เหล่าประเทศใน EU ทุ่มเงินลงทุน ‘เวียดนาม’ เพิ่มขึ้น แม้เจอวิกฤตโควิด เน้นอุตฯ ไฮเทค

เวียดนาม
Photo : Shutterstock
สหภาพยุโรป (EU) ลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้นกว่า 483 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบเป็นรายปี ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ ท่ามกลางการระบาดหนักของโควิด-19

สื่อท้องถิ่นอย่าง VnExpress เปิดเผยรายงานฉบับล่าสุดที่รัฐบาลส่งไปยังรัฐสภา ระบุว่า เหล่าประเทศสมาชิก EU ลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้น 26 ประเทศจากทั้งหมด 27 ประเทศ

โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เข้ามาลงทุนหลักๆ เช่น Shell Group จากเนเธอร์แลนด์ , Total Elf Fina จากฝรั่งเศส – เบลเยียม, Daimler Chrysler จากเยอรมนี , Siemens และ Alcatel Comvik จากสวีเดน

เนเธอร์แลนด์เป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดด้วยเงินเกือบ 1.04 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ใน 382 โครงการ รองลงมาคือฝรั่งเศสที่ 3.62 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และเยอรมนีที่ 2.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

มีเเนวโน้มว่า ชาติยุโรปจะเข้ามาลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งระยะกลางและระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมไฮเทค

ปัจจุบัน สินค้าส่งออกหลักของเวียดนาม ได้แก่ โทรศัพท์และส่วนประกอบ คอมพิวเตอร์ ผลิตภัณฑ์และส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ รองเท้า สิ่งทอ เสื้อผ้า เครื่องจักร อุปกรณ์และเครื่องใช้ เครื่องมือและอะไหล่ และผลิตภัณฑ์เหล็กและเหล็กกล้า

การค้าระหว่างสหภาพยุโรปและเวียดนาม เติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นับตั้งแต่ข้อตกลงเขตการค้าเสรี EUเวียดนาม (EBFTA) มีผลบังคับใช้ในเดือนสิงหาคมปีที่เเล้ว เเม้จะมีอุปสรรคใหญ่จากโควิด

โดยมูลค่าการค้าปีนี้ เพิ่มขึ้นเกือบ 12% เมื่อเทียบปีต่อปี เป็น 54,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.82 ล้านล้านบาท) ในจำนวนนี้เป็นการส่งออกของเวียดนามถึง 38,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.28 ล้านล้านบาท

เเละเพื่อดึงดูดการลงทุนของสหภาพยุโรป หลายเมืองในเวียดนามเริ่มดำเนินการจัดหาที่ดินรอบนิคมอุตสาหกรรม เเละจัดทำโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาแรงงานมีทักษะในภาคการเกษตร การผลิต โลจิสติกส์ และปรับปรุงระบบราชการให้คล่องตัวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เวียดนามยังคงต้องใช้ความพยายามอีกมากที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานด้านความยั่งยืนที่เคร่งครัดและมาตรฐานทางเทคนิคต่างๆ ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ EU นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงมาตรการกีดกันทางการค้าที่มิใช่ภาษี (Non-tariff Barriers) ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

 

ที่มา : VnExpress