จับตา TCL คัมแบ็กตลาดสมาร์ทโฟนไทย ขอลุย 5G ราคาต่ำกว่า 7,000

หากพูดถึงแบรนด์ ‘TCL’ เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ต้องรู้จักแน่นอน เพราะถือเป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติจีนรายใหญ่ โดยในปี 2010 ถือเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 25 ของโลกเลยทีเดียว และสินค้าขึ้นชื่อก็คือ ‘โทรทัศน์’ ซึ่งในปี 2008  TCL มีส่วนแบ่งการตลาดของตลาดโทรทัศน์ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลกเลยทีเดียว แต่หากพูดถึง ‘สมาร์ทโฟน’ หรือ ‘มือถือ’ เชื่อว่าคนไทยไม่คุ้นแน่นอน

เคยผลิตสมาร์ทโฟนมาแล้ว 3 แบรนด์

ย้อนไปช่วงปี 2017 TCL เคยบุกตลาดสมาร์ทโฟนไทยภายใต้ชื่อแบรนด์ Alcatel สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ซึ่งในปี 2016 ทาง TCL ได้ซื้อ license แบรนด์มาจาก Nokia โดยอายุสัญญาจะหมดลงในปี 2024 หรืออีก 2 ปี อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทยเองแบรนด์ Alcatel ก็เงียบหายไปนาน นอกจากนี้ TCL ยังมีแบรนด์ Palm ในมืออีกด้วย

แต่ไม่ใช่แค่ 2 แบรนด์ที่ยกมา แต่ในปี 2016 TCL ได้เป็นผู้สานต่อตำนาน BlackBerry สมาร์ทโฟนที่สมัยหนึ่งเคยได้รับความนิยมและเฟื่องฟูมากในไทย โดยในตอนแรก BlackBerry ได้จ้าง TCL ผลิตสมาร์ทโฟนให้ อาทิรุ่น DTEK50 กับ DTEK60 แต่หลังจากนั้น BlackBerry ก็ได้ขายสิทธิ์ผลิตสมาร์ทโฟนให้กับ TCL โดยทาง TCL ใช้ชื่อว่า BlackBerry Mobile ในการทำตลาด

แต่เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2020 เป็นวันที่ไลเซนส์แบรนด์ BlackBerry หมดลง ซึ่งทาง TCL ก็เลือกที่จะไม่ต่อสัญญา และเป็นบริษัท OnwardMobility และ FIH Mobile Limited ที่เข้ามารับช่วงต่อ พร้อมจะคืนชีพ BlackBerry ลงสู่ตลาด 5G

จับตารุกตลาดไทย

หลังจากที่ผลิตสมาร์ทโฟนภายใต้ชื่อแบรนด์อื่น ๆ มานาน จนมาในปี 2019 TCL ก็ทำสมาร์โฟนแบรนด์ของตัวเอง โดยเริ่มรุกตลาดแถบยุโรปก่อน และในปี 2021 นี้ก็เริ่มเข้ามารุกตลาดประเทศไทย โดยเริ่มจากรุ่น TCL 20R 5G ที่มาในราคา 6,990 บาท ซึ่งเทียบกับราคาสมาร์ทโฟน 5G ถือว่าทำได้ดีกว่าหลายแบรนด์ในตลาด

ซึ่งทาง TCL ก็ได้บริษัท VST ECS เป็นตัวแทนนำเข้ามาทำตลาด นอกจากนี้ยังเป็นพันธมิตรกับทาง ทรูมูฟ เอช อีกด้วย ซึ่งจุดแข็งของ VST ECS คือ มีช่องทางการจัดจำหน่ายกว่า 48,000 แห่ง ทำให้ TCL สามารถวางจำหน่ายได้ครอบคลุม และการได้ทรูมูฟ เอชเป็นพันธมิตร ทำให้ TCL สามารถขายคู่แพ็กเกจในราคาเริ่มต้นที่ 990 บาท เท่านั้น ซึ่งตรงกับเป้าหมายของ TCL ที่เน้นจับไปที่กลุ่มล่าง-กลาง และต้องการขยายการเข้าถึงให้ได้มากที่สุด

ไม่หวันมาช้า มั่นใจชื่อแบรนด์

แม้ในสายตาคนจะมองว่าตลาดสมาร์ทโฟนแข่งขันกันรุนแรงและมีแบรนด์จีนครองตลาดโดยเฉพาะกลุ่มล่าง-กลาง แต่ทาง สเตฟาน สไตรท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด TCL Communication มองว่า TCL ยังสามารถแข่งขันได้ ด้วยชื่อแบรนด์ที่มีกว่า 30 ปี รวมถึงเป็นผู้ผลิตสินค้าเอง ทำให้สามารถคุมคุณภาพและราคาให้จับต้องได้

“เราเห็นโอกาสการเติบโตของตลาดไทย และเราไม่ได้รุกตลาดไทยช้า เพราะที่ผ่านมาเราเคยรุกตลาดสมาร์ทโฟนในไทย ภายใต้แบรนด์ Alcatel รวมไปถึง BlackBerry ดังนั้น เรามีประสบการณ์ อีกทั้งเรามีโรงงาน ทีม R&D ของตัวเอง ทำให้เราสามารถพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ในขั้นสูงได้ และที่สำคัญเรื่องของราคา ที่จะทำให้เราสามารถแข่งขันในตลาดได้”

แม้ที่ผ่านมา แบรนด์ TCL มีการเติบโตสูงติด Top 5 ในหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย, แคนนาดา และ อเมริกา แต่สำหรับไทย สเตฟาน ยังไม่ได้วางเป้าหมายว่าจะชิงส่วนแบ่งตลาดได้มากน้อยแค่ไหนเพราะเพิ่งเข้ามาในตลาด ดังนั้นจะเน้นการวางรากฐานให้แข็งแรงไปก่อน

สเตฟาน สไตรท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด TCL Communication

ก็ไม่รู้ว่าสมาร์ทโฟนจาก TCL จะทำได้ดีแค่ไหน เพราะ 3 แบรนด์ที่ผ่านมาก็ปลิวไปหมดแล้ว นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังสัญชาติเกาหลีอย่าง LG ที่ต้องยกธงขาวยอมแพ้ในตลาดสมาร์ทโฟนไปแล้ว ขณะที่ตลาดสมาร์ทโฟนไทยเองก็ไม่ง่าย โดยเฉพาะแบรนด์จีนด้วยกัน ดังนั้น จากนี้คงต้องรอดูกันยาว ๆ ต่อไป