เปิดขุมทรัพย์สัตว์เลี้ยงหมื่นล้าน เจาะกลยุทธ์ Hospetal by PRS Center เอาใจคนโสด คู่รักรุ่นใหม่ กลุ่ม Pet Parent

เทรนด์การเลี้ยงสัตว์ของคนยุคนี้เปลี่ยนไปแต่งงานน้อยลง บางคู่ไม่มีบุตร หรือมีบุตรคนเดียว และโดยเฉพาะยิ่งช่วงสถานการณ์โควิด 19 คนล็อคดาวน์ตัวเองอยู่กับบ้านและ Work From Home มากขึ้น การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเช่นสุนัขหรือแมวเป็นเพื่อนคลายเหงาจึงเพิ่มขึ้นตามไปด้วยนั่นก็ทำให้ได้เห็น Pet Lover คนที่เลี้ยงเพราะรักและความน่าเอ็นดู สู่ Pet Parent สุดที่เลิฟตัวน้อยที่ใส่ใจดูแลหมือนสมาชิกในครอบครัว เริ่มเติบโตอย่างมากในไทย

ส่องธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงและธุรกิจเกี่ยวเนื่องในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจะพบว่าเติบโตขึ้นมาก จากมูลค่าหลักหมื่นล้านเป็นกว่า 35,000 ล้านบาทในปี 2562และขยายตัวต่อเนื่องทุก ๆ ปีโดยเฉพาะธุรกิจ  “ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง”

ธุรกิจเริ่มต้นจากความรัก

จากมุมมองการทำธุรกิจ มูลค่าของธุรกิจสัตว์เลี้ยงที่เติบโตไม่หยุดทำให้ “ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง” มีความน่าสนใจ และมองว่าเป็นโอกาส แต่ในบทบาทของ “เจ้าของสัตว์เลี้ยง” เป็นแรงผลักดันอย่างมากที่ดึงดูดให้ 3 นักธุรกิจรุ่นใหม่จับมือและออกเดินทางไปด้วยกันในชื่อ Hospetal by PRS Center

“พราว-พราวพุธ ลิปตพัลลภ”  จากวงการอสังหาและการท่องเที่ยวโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนทอลหัวหินรีสอร์ท “นสพ. นพกฤษณ์ จันทิก หรือ หมอเก่ง” กับประสบการณ์ในการดูแลสัตว์เลี้ยงมายาวนานกว่า 20 ปี และ “วิน- อิทธิชัย พูลวรลักษณ์” เจ้าของตลาดสัตว์เลี้ยงจตุจักร และสตาร์ทอัพ

“ครอบครัวเราเลี้ยงหมามาทั้งหมด 7 ตัว เลี้ยงเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกในครอบครัว ไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยง และในจำนวนนี้ทั้งหมด คุณหมอเก่ง หรือ น.สพ.นพกฤษณ์ จันทิก เป็นคนรักษากว่าครึ่ง ทุกตัวมีอายุ 10 กว่าปี วันหนึ่ง ชูชู สุนัขพันธ์ปั๊ก อายุ 17 ปี ป่วยหนัก จนต้องแอดมิด ตอนนั้นทางโรงพยาบาลไม่มีอุปกรณ์หรือสถานที่ที่จะรักษาชูชูได้ ทำให้ตัดสินใจย้ายไปโรงพยาบาลสัตว์ขนาดใหญ่อีกแห่ง ซึ่งสถานที่ไม่เอื้ออำนวยให้เจ้าของไปนอนเฝ้า จึงเริ่มคิดมีความคิดว่าว่าอยากจะมี สถานที่รักษาพยาบาลที่ออกแบบมา ไม่ได้เพียงแค่รักษาสุขภาพสัตว์เลี้ยงแต่ตอบโจทย์ความต้องการของทางเจ้าของอย่างแท้จริง”

จากความตั้งใจที่อยากเห็นเจ้าของและสัตว์เลี้ยงมีความสุขก็ได้เป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจที่มาจากความรักและผสานความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านของผู้ร่วมก่อตั้ง ทั้งด้านการแพทย์ งานด้านบริการจากธุรกิจโรงแรม การสร้างประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า และที่สำคัญก็คือ เข้าใจและเห็นได้ถึง pain point ของคนเลี้ยงสัตว์อย่างแท้จริง ซึ่งนี่จะเป็นจุดแข็งที่สำคัญของ “ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง” แห่งนี้

โมเดลธุรกิจ Holistic Medicine

การรักษาแบบองค์รวม หรือ Holistic Medicine ตั้งแต่แรกเกิดตลอดจนทั้งช่วงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร การบำบัดดูแลความสะอาด การฉีดวัคซีน และอาหารเสริมที่จำเป็นต่อการส่งเสริมสุขภาพที่ดี ตลอดจนถึงการทำกายภาพบำบัด การออกกำลังกาย และการรักษาด้านต่างๆ โดยทีมสัตวแพทย์ ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่เน้นผลลัพธ์และแนวทางการรักษาที่ปลอดภัย

การให้บริการจะมาในคอนเซ็ปต์ “Family Doctor” ที่นิยมใช้กันในต่างประเทศ โดยมีคุณหมอประจำตัวหรือ (General Practitioner) เป็นที่ปรึกษาให้กับคนไข้  ด้วยความที่รู้ประวัติโดยละเอียด เข้าใจวิธีการใช้ชีวิต และนิสัยของคนไข้อย่างลึกซึ้งมาทำหน้าที่เป็นผู้วินิจฉัยโรคในเบื้องต้น ก่อนที่จะมีการแนะนำต่อไปให้กับคุณหมอในด้านต่างๆ ซึ่งเป็นแนวทางการรักษาที่เป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ เพราะทำให้สามารถดูแลคนไข้ได้อย่างละเอียดและถี่ถ้วนมากขึ้น

“วิน อิทธิชัย” ผู้อยู่เบื้องหลังโรงแรมเปิดใหม่สุดฮ็อตอย่างโรงแรมไฮแอทรีเจนซี่ สมุยและธุรกิจสตาร์ทอัพ ล็อกเกอร์ให้เช่าอย่าง Lockbox กล่าวว่า

“ผมกับคุณพราวเป็นเพื่อนกันมาก่อนมองว่าตลาดด้าน Pet Industry มีโอกาสสูงมากในไทย แต่การที่สัตว์พูดไม่ได้และกลัวคุณหมอ ผมว่าเป็นความท้าทาย ถ้ามีการบริการที่ดีมีการสื่อสารกับทางเจ้าของและมีความไว้ใจกันเรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเกินไป ถ้าสามารถพัฒนาบริการที่ตอบโจทย์ได้ตรงจุด”

ทั้งนี้ ความท้าทายยังอยู่ที่ ทําอย่างไรให้ศูนย์สุขภาพสัตว์เป็น Top of Mind Brand และมาที่เราไม่ใช่เฉพาะเวลาป่วย เป็นสถานที่ที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถเชื่อใจและไว้ใจ ซึ่งก็นำมาสู่คอนเซปต์ศูนย์แห่งใหม่ว่าเป็น “Like Family” ให้ทุกคนเสมือนเป็นหนึ่งในครอบครัว

การให้บริการแต่ละส่วนจะสอดรับกับ Journey ตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายว่า เราจะสามารถสร้าง Value อะไรให้กับลูกค้าได้บ้าง

“อย่างวันแรกคือน้องหมาที่เพิ่งซื้อหรือเพิ่งเกิด เราก็จะมีวัคซีนรีเอชั่นก่อน เป็นปั๊บปี้แคร์ รวมไปถึง การสอนน้องหมา และเจ้าของในการเลี้ยงดูอบรมรวมไปถึงประกันภัย ต่างๆ โตขึ้นมาหน่อยโปรแกรมตรวจสุขภาพหรือผ่าตัด พอถึงช่วงหนึ่งของชีวิตก็มีการทำกายภาพ ซึ่งที่นี่มีศูนย์พร้อมให้บริการด้านต่างๆ ครอบคลุมถึง 14 ศูนย์ฯ โดยในช่วงของการล็อคดาวน์อยู่บ้าน มีการดึงเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการให้บริการดูแลรักษาสัตว์เลี้ยงผ่าน Telemedicine ลูกค้าสามารถปรึกษาคุณหมอได้ตลอด สั่งยาได้ตลอดเวลา

ด้าน น.สพ.นพกฤษณ์ จันทิก หรือ หมอเก่ง ผู้มีประสบการณ์ในการรักษาสัตว์เลี้ยง และได้รับเกียรติให้ถวายการรักษาแก่ครอบครัวของคุณทองแดงกล่าวว่า

“Hospetal ให้บริการที่ครบวงจร จากศูนย์การแพทย์ที่มีถึง 14 ศูนย์จากของเดิม  ซึ่งมีแค่กายภาพและผิวหนัง จากนั้นขยายเป็นศูนย์การผ่าตัดทางการสัตวแพทย์ ศูนย์ระบบโรคประสาท ศูนย์โรคแมว ศูนย์เรื่องของฮอร์โมน เบาหวานไทรอยด์ หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น สเต็มเซลล์ ซึ่งเรามีมาตรฐานในการบริการและการรักษา ดังนั้นที่นี่ลูกค้าทุกคน ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงจะได้รับการดูแลเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเรา”

เซอร์วิสแบบครบวงจรเพื่อสัตว์เลี้ยงสุดเลิฟ

Hospetalมาจากการนำคำว่า Hotel Pet และ Hospital มาผสมรวมกัน ตรงตามความตั้งใจของผู้ร่วมก่อตั้งที่ต้องการพัฒนา “ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง” แห่งนี้ให้มีการบริการที่หลากหลาย สามารถตอบโจทย์ท่านเจ้าของสัตว์เลี้ยง ในทุกๆด้านของการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างแท้จริง

ศูนย์การรักษาเฉพาะทางที่มีมากกว่า 14 ศูนย์ เช่นศูนย์อายุรกรรม ศูนย์โรคหัวใจ ศุนย์ผ่าตัด นำโดยทีมแพทย์จาก PRS Center ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริการเรื่องของกระดูก กล้ามเนื้อและผิวหนังมานานกว่า 10 ปี

บริการอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นการรักษา แต่เป็นเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพที่ดีของสัตว์เลี้ยงอย่างบริการอาบน้ำตัดขน โรงแรมสำหรับสัตว์เลี้ยง สิ่งสันทนาการสำหรับสัตว์เลี้ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือ และ รูฟท็อปบาร์ สำหรับลูกค้าสี่ขา

ห้องพักวีไอพีที่สามารถอยู่ได้ทั้งสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ มีการจำหน่ายสินค้าที่จำเป็นต่อการดูแลสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้ทาง HosPETal ยังมีแผนการที่จะจัดกิจกรรมทางด้านไลฟ์ไสตล์ และ workshop ต่างๆ เพื่อสร้างความบันเทิงและความรู้ให้แก่เจ้าของในการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ถูกต้องอีกด้วย

โดยที่ทำการใหม่ ตั้งอยู่ริมถนนพระราม 9 เดินทางสะดวกเพียงแค่ไม่กี่นาทีจากทางลงศรีนครินทร์จากทางพิเศษ บนพื้นที่กว่า 1,000 ตร.ม. ในอาคาร 4 ชั้น ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นสไตล์มินิมอลล์ที่พร้อมเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

หัวใจแห่งความสำเร็จ

ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง HOSPETAL by PRS Center ต้องการสร้างความเชื่อมั่นในด้านบริการจากความเชี่ยวชาญ ของผู้ร่วมก่อตั้งและทีมงาน รวมถึงสร้างความไว้วางใจในระดับที่เป็น Lifestyle element ไม่ใช่ป่วยแล้วเข้ามารักษา แต่เป็นสถานที่ที่คนรักสัตว์เลี้ยง คิดถึงเราตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย

พร้อมกับต่อยอดการเติบโตด้วยแนวคิด New innovation &Partnership ซึ่งจะทยอยเปิดตัวในอนาคต

พิเศษ !!!  ในช่วงเดือนเปิดศูนย์ฯ พบข้อเสนอพิเศษ!!! ฝากเลี้ยงที่ Pet Hotel ลด 50% ตั้งแต่วันนี้ – 30 พฤศจิกายน 2564 และโปรโมชั่นอื่นๆ เข้าชมรายละเอียดการให้บริการได้ที่ website : https://www.hospetal.co.th นัดหมายปรึกษาสัตวแพทย์ล่วงหน้าได้ที่โทรศัพท์ 085-164-6262  Line : @hospetalbyprs  สถานที่ตั้ง : https://maps.app.goo.gl/55iF8kq3bKzETigE6