในญี่ปุ่น?

คิโยอิเป็นถุงขยะญี่ปุ่น เพราะว่าตอนนี้เทรนด์การแยกขยะ และเทรนด์การใช้ถุงขยะสีขาวขุ่นแบบมีหูหิ้ว กำลังเป็นที่นิยมในเอเชีย โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นอย่างมาก เนื่องจากกฎเกณฑ์ในการทิ้งขยะของญี่ปุ่นละเอียดมาก เพื่อให้แยกประเภทขยะได้อย่างแท้จริง แต่ละท้องที่จะให้ความรู้แก่ประชาชนว่าขยะแบบใดจัดอยู่ในประเภทใด โดยส่วนใหญ่ประเภทขยะแบ่งออกเป็น ขยะเผาได้ ขยะเผาไม่ได้ ขยะรีไซเคิล และขยะชิ้นใหญ่ เป็นต้น

ด้วยความที่ทุกคนต้องแยกขยะก่อนทิ้ง และขยะมีหลายประเภทแยกย่อยมากๆ หลายพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่นจึงบังคับให้ใช้ถุงขยะสีขาว ไม่ให้ใช้ถุงจากซูเปอร์มาร์เก็ต โดยเฉพาะถุงขยะดำห้ามใช้เด็ดขาด

นอกจากประเทศญี่ปุ่นที่ฮิตการใช้ถุงขยะสีขาวขุ่นแล้ว ยังมีประเทศในแถบเอเชียที่นิยมใช้ถุงขยะสีขาวขุ่นอีก เช่น มาเลเซีย และไต้หวัน

แต่ปัจจุบันถุงขยะของคิโยอิไม่ใช่ถุงขยะจำพวก Biodegradable ที่จะย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เนื่องจากความต้องการในด้านคุณภาพ เพื่อช่วยลดการเกิดปัญหาขยะหลุดไหลในกระบวนการคัดแยก และจัดเก็บขยะ จึงดีไซน์มาให้ถุงขยะมีความเหนียว ทนทาน ลดการรั่วซึม

แต่ในกระบวนการผลิตคิโยอิได้ใช้ปริมาณพลาสติกในปริมาณที่น้อยกว่าถุงขยะอื่นๆ จำพวกเดียวกัน อีกทั้งเป็นพลาสติกที่สะอาดต่อระบบห่วงโซ่อาหาร เนื่องจากไม่ผ่านกระบวนการผลิตซ้ำ โดยปราศจากสารเคมีที่ใช้ในการผลิตอันอาจก่อให้เกิดมะเร็งหรือสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อม

คิโยอิประกอบด้วย 3 ขนาด: ไซส์ S (15 ลิตร 40 ชิ้น), ไซส์ M (30 ลิตร 20 ชิ้น), ไซส์ L (45 ลิตร บรรจุ 15 ชิ้น) ทุกไซส์ราคาเดียว 49 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ Foodland ทุกสาขา หรือซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ Lazada และ Shopee