พลิกโฉม “โรบินสันขอนแก่น” สู่ “ห้างเซ็นทรัล” ชิพท์แบรนด์ในเครือ จับโลเคชั่นทำเลทอง

ห้างเซ็นทรัลเดินหน้าชิพท์แบรนด์ในเครือ ปรับโฉม “โรบินสัน” เป็น “ห้างเซ็นทรัล” ล่าสุดปรับโรบินสันขอนแก่น เป็นห้างเซ็นทรัล ถือเป็นศูนย์ที่ 3 ที่มีการเปลี่ยนแบรนด์ เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา

ใช้แบรนด์ “เซ็นทรัล” จับทำเลทอง

หลังจากที่เมื่อต้นปี 2563 ทางกลุ่มเซ็นทรัลได้ปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดยได้รวมธุรกิจค้าปลีกอยู่ในบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC และเปิด IPO ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ รวมถึงได้เสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของ ROBINS หรือห้างโรบินสัน เท่ากับว่าได้ควบรวมโรบินสันอยู่ภายใต้ CRC อย่างเป็นทางการ

ทำให้ CRC มีแบรนด์กลุ่มห้างสรรพสินค้าในเครือทั้งห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และโรบินสัน ซึ่งทาง CRC ก็ได้ทำการจัดพอร์ตใหม่ พร้อมกับกลยุทธ์การเปลี่ยนแบรนด์ โรบินสัน ให้เป็นเซ็นทรัล พิจารณาจากทำเลที่ตั้ง กลุ่มลูกค้าที่อาศัยในโซนนั้น

CRC ได้ประเดิมเปลี่ยน “โรบินสัน เมกาบางนา” เป็น “ห้างเซ็นทรัล เมกาบางนา” แห่งแรก เมื่อช่วงเดือนก.ค. 2563 หลังจากเปิดให้บริการมา 8 ปี เพื่อจับโซนทำเลศักยภาพย่านบางนา-ตราด เป็นทำเลทองที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงด้วย

แต่เดิมโรบินสัน เมกาบางนามีพื้นที่รวม 13,000 ตารางเมตร ทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านเศรษฐกิจ มีหมู่บ้านจัดสรรใหญ่ๆ รายล้อม 18 โครงการ และมีที่พักอาศัยอยู่กว่า 70,000 ครัวเรือน มีประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นประตูสู่ภาคตะวันออก โดยกลุ่มที่อาศัยอยู่ย่านนั้นส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง

CENTRAL KHON KEAN

เท่ากับว่า CRC มียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนในการใช้แบรนด์ “เซ็นทรัล” บุกทำเลทอง ทำเลศักยภาพ หรือหัวเมืองใหญ่ๆ ส่วนแบรนด์ “โรบินสัน” เจาะทำเลภูมิภาค เป็นการปรับโมเดลธุรกิจใหม่ให้สอดรับกับการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจทั้งระบบ ทั้งระดับจังหวัด และชุมชนโดยรอบ

หลังจากนั้นก็ได้ปรับโฉม “โรบินสันอุดรธานี” เป็นห้างเซ็นทรัลเป็นแห่งที่ 2 ในปีที่แล้วเช่นกัน ตอนนี้ยังไม่มีเปลี่ยนจากห้างเซ็นทรัลเป็นโรบินสัน

“ห้างเซ็นทรัลขอนแก่น” ทรานส์ฟอร์มแห่งที่ 3

ในปีนี้ทาง CRC ได้ปรับโฉมโรบินสัน เป็นห้างเซ็นทรัลอีก 1 สาขา เป็นคิวของ “โรบินสันขอนแก่น” ได้เปิดให้บริการ “ห้างเซ็นทรัลขอนแก่น” CENTRAL KHON KEAN อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 64

โอลิวิเยร์ บรง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มห้างสรรพสินค้า ในเครือเซ็นทรัลรีเทล กล่าวว่า 

ห้างโรบินสันขอนแก่น เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2552 เป็นห้างที่อยู่เคียงข้างลูกค้าชาวขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง สอดรับกับไลฟ์สไตล์ และพฤติกรรมลูกค้าทั้งยังรองรับกำลังซื้อที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ด้วยการพลิกโฉม “โรบินสันขอนแก่น เปลี่ยนเป็น ห้างเซ็นทรัลขอนแก่น” ซึ่งเป็นห้างเซ็นทรัล สาขาที่ 25 และลำดับที่ ของภาคอีสาน เตรียมพร้อมต้อนรับลูกค้าท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว”

CENTRAL KHON KEAN

การปรับโฉมในครั้งนี้มีการดีไซน์ด้วยการดึงเสน่ห์ของวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคอีสาน ผ่านการออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “Isan Playground” สนามช้อปปิ้งสุดสนุกของภาคอีสาน บนพื้นที่กว่า 15,508 ตร.ม. ตกแต่งภายในด้วยการนำวัสดุธรรมชาติมาใช้ พร้อมๆ กับส่งเสริมสินค้าจากท้องถิ่นอีสาน

อาทิ กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์พื้นเมืองบ้านดินทรายอ่อน ที่ออกแบบผ้าทอ ผ้าไหมมัดหมี่ และผ้าฝ้าย รวมทั้งวัสดุอื่นๆ อย่าง ผ้าทอลาย เชือกถัก หวายสาน และโครงไม้ไผ่ ผสานกับสีสันสดใสที่ได้แรงบันดาลใจจากลวดลายผ้าทอพื้นบ้าน สร้างมู้ดบรรยากาศ ออกแบบดีไซน์แต่ละชั้น ให้เดินช้อปเพลินไม่รู้จบราวกับอยู่ในสวนสนุก

พร้อมทั้งมีไฮไลต์บริเวณโถงกลาง ของชั้น 1 ที่ออกแบบเป็นศาลาไม้ไผ่สาน พร้อมนำต้นคูน ต้นไม้ประจำจังหวัดขอนแก่น ขนาด 4 x 4 เมตร ตั้งตระง่านกลางห้าง ชูความสวยงามเป็นแลนด์มาร์กแห่งภาคอีสานที่มีเอกลักษณ์และมีความโดดเด่นของจังหวัด

ขอนแก่น จังหวัดศักยภาพ

การเปิดห้างเซ็นทรัลขอนแก่นครั้งนี้ ยังสอดรับกับความพร้อมของศักยภาพจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 3 ของภาค มีความโดดเด่นหลายด้าน ทั้งเป็นเมืองด้านการศึกษา มีแหล่งท่องเที่ยวและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์

เป็นศูนย์กลาง Medical hub เป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ และในอนาคตจะมีรถไฟความเร็วสูง หรือรถไฟทางคู่ในจังหวัดขอนแก่นที่มีการวางแผนสร้างรถไฟรางเบา และยังมีเป้าหมายสู่การเป็นเมืองแห่งการประชุมและสัมมนา (MICE CITY)

CENTRAL KHON KEAN

ภายใน 3 ปี จึงจะทำให้มีผู้เดินทางมาที่จังหวัดขอนแก่นมากขึ้น ทาง CRC จึงเล็งเห็นโอกาสในการต่อยอดอุตสาหกรรมค้าปลีกและการท่องเที่ยวไทย ที่จะสามารถเชื่อมโยงและกระจายวงกว้างออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านต่อไปได้อีก