ผู้โดยสาร ‘ทุกชาติ’ ที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ต้องโชว์ผลตรวจโควิดเป็นลบ เเม้ฉีดวัคซีนเเล้ว

Photo : Shutterstock

ตั้งเเต่วันที่ 6 .. เป็นต้นไป ผู้โดยสารทุกคนเเละทุกสัญชาติที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ จะต้องเเสดงผลตรวจโควิด-19 ‘เป็นลบ’ ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่อง เเม้จะฉีดวัคซีนเเล้วก็ตาม

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (CDC) ออกแถลงการณ์ว่า วันจันทร์ที่ 6 .. 2564 ตั้งเเต่เวลา 00.01 . ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงวอชิงตัน ผู้เดินทางผ่านจุดผ่านแดนทางอากาศเข้าสหรัฐฯทุกคนที่อายุ 2 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะถือสัญชาติใดและฉีดวัคซีนป้องกันโควิดชนิดใดมา จะต้องแสดงหลักฐานผลการตรวจคัดกรอง RT-PCR ด้วยผลเป็นลบ’ (ไม่พบเชื้อ) ภายในเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง โดยจะต้องแสดงผลตรวจเป็นลบต่อสายการบินก่อนขึ้นเครื่อง สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และเพิ่งหายป่วย ต้องแสดงเอกสารยืนยันการหายป่วย

มาตรการที่เข้มงวดขึ้นดังกล่าว มีขึ้นท่ามกลางความกังวลของสถานการณ์โรคระบาด หลังสหรัฐฯ ยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน สะสมอย่างน้อย 8 คน เเละหนึ่งในนั้นไม่มีประวัติการเดินทางเยือนต่างประเทศ ในรอบ 2 สัปดาห์ล่าสุด

รวมไปถึงการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปยังประเทศต่าง ๆ อย่างน้อยอีก 40 แห่งหลายชาติจึงเริ่มกลับมาใช้การปิดพรมเเดนอีกครั้ง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ สั่งระงับการเข้าประเทศของชาวต่างชาติ ที่มีประวัติการเดินทางเกี่ยวข้องกับแอฟริกาใต้ และประเทศใกล้เคียงกับแอฟริกาใต้อีก 7 แห่ง

ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นขอให้สายการบินระงับการขายตั๋วเที่ยวบินเข้าประเทศญี่ปุ่นจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม ชาวญี่ปุ่นที่ยังไม่มีตั๋วก็จะเดินทางเข้าประเทศไม่ได้ มาตรการนี้ใช้หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน” 

 

ที่มา : reuters