รู้จัก… ซิป YKK ทำไมจึงเป็นซิปที่ครองโลกแฟชั่นทั่วโลก?

Photo : Shutterstock
“ซิป” เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นมาจากผลพวงของการคิดค้นจักรยาน ซิปมีมานานตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 โดยอาศัยหลักการการสอดประสานกันของซี่เหล็ก 2 ด้านจนแนบสนิทไร้ช่องโหว่

ซิปที่เป็นชิ้นเป็นอันออกมาใช้งานครั้งแรก เป็นซิปซี่ห่างๆ ลักษณะคล้ายโซ่จักรยาน ซึ่งแม้จะเชื่อมผ้าสองฝั่งให้ติดกัน แต่ยังไม่เรียบเนียน เพอร์เฟกต์เช่นซิปในปัจจุบัน

ต้องรอต่อมาอีกหลายทศวรรษ บริษัท วายเคเค อุตสาหกรรมใหญ่แห่งการผลิตซิปจึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา ในปี 1934 โดยทุกวันนี้ มากกว่าครึ่งของซิปในโลก ผลิตจากบริษัท วายเคเค กรุ๊ป ที่มีสาขาทั่วโลก

วายเคเค ก่อตั้งขึ้นในกรุงโตเกียว เมื่อปี 1934 ซึ่ง ทาดาโอะ โยชิดะ ได้นำนามสกุล โยชิดะ ของเขามาตั้งชื่อว่า Yoshida Kogyo Kabushikikaisha หรือ YKK (หมายถึง บริษัท โยชิดะ จำกัด) โดยส่วนตัวของ ทาดาโอะ เป็นนักประดิษฐ์ เขาออกแบบเครื่องผลิตซิปขึ้นมาด้วยตัวเอง แต่กระนั้น เขาก็ยังไม่ค่อยพอใจผลที่ออกมาเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น เขาจะตรวจเช็ก และอาศัยมือของตัวเองปรับแต่งซิปทุกชิ้นในเข้าที่เข้าทาง ทุกกระบวนการ ก่อนจะนำออกไปวางขาย

Photo : Shutterstock

ในปี 1998 หนังสือพิมพ์ลอสแองเจลิสไทม์ส รายงานว่า วายเคเคหลอมทองเหลืองเอง เช่นเดียวกับทอเส้นใยโพลีเอสเตอร์ และด้ายทุกเส้นเอง รวมทั้งทำสีย้อม และย้อมสีเอง สำหรับซิปของพวกเขา

ทาดาโอ โยชิดะ ยังเป็นผู้นำในการอบรมผู้บริหาร โดยเขามักพูดสอนในธีม “กงล้อแห่งความดีงาม” โดยเขาเชื่อว่าไม่มีใครก้าวหน้าได้โดยไม่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น

สำหรับทาดาโอะนั้นมุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้าที่มีคุณภาพที่สูงขึ้น ในต้นทุนที่ต่ำลง เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของวายเคเคไม่ซับซ้อน แต่ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน พวกเขาสร้างสรรค์ซิปที่วางใจได้ในคุณภาพ และจัดส่งให้ตรงเวลาโดยมีสี วัสดุ และสไตล์ที่หลากหลาย ความรู้สึกที่ได้คืนมาในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม คือคุณเชื่อใจวายเคเคได้ว่าไม่มีทางผิดพลาด

ตรีนา เติร์ก นักออกแบบชุดกีฬาร่วมสมัยสำหรับผู้หญิงกล่าวว่า “เมื่อเราใช้ซิปราคาถูกมักจะมีปัญหาด้านคุณภาพ ตอนนี้เราใช้แต่วายเคเค เมื่อลูกค้าซื้อกางเกงราคา 200 ดอลลาร์ เขาควรได้ซิปที่ดี เพราะว่าถ้าเกิดเจอซิปที่ไม่ดีขึ้นมา ลูกค้าจะโทษผู้ผลิตเสื้อผ้าทั้งชุด ไม่โทษบริษัทซิปหรอกค่ะ”

Photo : Shutterstock

ซิปไนลอนวายเค ขนาด 14 นิ้ว ชนิดซ่อน (มองไม่เห็นเมื่อคุณรูดซิป) ราคาประมาณ 32 เซ็นต์ แต่พอไปแปะอยู่บนเสื้อผ้า มูลค่าจะพุ่งไปที่ 40-65 ดอลลาร์ และจะขายปลีกแพงกว่านั้นอีก 3 เท่าหรือมากกว่านั้น มันไม่คุ้มค่าที่จะปล่อยทิ้งไป “สิ่งสุดท้ายที่เราจะทำคือการเลือกประหยัดเงินค่าซิปสัก 8 หรือ 9 เซ็นต์ แล้วกลายเป็นว่า เจอซิปที่ไม่ได้คุณภาพ” ตรีนา สรุป

ในจีนมีผู้ผลิตซิปคู่แข่งหลายร้อยราย พวกเขาอาจจะถูกกว่าเล็กน้อย หรืออาจเต็มใจที่จะผลิตตามคำสั่งแปลกใหม่ได้อย่างรวดเร็ว “แต่ผู้ค้าส่งเสื้อผ้าหลายรายบอกฉันว่า บริษัทในยุโรปบางแห่งไม่ยอมรับการใช้ซิปของจีน เพราะกลัวว่าอาจมีสารตะกั่วอยู่ ฉันได้พูดคุยกับนักออกแบบเสื้อผ้าหลายคนเกี่ยวกับซิปที่ไม่ใช่วายเคเค มีหลายชุดไม่เป็นไปตามมาตรฐาน”

วายเคเค ไม่ใช่แบรนด์ที่ทำการตลาด หรือทำประชาสัมพันธ์ปังๆ เวลาคุณไปซื้อกางเกงยีนส์หรือแจ็กเก็ต คุณก็คงไม่ได้มองหารายละเอียดของซิปที่ยี่ห้อวายเคเคหรอก ทว่า วายเคเค ยังคงเป็นแบรนด์ที่แปลก ยังคงมีภาพลักษณ์และชื่อเสียงที่น่าเชื่อถือเป็นอันดับหนึ่งในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม

Source