‘GoDaddy’ ลุยตลาดไทยเต็มสูบ เจาะ SMEs ขยับขายออนไลน์ ช่วยทำเว็บไซต์ DIY ได้เอง

Photo : th.godaddy.com
‘GoDaddy’ ยกทีมบุกตลาดไทย หลังมองอีคอมเมิร์ซเติบโตดี ไม่กลัวตลาดโดเมนท้องถิ่นเเข่งดุ ชูจุดเด่นเป็น ‘one-stop-shop’ โซลูชันครบวงจร เจาะกลุ่ม SMEs ให้ทำเว็บไซต์ DIY ได้เองง่ายๆ กลยุทธ์การตลาดเฟสเเรกขอเน้นสร้าง Brand Awareness ให้เป็นที่รู้จักก่อน

หลายคนคงได้ยินชื่อของ Go Daddy ผู้ให้บริการจดทะเบียนชื่อโดเมนที่ใหญ่ที่สุดในโลกสัญชาติอเมริกัน มาหลายปี เเต่ยังไม่มีทีมงานมาดูเเลตลาดไทยเเบบเต็มที่ 100% สักที

จนกระทั่งปีนี้ GoDaddy ตัดสินใจขยายสู่ตลาด 9 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยได้เปิดฝ่ายบริการลูกค้าด้วยภาษาไทยเป็นครั้งเเรก เมื่อเดือนพ..ที่ผ่านมา

“GoDaddy เล็งเห็นถึงศักยภาพในการเติบโตของผู้ประกอบการรายย่อยในไทย และอยากสร้างการรับรู้ว่าการเริ่มทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มดิจิทัลในยุคนี้นั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายและมีต้นทุนค่าใช้จ่ายไม่สูง

ปัจจุบัน GoDaddy มีลูกค้ากว่า 20 ล้านราย และมีชื่อโดเมนกว่า 82 ล้านชื่อในมือ ดำเนินธุรกิจใน 50 ตลาดทั่วโลก มีลูกค้าอยู่ใน 100 ประเทศ 

ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ในปี 2020 บริษัทมียอดลูกค้าใหม่ทั่วโลกเกือบ 1.4 ล้านคน นับเป็นอัตราการเติบโตของจำนวนลูกค้าสุทธิประจำปีสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้งมา สะท้อนให้เห็นว่าภาคธุรกิจต่างๆ หันมาขยายช่องทางการสื่อสารเเละสร้างเเบรนด์ผ่านเว็บไซต์มากขึ้น

SMEs ไทยขยับสู่ดิจิทัล 

สายทิพย์ (นิกกี้เชวงทรัพย์ ผู้อำนายการฝ่ายการตลาด เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บอกว่า กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักของ Go Daddy คือผู้ประกอบการ SMEs’ ทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ รวมถึงบุคคลทั่วไป เเบ่งง่ายๆ ให้เห็นภาพเป็น 3 กลุ่มได้เเก่

  • กลุ่มที่มีสินค้าและบริการที่ต้องการจะขาย
  • กลุ่มที่ต้องการขายงานบริการระดับมืออาชีพ เช่น สถาปนิก ออกเเบบเเละตกเเต่งภายใน ศิลปินนักวาด นักบัญชี ฯลฯ
  • ผู้ประกอบการที่ต้องการหาโซลูชันอีคอมเมิร์ซเเบบครบวงจร

Go Daddy มีลูกค้าคนไทยที่ใช้บริการอยู่แล้วราว 60,000 ราย ในส่วนนี้คิดเป็นผู้ประกอบการรายย่อยกว่า 60-70% เลยทีเดียว

จากข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ปี 2020 ระบุว่า ไทยมีการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่ 63,340 ราย มีการคาดการณ์ว่าในปี 2564 จะมีการลงทะเบียนธุรกิจใหม่ เพิ่มขึ้นราว 64,000 – 66,000 ราย

โดยการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เติบโตอย่างต่อเนื่องในอัตราเฉลี่ย 2% ต่อปี เเละมีจำนวนร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนสะสมจนถึงปี 2020 ทั้งหมดถึง 58,423 ราย

ในปีที่ผ่านมาเพียงปีเดียว ไทยมีการจดทะเบียนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ 12,883 ราย และคาดว่าในปีนี้ จะมีการจดทะเบียนอีคอมเมิร์ซใหม่ในจำนวนที่สูงขึ้นอีก

ชูจุดขายโซลูชัน one-stop-shop สร้างเว็บไซต์ได้เอง

เมื่อถามถึงการเเข่งขันในตลาดโดเมนเเละโฮสติ้งในไทย Go Daddy มองว่า มีผู้เล่นทั้งบริษัทใหญ่จากต่างชาติ เเละบริษัทเล็กๆ ท้องถิ่นในไทยจำนวนมาก มีการตัดราคากันค่อนข้างสูง

โดยกลยุทธ์ที่บริษัทจะนำมาใช้เป็นจุดเเข็งในการตีตลาดไทย ก็คือการเป็น ‘one-stop-shop’ ที่มีผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อธุรกิจออนไลน์แบบครบวงจร จบในที่เดียว มีตัวเลือกมากกว่า น่าเชื่อถือเเละให้บริการดูแลลูกค้าจากเจ้าหน้าที่คนไทย

“GoDaddy ต้องการเป็นที่รู้จักมากกว่าการเป็นแพลตฟอร์มสร้างเว็บไซต์ เเต่เป็นเเหล่งที่มีเครื่องมือแบบครบวงจรให้ลูกค้า ในการสร้างธุรกิจออนไลน์ ทั้งการแสดงสินค้าและบริการ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ ส่งเสริมการขายเเบบ Websites + Marketing”

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจของ GoDaddy คือ ‘Website Builder’ ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อย ทำเว็บไซต์ของตัวเองได้เเบบ DIY ไม่ต้องมีประสบการณ์เชิงเทคนิคเพียงกดตามขั้นตอนง่ายๆ

โดย Website Builder จะมีระบบป้องกันความปลอดภัยเว็บไซต์ SSL Certification ที่ทำงานร่วมกับอุปกรณ์มือถือ พร้อมเชื่อมต่อโซเชียลมีเดียและ Google My Business เข้ากับเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นได้

นอกจากนี้ ยังมีบริการหลักๆ อย่างบริการจดทะเบียนชื่อโดเมนและโฮสติ้ง การสร้างเว็บไซต์และการตลาด บริการ Professional Email และ GoDaddy Guides ให้ความช่วยเหลือลูกค้าแบบตัวต่อตัวทั้งทางเเชทเเละโทรศัพท์จากทีมงานคนไทย 

เว็บไซต์คู่โซเชียลมีเดีย 

เป็นที่ทราบกันดีว่า คนไทยส่วนใหญ่มักนิยมการขายเเละซื้อสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียมากกว่าทางเว็บไซต์ เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของที่จะเข้ามาตีตลาดนี้

ผู้บริหาร GoDaddy ตอบว่า คนไทยนิยมใช้โซเชียลมีเดียเพราะไม่มีค่าใช้จ่าย เชื่อมต่อลูกค้าได้เร็ว เเต่การมีเว็บไซต์นั้นจะช่วยในเรื่องความน่าเชื่อถือ เพิ่มช่องทางการขาย เเละสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้เเบรนด์ได้ เเละที่สำคัญคือค้นหาทาง กว่าโดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายมากนัก เพียงหลักพันบาทขึ้นไป อีกทั้งยังได้เป็นเจ้าของเเพลตฟอร์มเอง ค้นหาทาง search engine ได้ง่ายกว่า เเละกระจายความเสี่ยงออกจากโซเชียลมีเดีย

โดยหัวใจสำคัญของการสร้างเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ คือ ชื่อต้องจำได้ง่าย , ดีไซน์ให้สื่อถึงความเป็นเเบรนด์ , คอนเทนต์ต้องมีคุณภาพเเละสม่ำเสมอ , เชื่อมต่อโซเชียลมีเดียได้ง่าย , ติดต่อลูกค้าได้รวดเร็ว เเละมีขั้นตอนการชำระเงินที่สะดวก เป็นต้น

ต้องยอมรับว่าตลาดไทย ไม่ใช่ตลาด DIY เหมือนในอเมริกาหรือยุโรป คนส่วนใหญ่ยังคิดว่าการจะทำเว็บไซต์ต้องมีความรู้ด้านเทคนิค ต้องเขียนโค้ดเป็น หรือมองว่าเป็นเรื่องยาก ต้องไปจ้างคนอื่นทำ GoDaddy จึงต้องเข้ามาสร้างความเข้าใจตรงนี้ เเละทำให้ตลาดขยายขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมา GoDaddy มีการโปรโมตโฆษณาด้วยดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งต่างๆ โดยเน้นไปที่สร้างการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์เเละบริการที่มีอยู่

รวมไปถึงการจัดสัมมนาออนไลน์เป็นภาษาไทย เพื่อให้ความรู้กับผู้ประกอบการ SMEs เป็นกลุ่มย่อยในทุกๆ เดือน เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้ตรงเป้าหมายให้มากขึ้น 

การบุกไทยอย่างเต็มรูปแบบของยักษ์ใหญ่อย่าง GoDaddy จะกระตุ้นให้ตลาดธุรกิจออนไลน์โตเเค่ไหน เเละจะงัดกลยุทธ์อะไรมาดึงดูดผู้ใช้อีกบ้าง ต้องติดตาม…