เกาหลีใต้ เตรียมผ่อนปรนข้อจำกัด ให้ ‘เเรงงานต่างชาติ’ ถูกกฎหมาย เข้าประเทศได้

Photo : Shutterstock
เกาหลีใต้ เตรียมอนุญาตให้เเรงงานต่างชาติถูกกฎหมาย สามารถเดินทางเข้ามาทำงานได้ช่วงปลายเดือนนี้ นำร่อง 16 ประเทศรวมไทย บรรเทาปัญหาขาดเเคลนเเรงงานในหลายอุตสาหกรรม

รัฐบาลเกาหลีใต้ จะอนุญาตการเดินทางเข้าประเทศของแรงงานต่างชาติ จาก 16 ประเทศที่อยู่ในระบบอนุญาตการจ้างงาน

โดยแรงงานจากเมียนมา ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน อุซเบกิสถาน และคีร์กิซสถาน ซึ่งสถานการณ์โรคระบาดยังไม่ค่อยดีนัก จะสามารถขอวีซ่าได้ภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากได้รับวัคซีนโควิดแล้ว และจะต้องมีผลตรวจเเบบ PCR ที่โรงพยาบาลเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางด้วย

ส่วนเเรงงานที่มาจากอีก 11 ประเทศ อย่างมองโกเลีย เวียดนาม ไทยและจีน เเม้จะยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด ก็สามารถมาฉีดที่เกาหลีใต้ได้ เพียงเเต่ต้องมีผลตรวจเป็นลบก่อนเดินทางเท่านั้น

แรงงานข้ามชาติทุกคนไม่ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ตาม จะต้องผ่านมาตรการกักตัวในสถานที่ที่รัฐบาลจัดไว้ให้เป็นเวลา 10 วัน

จากข้อมูลของกระทรวงเเรงงานพบว่า มาตรการควบคุมดังกล่าว ส่งผลให้แรงงานต่างชาติที่เข้ามาในเกาหลีใต้ลดลงจากค่าเฉลี่ยที่ 50,000 คนต่อปีในช่วงก่อนเกิดโควิด เป็นเหลือต่ำกว่า 7,000 คนในปีที่แล้ว

บรรดาธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดเล็กในเกาหลีใต้ ทั้งภาคการเกษตรอย่างฟาร์ม โรงงาน และสถานที่ก่อสร้าง ที่ต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติอย่างมาก ต่างประสบปัญหาขาดเเคลนกำลังในการผลิตในช่วงวิกฤตโควิด หลังมีการจำกัดการออกวีซ่าแรงงานมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี 

โดยล่าสุด ยังมีชาวต่างชาติอีกกว่า 50,000 คนที่มีใบอนุญาตทำงานอย่างถูกกฎหมายเรียบร้อยเเล้ว กำลังอยู่ระหว่างการรอเข้าประเทศเกาหลีใต้ เเละรอการผ่อนปรนมาตรการครั้งนี้ ซึ่งรายละเอียดในการขยายการเปิดรับแรงงานต่างชาติทั่วไป คาดว่าจะประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนหน้า

 

ที่มา : koreatimes