ชาวสิงคโปร์ อยากเที่ยวหลังทยอยเปิดพรมเเดน เเห่จองตั๋วบินต่างประเทศจนเว็บล่ม!

Photo : Shutterstock
ชาวสิงคโปร์ โหยหาการท่องเที่ยว เเห่จองตั๋วบินต่างประเทศจนเว็บล่มชั่วคราว หลังรัฐบาลประกาศปลดล็อกเปิดพรมแดนรับต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว’ เเละฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนครบโดสเกิน 80% เเล้ว 

มีรายงานว่าเว็บไซต์ของสายการบิน Singapore Airlines ขัดข้องชั่วคราวในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนบรรดาบริษัททัวร์ต่างๆ ก็มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเช่นกัน

สำนักข่าว Bloomberg สอบถามไปยังบริษัทเอเจนซีท่องเที่ยว Chan Brothers Travel พบว่า อัตราการเข้าใช้งานเว็บไซต์ของบริษัทสูงขึ้นกว่าปกติถึง 5 เท่า โดยประเทศเกาหลีใต้เเละโซนยุโรป เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่ชาวสิงคโปร์ต้องการไปเยือนมากที่สุด

ตอนนี้ความต้องการเที่ยวบินมีมากเหลือเกิน เพราะชาวสิงคโปร์โหยหาการท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงวันหยุดยาว หลายคนคิดว่าพวกเขารอคอยโอกาสนี้มานานเกินไปเเล้ว

ด้าน Singapore Airlines ระบุว่าความต้องการเที่ยวบินมีสูงมากและทางสายการบินอาจจะต้องใช้เวลานานขึ้นในการตอบคำถามต่างๆ จากลูกค้า

เเละเห็นได้ชัดว่า ‘ราคาตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศที่เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบแล้วระหว่างกัน ตามโครงการ Vaccinated Travel Lane (VTL) ในบางประเทศ ‘มีการปรับราคาขึ้น’ 

รัฐบาลสิงคโปร์ เริ่มเปลี่ยนกลยุทธ์จากแนวทาง Covid-Zero มาเป็นการอยู่ร่วมกันกับโควิด ทยอยผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ลง หลังประชาชนมากกว่า 80% ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

โดยได้เปิดพรมแดนกับหลายประเทศ โดยเฉพาะฝั่งยุโรปและอเมริกาเหนือ อย่างสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรแคนาดา เดนมาร์ก ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์เเละสเปน

นักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศในเส้นทาง VTL ดังกล่าว สามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์โดยไม่ต้องกักตัว พร้อมมีลดการตรวจหาเชื้อโควิดลงจาก 4 ครั้งเหลือเพียง 2 ครั้งระหว่างอยู่ในสิงคโปร์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่ให้เเพงเกินไป ขณะที่นักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้จะเริ่มเดินทางเข้าสิงคโปร์ตามโครงการ VTL ได้ตั้งแต่วันที่ 15 ..เป็นต้นไป

ในเร็วๆ นี้ สิงคโปร์มีเเผนจะขยายข้อตกลง VTL กับประเทศกับประเทศอื่นๆ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น ต่อไป

 

ที่มา : bloomberg