สิงคโปร์ ใช้ไม้เเข็งเตรียมยกเลิกจ่ายค่ารักษาโควิดฟรี ให้ผู้ป่วยที่เลือกไม่ฉีดวัคซีน

Photo : Shutterstock
รัฐบาลสิงคโปร์ เตรียมเก็บค่ารักษาพยาบาลกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เลือกไม่ฉีดวัคซีน หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับมาพุ่งสูง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มที่ยังไม่ฉีดวัคซีน

ปัจจุบัน สิงคโปร์รับผิดชอบค่ารักษาทั้งหมดให้กับผู้ป่วยโควิดทุกคนทั้งชาวสิงคโปร์ ผู้อยู่อาศัยถาวรและผู้ถือวีซ่าระยะยาวในประเทศ ยกเว้นคนที่มีผลตรวจโควิดเป็นบวกหลังจากกลับจากต่างประเทศได้ไม่นาน

โดยตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม เป็นต้นไป รัฐบาลจะออกกฎใหม่ เริ่มเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลกับผู้ป่วยโควิดที่เลือกไม่ฉีดวัคซีนเอง

การเปลี่ยนเเปลงนี้ มาจากการที่ยอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเเละมีอาการหนักที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุข ที่มีทรัพยากรไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสิงคโปร์จะยังคงจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ติดเชื้อโควิดที่ไม่มีสิทธิ์ได้รับวัคซีนหรือมีความจำเป็นที่ฉีดวัคซีนไม่ได้ ส่วนผู้ติดเชื้อที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 เข็ม รัฐบาลจะออกค่ารักษาพยาบาลให้ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม เพื่อให้เวลาในการรับวัคซีนเข็มที่ 2

สิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงที่สุดในโลก โดยประชากรที่มีสิทธิ์ได้รับวัคซีน ฉีดครบโดสไปแล้วถึง 85% เเละส่วนใหญ่เป็นวัคซีนชนิด mRNA

แต่สถานการณ์ปัจจุบัน สิงคโปร์กำลังเผชิญกับยอดติดเชื้อโควิดที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้น เเละเมื่อเดือนที่แล้วมีคำเตือนว่าระบบสาธารณสุขของประเทศ อาจไม่สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นได้

โดยคำเตือนดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงหนึ่งวัน หลังจากที่สิงคโปร์ผ่อนคลายมาตรการ ขยายการเดินทางโดยไม่ต้องกักตัวซึ่งเป็นหนึ่งในเเนวทางใหม่เพื่ออยู่ร่วมกับโรคระบาด

Photo: Ministry of Communications and Information / Singapore

นายกรัฐมนตรี ลีเซียนลุง เคยกล่าวว่า การที่สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางธุรกิจระดับโลก ทำให้ไม่สามารถปิดประเทศอย่างไม่มีกำหนดได้ ดังนั้น จึงมีการเปลี่ยนจากกลยุทธ์เข้มงวดอย่าง Zero-tolerance ที่ต้องคงล็อกดาวน์และปิดพรมแดนไปจนกว่าจะไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ มาเป็นการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดเเทน

จำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นหลังการผ่อนคลายกฎบางประการ ทำให้สิงคโปร์ต้องระงับการเปิดประเทศในช่วงปลายเดือนต..ที่ผ่านมา และขยายการใช้มาตรการทางสังคมออกไปอีกประมาณหนึ่งเดือน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิดและบรรเทาแรงกดดันในระบบสาธารณสุข

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 .. ที่ผ่านมา สิงคโปร์มีจำนวนผู้ป่วยใหม่ 2,470 ราย เสียชีวิต 14 ราย และมีผู้ป่วยวิกฤตอยู่ 67 ราย

ก่อนหน้านี้ สิงคโปร์ กำหนดให้พนักงานในองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ ต้องฉีดวัคซีนโควิดครบโดส นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป ส่วนผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนต้องมีผลตรวจเป็นลบเท่านั้น ถึงจะเข้าออฟฟิศได้ เเละต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

 

ที่มา : theguardian , moh.gov.sg