“Tesla” ไปได้สวยในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า “จีน” แต่ยังเป็นรอง “รถจิ๋ว” หงกวง มินิ ของ “Wuling”

โชว์รูมรถยนต์ Tesla ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน (Photo : Shutterstock)
รายงานรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ขายดีที่สุดในจีน 15 อันดับแรก ในรอบ 9 เดือนของปี 2021 บริษัทอเมริกัน “Tesla” ยึดหัวหาดได้ในอันดับ 2 และ 3 แต่ยังเป็นรองรถยนต์ไซซ์เล็ก “หงกวง มินิ” ของบริษัทร่วมทุน “Wuling-SAIC-GM” ซึ่งเป็นรถราคาประหยัดที่วัยรุ่นจีนนิยมสูง

สมาคมรถยนต์นั่งส่วนบุคคลแห่งประเทศจีน เปิดเผยข้อมูลเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2021 รายงานรถยนต์ไฟฟ้า 15 รุ่นที่ขายดีที่สุดในรอบ 9 เดือนแรกปีนี้ของแดนมังกร ผลปรากฏว่า Tesla ยึดอันดับ 2 และ 3 ได้สำเร็จ ไปได้สวยกว่าบริษัทลักษณะสตาร์ทอัพที่เป็นคู่แข่งในตลาดหุ้นฝั่งสหรัฐฯ อย่าง Nio (นีโอ) และ Xpeng (เอ๊กซ์เผิง)

รถยนต์ไฟฟ้า 15 รุ่นที่ขายดีที่สุดรอบ 9 เดือนแรกของปี 2021 ในประเทศจีน

1. Hongguang Mini หงกวง มินิ (บริษัทร่วมทุน SAIC-GM-Wuling)
2. Model 3 (Tesla)
3. Model Y (Tesla)
4. Han ฮั่น (BYD)
5. Qin Plus DM-I ชิน พลัส ดีเอ็ม-ไอ (BYD)
6. Li One หลี่ วัน (Li Auto)
7. BenBen EV (Changan)
8. Aion S (GAC Motor spin-off)
9. eQ (Chery)
10. Ora Black Cat (Great Wall Motor)
11. P7 (Xpeng)
12. Song DM ซ่ง ดีเอ็ม (BYD)
13. Nezha V (Hozon Auto)
14. Clever (SAIC Roewe)
15. Qin Plus EV (BYD)

จะเห็นได้ว่า แม้ไม่ติดสามอันดับแรก แต่รถยนต์จากบริษัท BYD (บีวายดี) ของจีน ติดลิสต์นี้ถึง 4 รุ่น ส่วน อันดับ 1 ของลิสต์ยังเป็นของ Hongguang Mini “หงกวง มินิ” จากบริษัทร่วมทุนจีน “อู่หลิง” กับ “SAIC” กับบริษัทอเมริกัน General Motor รถยนต์รุ่นนี้เป็นกระแสในประเทศจีนเพราะเป็นรถขนาดเล็กน่ารัก สามารถตกแต่งให้เป็นสไตล์ของตัวเอง และราคาคิดเป็นเงินไทยไม่ถึง 150,000 บาท ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก

รถยนต์ไฟฟ้าจิ๋ว “หงกวง มินิ” รถขวัญใจชาวจีน

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Tesla จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในจีนไปแล้วกว่า 200,000 คันในปีนี้ แบ่งเป็นรุ่น Model Y กว่า 92,900 คัน และ Model 3 กว่า 111,700 คัน

จีนถือเป็นตลาดสำคัญของ Tesla เฉพาะปี 2020 ตลาดนี้คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 5 ของรายได้รวมของบริษัท และมีการลงทุนสร้างโรงงานผลิตในจีน ปัจจุบันสามารถผลิตรถได้ 2 รุ่นที่เป็นรถรุ่นขายดี และเมื่อเดือนกรกฎาคมเพิ่งจะเปิดตัวรถ Model Y SUV แบบปรับปรุงใหม่ คือเป็นรถเอสยูวีที่ขับขี่ได้ระยะทางต่ำลงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แต่จะทำให้ราคารถถูกลงไปด้วย

Tesla Model Y

หุ้นของ Tesla ปรับขึ้นมาแล้ว 15% ในปีนี้ เทียบกับคู่แข่งในตลาดหุ้นสหรัฐฯ อย่าง Nio ราคาหุ้นตกไปมากกว่า 25% และ Xpeng ราคาหุ้นตกไปเกือบ 7%

โดยรถของ Xpeng ยังขึ้นไปติดลิสต์รถยนต์ไฟฟ้าขายดีได้ในอันดับ 11 ด้วยรุ่น P7 ขณะที่รถของ Nio ไม่อยู่ในลิสต์เลย หากวัดเป็นยอดขายรายเดือนแล้ว ครั้งสุดท้ายที่ Nio ติดอันดับคือเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ที่รถรุ่น ES6 เบียดขึ้นไปอยู่อันดับ 15 ได้สำเร็จ

ส่วนตลาดรถยนต์ทั้งหมดของจีน เฉพาะกลุ่มรถยนต์พลังงานใหม่ (รถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ที่มีเฉพาะแบตเตอรี) เติบโตสูงขึ้นจากการสนับสนุนของรัฐบาลจีน แต่ถ้าวัดทั้งตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ตลาดหดตัวมาแล้ว 4 เดือนต่อเนื่องเทียบปีต่อปี

Source