“กาตาร์ แอร์เวย์ส” คว้า “สายการบินแห่งปี” ครั้งที่ 6 พ่วงอีก 5 รางวัล

Photo : Shutterstock
สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สยังคงแข็งแกร่งท่ามกลางวิกฤต COVID-19 คว้ารางวัลสายการบินแห่งปี (Airline of the Year) โดยสกายแทร็กซ์ (Skytrax) เป็นปีที่ 6 ยังได้รับรางวัลสำคัญอื่นๆ อีก 5 รางวัล

กาตาร์ แอร์เวย์ส ได้คว้ารางวัลหลักในครั้งนี้เป็นครั้งที่หกเป็นประวัติการณ์ (ชนะรางวัลในปี พ.ศ. 2554, 2555, 2558, 2560, 2562 และ 2564)

รางวัลสกายแทร็กซ์ประจำปี พ.ศ. 2564 ถือเป็นรางวัลออสการ์แห่งอุตสาหกรรมการบิน ครอบคลุมช่วงระยะเวลาตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2562 ถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 โดยผลลัพธ์แสดงให้เห็นถึงผลการเดินทางในช่วงเวลาปกติที่เพิ่มขึ้น และการเดินทางในช่วงเวลาที่มีการระบาดหนัก ระยะเวลาที่ขยายออกไปแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความสามารถในการฟื้นตัว และความยืดหยุ่นของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส

Photo : Shutterstock

เพราะไม่เพียงแต่สามารถมอบการบริการที่เป็นเลิศอย่างต่อเนื่องในช่วงสถานการณ์ปกติเท่านั้น แต่ยังคงให้บริการเที่ยวบินได้อย่างต่อเนื่องและมั่นคงให้กับลูกค้าทั่วโลกในช่วงสถานการณ์วิกฤต นอกจากนี้ ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2564 สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ยังเป็นสายการบินระดับโลกรายแรกที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน Skytrax COVID-19 Safety Rating ซึ่งเป็นมาตรฐานเกี่ยวกับมาตรการรักษาสุขอนามัยและความปลอดภัยในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในขณะที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัดซึ่งเป็นฐานการบินของกาตาร์ แอรเวย์ส ก็ได้ถูกรับเลือกให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกปี พ.ศ. 2564 (World’s Best Airport 2021) ในเดือนสิงหาคม

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส มีชื่อเสียงด้านห้องรับรอง Al Mourjan สุดหรูหราที่ใช้รับรองนักเดินทาง ห้องรับรองนี้ถูกโหวตให้เป็นห้องรับรองสายการบินชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก ในขณะที่ที่นั่งชั้นธุรกิจคิวสวีท (Qsuite) ที่ได้มีการจดสิทธิบัตรและมีความโดดเด่นด้านความหรูหรายังได้รับรางวัลที่นั่งสายการบินชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก และห้องโดยสารระดับพรีเมียมนี้ยังได้รับรางวัลชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลกเป็นปีที่ห้าติดต่อกัน

นอกจากนี้ วิวัฒนาการของเมนูอาหารและเครื่องดื่มได้มีการยกระดับอย่างต่อเนื่องจนทำให้สายการบินได้รับรางวัลอาหารและเครื่องดื่มชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้ สายการบินยังได้รับการประกาศให้เป็นสายการบินที่ดีที่สุดในตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นผลโหวตจากความพึงพอใจของผู้โดยสารที่มีต่อสายการบิน จากคุณภาพที่โดดเด่น เครือข่ายที่มีทั่วโลก ความน่าเชื่อถือ ความสามารถในการฟื้นตัวและความยืดหยุ่นที่สม่ำเสมอ และจากทุกการเดินทางของผู้โดยสารที่มีประสบการณ์เดินทางผ่านท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด สนามบินแห่งเดียวในภูมิภาคที่ได้รับมาตรฐานห้าดาวจากสกายแทร็กซ์

Photo : Shutterstock

รายชื่อรางวัลทั้งหมดที่สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้รับจากงานประกาศรางวัลรางวัลสายการบินโลกปี พ.ศ. 2564 โดยสกายแทร็กซ์ ได้แก่:

  • สายการบินแห่งปี
  • ชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก
  • ห้องรับรองสายการบินชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก
  • ที่นั่งสายการบินชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก
  • อาหารและเครื่องดื่มชั้นธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก
  • สายการบินที่ดีที่สุดในตะวันออกกลาง

รางวัลสายการบินโลกโดยสกายแทร็กซ์ เป็นรางวัลจากองค์กรอิสระและเป็นกลาง ซึ่งเปิดตัวขึ้นในปี พ.ศ. 2542 เพื่อวิจัยถึงความพึงพอใจของลูกค้าทั่วโลก โดยเป็นการเปิดให้นักเดินทางทั่วโลกได้โหวตในแบบสำรวจความพึงพอใจของผู้โดยสารของสายการบินที่ใหญ่ที่สุด เพื่อตัดสินผู้ชนะรางวัล