จับตา ‘Rivian’ สตาร์ทอัพรถอีวี หลังประกาศ IPO 135 ล้านหุ้น คาดมูลค่าแตะ 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์

‘Rivian’ ถือเป็นหนึ่งในน้องใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามองในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการเปิดตัว ‘R1T’ รถกระบะไฟฟ้ารายแรกปาดหน้า Tesla, GM และ Ford ซึ่งล่าสุด Rivian ก็เตรียมเปิด IPO ซึ่งมีการตั้งเป้ามูลค่าแตะ 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

หลังจากที่ส่งมอบรถคันแรกไปเมื่อประมาณกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในต้นเดือนตุลาคม Rivian ก็ได้วางแผนเตรียม IPO ล่าสุด บริษัทก็มีแผนจะเสนอขายหุ้นจำนวน 135 ล้านหุ้นในราคา 57-62 ดอลลาร์ โดยมีตัวเลือกให้ผู้รับประกันการจัดจำหน่ายซื้อหุ้นเพิ่มเติมได้มากถึง 20.25 ล้านหุ้น โดย Rivian มีการกำหนดเป้าหมายมูลค่าตลาดมากที่สุดที่ 5.46 หมื่นล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการที่แท้จริงจากนักลงทุนก่อนที่บริษัทจะออกสู่สาธารณะ โดยก่อนหน้านี้มีแหล่งข่าวรายงานว่า บริษัทจะขอการประเมินมูลค่ามากกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์

Rivian ยานยนต์ไฟฟ้าคู่แข่ง Tesla ยื่นเปิด IPO แล้ว! ระดมทุนขยายโรงงาน-สถานีชาร์จ

การประเมินมูลค่าดังกล่าวจะทำให้ Rivian เป็นยักษ์ใหญ่ในกลุ่มสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้า และจะเทียบได้กับ Nio ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน อย่างไรก็ตาม Rivian ยังมีมูลค่าน้อยกว่ายักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์แบบดั้งเดิม เช่น Ford แต่ก็เล็กน้อยเท่านั้น

ทั้งนี้ Rivian วางแผนที่จะเผยแพร่ต่อสาธารณะในสัปดาห์หน้า โดยมีแผนจะเข้าจดทะเบียนใน Nasdaq ภายใต้สัญลักษณ์ ‘RIVN’ ตามหนังสือชี้ชวน IPO ของ Rivian ที่ยื่นเมื่อเดือนที่แล้ว และในการยื่นเอกสารเมื่อวันจันทร์ (1 พ.ย.) Rivian กล่าวว่า นักลงทุนรวมถึง Amazon และ T. Rowe Price ได้แสดงความสนใจในการซื้อหุ้นรวมสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่เสนอขายหุ้น IPO บริษัทจะให้นักลงทุนรายย่อยเข้าถึงการซื้อหุ้น IPO บางส่วนผ่านแพลตฟอร์มนายหน้าออนไลน์ของ SoFi

รู้จัก ‘Rivian’ ผู้ผลิต ‘รถกระบะไฟฟ้ารายแรก’ ที่ปาดหน้าทั้ง Tesla, GM และ Ford

ปัจจุบัน Rivian กำลังพัฒนารถตู้ขนส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ระยะสุดท้ายสำหรับ Amazon ซึ่งได้กล่าวว่ามีแผนที่จะมีรถตู้ 10,000 คันบนท้องถนนภายในปี 2022 และ 100,000 คันภายในปี 2030 และในส่วนของรถกระบะไฟฟ้า R1Ts บริษัทวางแผนที่จะส่งมอบ 1,000 คันภายในสิ้นปีนี้ จากยอดจองรถ R1T และ R1S รวม 48,390 คัน ในตลาดสหรัฐฯ และแคนาดา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Amazon เปิดเผยว่ามีสัดส่วนการถือหุ้น 20% ใน Rivian ซึ่งเมื่อรวมกับการลงทุนในตราสารทุนอื่น ๆ แล้วมีมูลค่าตามบัญชีสูงถึง 3.8 พันล้านดอลลาร์ โดย Amazon ได้ลงทุนมากกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ใน Rivian จนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ Ford ก็ถือหุ้นประมาณ 12% ใน Rivian เช่นกัน

Source