A21xTUKTUK เพื่อกำจัดการค้ามนุษย์

แคมเปญ “A21xTUKTUK เพื่อกำจัดการค้ามนุษย์” ของมูลนิธิเอ-ทเวนตี้วันได้ดำเนินมาถึงจุดสิ้นสุดพร้อมกับการตอบรับอย่างดีจากสาธารณชน มูลนิธิฯ ขอขอบคุณภาครัฐ ภาคประชาสังคม และประชาชนทุกท่านที่สนับสนุนและให้ความสนใจแก่แคมเปญของเราตลอดระยะเวลา ๑ เดือน

เอ-ทเวนตี้วัน (A21) เป็นองค์กรเอกชนระหว่างประเทศเพื่อกำจัดการค้ามนุษย์ ปัจจุบันมีสำนักงาน ๒๐ แห่งใน ๑๕ ประเทศทั่วโลก ที่ประเทศไทย เอ-ทเวนตี้วันได้รับการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นมูลนิธิเมื่อวันที่ ๖ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๙ ในฐานะองค์กรเอกชนไม่แสวงหาผลกำไร มีสำนักงานสองแห่ง คือกรุงเทพฯ และพัทยา วัตถุประสงค์ของมูลนิธิฯ คือเพื่อกำจัดการค้ามนุษย์ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มูลนิธิฯ ได้ดำเนินงานในสามด้าน ดังนี้

  1. การเข้าถึงบุคคลกลุ่มเสี่ยง ผ่านการป้องกัน การสร้างจิตสำนึก และการศึกษา เพื่อกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงอันตรายของการค้ามนุษย์ และมีส่วนป้องกันและกำจัดการค้ามนุษย์
  2. การช่วยเหลือผู้เสียหาย ผ่านการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานภาครัฐในการระบุหรือการคัดแยกผู้เสียหาย สนับสนุนกระบวนการด้านกฎหมายแก่ผู้เสียหาย และการให้ความรู้แก่บุคลากรวิชาชีพเรื่องการระบุตัวผู้เสียหาย
  3. การฟื้นฟูเยียวยาผู้รอดชีวิต ผ่านการให้บริการด้านอาฟเตอร์แคร์ ซึ่งปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะบุคคล ทำให้ผู้รอดชีวิตสามารถดำเนินชีวิตตามปกติในสังคม

ตั้งแต่วันที่ ๑๖ กันยายน จนถึงวันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๐๒๑ ที่ผ่านมา มูลนิธิฯ ได้จัดแคมเปญ “A21xTUKTUK เพื่อกำจัดการค้ามนุษย์” เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเรื่องการค้ามนุษย์ และกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงการมีส่วนร่วมกำจัดการค้ามนุษย์ การรณรงค์นี้จัดขึ้นโดยการติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์รอบรถตุ๊กตุ๊กจำนวน ๒๑ คัน เพื่อให้บริการในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นเวลา ๑ เดือน ป้ายเหล่านี้ประกอบด้วยข้อมูล สถิติที่เกี่ยวข้อง และหมายเลขสายด่วนสำหรับแจ้งเหตุจำนวน ๓ หมายเลข ได้แก่ 1202 กรมสอบสวนคดีพิเศษ, 1300 ศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ 1191 สายด่วนค้ามนุษย์ของ บก.ปคม.

ตลอดระยะเวลา ๑ เดือนที่ผ่านมา เราได้เห็นรถตุ๊กตุ๊กที่มีสื่อประชาสัมพันธ์ของเราปรากฏบนท้องถนนทั่วกรุงเทพฯ เช่น ถนนราชดำเนิน ถนนเยาวราช ถนนสุขุมวิท ถนนอโศกมนตรี และถนนรัชดาภิเษก และได้เห็นสื่อประชาสัมพันธ์ของเราปรากฏแก่สายตาคนมากมาย ทั้งที่สัญจรบนท้องถนน และที่พักอาศัยบริเวณเส้นทางดังกล่าว เราตระหนักว่า การรณรงค์ลักษณะนี้มีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับหนึ่งในเป้าหมายของมูลนิธิฯ นั่นคือการสร้างการตระหนักเรื่องการค้ามนุษย์แก่สังคม โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงและขาดโอกาสรับรู้เรื่องการค้ามนุษย์

มูลนิธิฯ ขอขอบคุณทุกภาคส่วนอีกครั้ง ที่ร่วมสนับสนุนการรณรงค์นี้ และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การผนึกกำลังครั้งนี้จะแสดงผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่แก่เราทุกคน และในไม่ช้า เราจะได้เห็นสังคมที่ทุกชีวิตเปี่ยมด้วยเสรีภาพ และโลกที่ปราศจากการค้ามนุษย์