เปิดตัว ‘ALPHA X’ ยานลูกในเครือ SCBX จับตลาดลักชัวรี ทำลีสซิ่งเช่าซื้อ ‘รถหรู’ เรือยอทช์ ริเวอร์โบ๊ท

เปิดตัว ‘ALPHA X’ ลีสซิ่งเช่าซื้อรถหรู บิ๊กไบค์ เรือยอทช์ และริเวอร์โบ๊ท จากค่ายไทยพาณิชย์เเละมิลเลนเนียม กรุ๊ป เห็นโอกาสตลาดยังเป็น Blue Ocean มีผู้เล่นน้อย ตั้งเป้าเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 300 ล้านบาท ใน 1 ปี 

ธนาคารไทยพาณิชย์ และกลุ่มธุรกิจ มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) หรือ เอ็มจีซี-เอเชีย บรรลุข้อตกลง และลงนามในสัญญาร่วมทุนจัดตั้ง ‘บริษัท อัลฟา เอกซ์ จำกัด’ (ALPHA X Co., Ld.) เพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มพรีเมียม-ลักชัวรี โดยมีบริการต่างๆ เช่น สินเชื่อเช่าซื้อ (Hire Purchase) ลีสซิ่ง (Leasing) สินเชื่อรีไฟแนนซ์ (Refinance)

งานนี้ได้ ‘วศิน ไสยวรรณ’ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ มานั่งเเท่นเป็นซีอีโอของ ALPHA X นับเป็นหนึ่งในกลยุทธ์เชิงรุกรูปเเบบใหม่ ตามแผนการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เพิ่งประกาศตั้ง SCBX ยานเเม่ใหม่ ปลดล็อกข้อจำกัดเเบงก์ เพื่อมารุกธุรกิจต่างๆ มุ่งสู่ฟินเทคเต็มรูปแบบ ไปเมื่อเร็วๆ นี้

วศิน บอกว่า ALPHA X เกิดขึ้นจากการรวมศักยภาพของไทยพาณิชย์ ในด้านนวัตกรรมทางการเงินและบริการทางการเงินครบวงจร เเละประสบการณ์ในการดูแลลูกค้ากลุ่มพรีเมียม-ลักชัวรี มาอย่างยาวนาน ทำให้เข้าใจไลฟ์สไตล์ของลูกค้ากลุ่มดังกล่าว กับประสบการณ์ของ มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) หนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจค้าปลีกยานยนต์ครบวงจรของเมืองไทย รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้เกิดแนวทางในการให้บริการรูปแบบใหม่ ที่จะสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างให้แก่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดในการใช้ศักยภาพทางด้านดิจิทัล (Digital Capabilities) มารองรับการดำเนินธุรกิจ ด้วยการนำเทคโนโลยี AI และระบบฐานข้อมูลแบบ Big Data รวมถึงความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และความเข้าใจในความต้องการของลูกค้า มาให้บริการจัดหา และแนะนำยานยนต์ให้ลูกค้าที่ต้องการได้จากทุกแบรนด์ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้า

โดยบริษัทจะเริ่มใช้ศักยภาพจากฐานลูกค้ากลุ่ม Affluent ของ SCB และ MGC-ASIA และจะขยายไปยังลูกค้าในกลุ่มพรีเมียม-ลักชัวรีเพิ่มขึ้นต่อไป

สำหรับ ALPHA X จะดำเนินธุรกิจบริการสินเชื่อเช่าซื้อ ลีสซิ่ง และสินเชื่อรีไฟแนนซ์ สำหรับยานยนต์กลุ่มพรีเมียม-ลักชัวรี ครอบคลุมรถยนต์ , บิ๊กไบค์ , เรือยอทช์ และริเวอร์โบ๊ท ซึ่งเป็นตลาด Blue Ocean ที่มีจำนวนผู้เล่นน้อยราย มีแนวทางการให้บริการที่มีลักษณะเฉพาะ ซึ่งจะสามารถเริ่มให้บริการลูกค้าได้ภายในปี 2564

บริษัท อัลฟา เอกซ์ จำกัด มีแผนจะเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 300 ล้านบาท ภายใน 1 ปี โดยเป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคาร ซึ่งธนาคารไทยพาณิชย์ถือหุ้นในสัดส่วน 50% และเอ็มจีซี-เอเชีย ถือหุ้นในสัดส่วน 50% ของหุ้นทั้งหมดของบริษัท