กำไร Q3 ‘Airbnb’ พุ่ง 280% ส่วน ‘ไทย’ มียอดหาที่พักเพิ่ม ‘เท่าตัว’ หลังเปิดประเทศ

ช่วงไตรมาส 2 ‘Airbnb’ ได้รายงานถึงผู้ถือหุ้นว่า COVID-19 สายพันธุ์เดลตา จะมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเดินทาง อาจส่งผลให้การเดินทาง “ผันผวนมากขึ้น” อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าว่าการกระจายวัคซีนจะได้ผลดี ทำให้ กำไร ของบริษัทในไตรมาส 3 เพิ่มขึ้น 280% เมื่อเทียบเป็นรายปี และถือว่าสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

ในช่วงไตรมาส 3 บริษัทรายงานว่ามียอดการจองที่พักกว่า 79.7 ล้านคืน ลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสที่ 2 รวมถึงน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะอยู่ที่ 80.8 ล้านคืน อย่างไรก็ตาม จำนวนดังกล่าวถือว่าเติบโตกว่าปีที่ผ่านมา 29% ซึ่งช่วงนั้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผลกระทบหนักจาก COVID-19

ขณะที่รายได้และกำไรของบริษัท นับว่าสูงสุดเท่าที่เคยมีมาในไตรมาสที่ 3 โดยมีรายได้อยู่ที่ 2.24 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 67% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะอยู่ที่ 2.05 พันล้านดอลลาร์ กำไรเพิ่มขึ้น 280% เป็น 834 ล้านดอลลาร์เมื่อเทียบเป็นรายปี โดย Airbnb คาดว่ากำไรในช่วงไตรมาส 4 จะอยู่ระหว่าง 1.39 พันล้านดอลลาร์ถึง 1.48 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสอดคล้องกับความคาดหวังของนักวิเคราะห์

อย่างไรก็ตาม Airbnb คาดว่า ตรมาส 4 จะยังคงมีความต้องการการเดินทางท่องเที่ยวที่แข็งแรง และจะลากยาวไปจนถึงปี 2022 ทั้งนี้ Airbnb มองว่าแนวโน้มการฟื้นตัวจาก COVID-19 ยังคงแตกต่างกันไปตามภูมิภาค โดยขึ้นอยู่กับอัตราการฉีดวัคซีนและข้อจำกัดการเดินทางของแต่ละประเทศ เพราะแค่ที่อเมริกาเหนือเพียงประเทศเดียว จำนวนคืนและประสบการณ์ที่จองเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับปี 2019 ซึ่งยังไม่มีการระบาดของ COVID-19

“เมื่อมองไปถึงปี 2022 ความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนและการฟื้นตัวของการเดินทางระหว่างประเทศในไตรมาสที่ 4 ปี 2564 จะเป็นประเด็นสำคัญสำหรับการเติบโต”

โจทย์ใหญ่ธุรกิจท่องเที่ยว เปิดประเทศเเต่ขาดลูกค้าชาวจีน เเถมใกล้หมดยุค ‘ทัวร์จีน’ กรุ๊ปใหญ่ 

สำหรับประเทศไทย Airbnb ได้เปิดเผยข้อมูลล่าสุดในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ ไทยเปิดประเทศ รับนักเดินทางจาก 63 ประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวันแรกพบว่า ยอดค้นหาที่พักในประเทศไทย โดยนักเดินทางต่างประเทศที่จะเข้ามาในช่วง 6 เดือนจากนี้ เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยนักเดินทางได้เลือกเสิร์ชหาที่พักด้วยคำว่า วิลล่า (villa) มาเป็นอันดับแรก

หาดป่าตอง ภูเก็ต ช่วงหลัง COVID-19 ยังมีนักท่องเที่ยวบางตา (Photo : Shutterstock)

โดย ภูเก็ต ยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของไทยและเป็นคำค้นหาหลัก ตามมาด้วย กรุงเทพฯ สมุย พัทยา และ เชียงใหม่ ทั้งนี้ จังหวัดที่ใกล้กรุงเทพฯ มีแนวโน้มติดเทรนด์เช่นกัน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเดือนที่ผ่านมา Airbnb พบว่า นักเดินทางต่างชาติค้นหาที่พักใน เพชรบุรี เพิ่มขึ้นถึง 80% ในช่วง 6 เดือนจากนี้ รวมถึง พัทยาและหัวหิน ที่มีการค้นหาที่พักเพิ่มขึ้นกว่า 40% ในช่วงเวลาเดียวกัน

ส่วนนักเดินทางกลุ่มหลักที่ต้องการเดินทางสู่ท่องเที่ยวประเทศไทยที่กำลังค้นหาที่พักบน Airbnb จาก 10 ประเทศหลัก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, เยอรมนี, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เกาหลี, ออสเตรเลีย, แคนาดา, สวีเดน และ สวิตเซอร์แลนด์ และในช่วงสัปดาห์ของวันที่ 18 ตุลาคมที่ผานมา พบว่ามีการค้นหาที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะจากประเทศเยอรมนี เกาหลี ออสเตรเลีย และ สวิตเซอร์แลนด์

Source