“ศุภาลัย” วิเคราะห์ปีนี้ “คอนโดฯ พร้อมอยู่” ตอบโจทย์กว่า “กู้สินเชื่อ” เรื่องใหญ่ในใจผู้ซื้อ

เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายปี 2564 “ศุภาลัย” วิเคราะห์ตลาดคอนโดฯ โครงการเปิดใหม่น่าจะรีบตีตื้นขึ้นมามากกว่าปี 2563 ชี้พฤติกรรมผู้ซื้อหันไปเน้น “คอนโดฯ พร้อมอยู่” สูงขึ้น ตอบโจทย์ต้องการความมั่นใจในการ “กู้สินเชื่อ” ด้านโครงการของบริษัท ส่งคอนโดฯ ริมน้ำ “ศุภาลัย ริวา แกรนด์” ดึงยอดขายปลายปี

“ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม” กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย ประเมินตลาดคอนโดมิเนียมของปี 2564 ช่วงครึ่งปีแรกมีการเปิดตัวไปเพียง 10,000 ยูนิต และไตรมาส 3 ตลาดหยุดชะงักเพราะการระบาดระลอกใหม่ แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการมีแผนเปิดคอนโดฯ จำนวนมากในช่วงไตรมาสสุดท้าย เป็นไปได้ที่จำนวนยูนิตเปิดตัวของคอนโดฯ ปีนี้จะมากกว่าปีก่อนซึ่งเปิดตัวราว 25,000 ยูนิต

ด้านยอดขายคอนโดฯ ทั้งตลาด ช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ราว 15,000 ยูนิต แต่ถ้าเจาะลึกลงไปจะเห็นว่า กลุ่มผู้ซื้อหลักปีนี้และย้อนถึงปีก่อนคือกลุ่มคนไทยเรียลดีมานด์ ส่วนผู้ซื้อต่างชาติและนักเก็งกำไรได้หายไปจากตลาด และสองกลุ่มหลังนี้เองที่ทำให้ตลาดคอนโดฯ หดตัวอย่างมาก ขณะที่กลุ่มคนไทยที่เป็นเรียลดีมานด์มีหดตัวไปบ้างแต่ไม่รุนแรงเท่าที่คิดกัน

จะเห็นได้ว่ายอดขายคอนโดฯ ส่วนใหญ่ที่ลดลงเกิดจากตลาดต่างชาติและนักเก็งกำไรที่หายไป ส่วนคนไทยที่เป็นเรียลดีมานด์ลดลงบ้างแต่ไม่รุนแรงเท่าที่คิด

ลูกค้ากลุ่มนี้จึงเป็นจุดโฟกัสหลักของนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงศุภาลัยที่จะมีการเปิดตัวโครงการ ศุภาลัย พรีเมียร์ สามเสน-ราชวัตร ปลายเดือนตุลาคมนี้ โดยเชื่อว่าจะเป็นทำเลที่มีความต้องการ แม้ไม่ติดรถไฟฟ้า แต่มีดีมานด์ของผู้ที่ไม่ต้องการย้ายย่านที่อยู่อาศัยรอซื้อ

 

ขอความ “ชัวร์” รอซื้อ “คอนโดฯ พร้อมอยู่”

พฤติกรรมผู้ซื้อช่วง COVID-19 มีการปรับความต้องการเช่นกัน ไตรเตชะอธิบายว่า ยอดขายคอนโดฯ ปกติจะมีจุดพีค 3 ช่วง คือ ช่วงแรกในระยะพรีเซลคอนโดฯ จะมีผู้ซื้อเข้ามามากเพราะต้องการราคาที่ดีที่สุด และได้เลือกห้องที่ดีที่สุด แต่ผู้ซื้อกลุ่มนี้จะต้องรอเวลาก่อสร้างซึ่งอาจจะนาน 2-3 ปีได้ ช่วงที่สองในระยะที่ตึกเป็นรูปเป็นร่างชัดเจน จะดึงดูดผู้ซื้อที่เห็นตึกแล้วมีความมั่นใจ และรอระยะโอนอีกประมาณ 1 ปีได้

ช่วงสุดท้ายคือก่อนโอน 3-4 เดือน เป็นระยะที่ตึกเสร็จแล้ว อาจจะเริ่มให้ลูกค้าขึ้นไปดูห้องจริง ผู้ซื้อกลุ่มนี้จะต้องการความมั่นใจว่าได้ห้องที่ดี วิวดี ส่วนกลางดี และตนเองมีความพร้อมที่จะกู้สินเชื่อในตอนนี้

(ซ้าย) “ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม” กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย และ (ขวา) “กิตติพงษ์  ศิริลักษณ์ตระกูล” รองกรรมการผู้จัดการ
สายงานก่อสร้างอาคารสูง บมจ.ศุภาลัย

ไตรเตชะมองว่า สองปีมานี้ผู้ซื้อหันมาซื้อในช่วงสุดท้ายมากขึ้น ต้องการคอนโดฯ พร้อมอยู่เพราะได้เห็นโครงการจริง และมั่นใจในสภาวะการเงินตนเอง หากยื่นกู้ขณะนี้ธนาคารน่าจะอนุมัติ ไม่เหมือนกับการซื้อดาวน์ไว้ก่อน 2-3 ปีซึ่งไม่รู้ว่าอนาคตจะพร้อมหรือไม่

“ตอนนี้คอนโดฯ พร้อมอยู่จะขายดีกว่าคอนโดฯ กำลังสร้างเป็นเท่าตัว เพราะความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ” ไตรเตชะกล่าว

มองไปในอนาคต คาดว่าไตรมาสสุดท้ายกำลังซื้อน่าจะกระเตื้องขึ้น เพราะไทยจะเริ่มเปิดประเทศ ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียน คนเริ่มมั่นใจในการซื้ออสังหาฯ และอาจจะมีผู้ซื้อต่างชาติกลับมาบ้าง

 

ส่ง “ริวา แกรนด์” ลุยตลาดปลายปี

ด้านแผนงานของศุภาลัย ยอดขายรวม 9 เดือนทั้งแนวราบแนวสูงมูลค่ารวม 17,500 ล้านบาท จากเป้าปี 2564 ต้องการยอดขาย 27,000 ล้านบาท

ไตรมาส 4 จะมีการเปิดโครงการใหม่ 15 โครงการ มูลค่ารวม 17,350 ล้านบาท แบ่งเป็นแนวราบ 11 โครงการ มูลค่า 11,610 ล้านบาท และแนวสูง 4 โครงการ มูลค่า 5,740 ล้านบาท

ศุภาลัย ริวา แกรนด์

นอกจากนี้ ศุภาลัยมีคอนโดฯ สร้างเสร็จ 4 โครงการที่จะช่วยดันยอดขาย ตามพฤติกรรมผู้ซื้อขณะนี้ที่ต้องการคอนโดฯ พร้อมอยู่ ได้แก่ ศุภาลัย พรีเมียร์ เจริญนคร, ศุภาลัย เวอเรนด้า สถานีภาษีเจริญ, ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 และ ศุภาลัย ริวา แกรนด์

โดยคอนโดฯ ศุภาลัย ริวา แกรนด์ ที่เพิ่งสร้างเสร็จ เป็นโครงการขนาดใหญ่ มูลค่าโครงการถึง 6,800 ล้านบาท มียอดขายแล้ว 80%

ราคาคอนโดฯ ต่อตร.ม. ย่านสีลม-สาทร และย่านที่อยู่โดยรอบ

บริษัทชูจุดเด่นเป็นคอนโดฯ ริมน้ำวิวบางกระเจ้า ตั้งอยู่บนถ.พระราม 3 เข้าใจกลางเมืองสีลม-สาทรได้ง่าย แต่ทำเลนี้ยังทำราคาได้ต่ำกว่ากลางเมืองเท่าตัว จากข้อมูลของ AREA ทำเลพระราม 3 ราคาคอนโดฯ เฉลี่ย 103,000 บาทต่อตร.ม. เทียบกับย่านสีลม-สาทรราคาเฉลี่ยแตะ 238,000 บาทต่อตร.ม.ไปแล้ว และยังถูกกว่าฝั่งเจริญนครที่ราคาเฉลี่ยเกือบ 135,000 บาทต่อตร.ม.

ศุภาลัย ริวา แกรนด์ ปัจจุบันเปิดขายราคาเริ่มต้น 4.59 ล้านบาทสำหรับห้องพื้นที่ใช้สอย 53.5 ตร.ม. เน้นห้องชุดขนาดใหญ่ เหมาะกับกลุ่มครอบครัวที่ต้องการพื้นที่ สอดคล้องกับวิถีชีวิตปัจจุบันที่คนอยู่ในบ้านมากขึ้น