Time ประกาศ Elon Musk เป็น “บุคคลแห่งปี” ด้าน “ฮีโร่แห่งปี” เป็นของเหล่านักวิจัยวัคซีน

ธรรมเนียมของนิตยสาร Time จะมีการประกาศชื่อ “บุคคลแห่งปี” โดยปี 2021 นี้ตกเป็นของ Elon Musk ซีอีโอบริษัทยานยนต์ไฟฟ้า Tesla ผู้มีอิทธิพลปลุกกระแสข่าวสารพัดเรื่อง ส่วนตำแหน่ง “ฮีโร่แห่งปี” ถูกมอบให้เหล่านักวิทย์ผู้วิจัยวัคซีน

นิตยสาร Time มอบตำแหน่ง “บุคคลแห่งปี” 2021 ให้กับ Elon Musk ซีอีโอ Tesla บริษัทยานยนต์ไฟฟ้าที่ทะยานขึ้นมาเป็นบริษัทรถยนต์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าตลาด 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ รวมถึงบริษัทพัฒนาการเดินทางสู่อวกาศ SpaceX ของเขา ยังเปิดการเดินทางจริงสำหรับพลเรือนธรรมดาเป็นเที่ยวแรกสำเร็จในปีนี้เช่นกัน

ความร้อนแรงของ Tesla เกิดจากความสามารถในการแก้ปัญหาด้านซัพพลายเชนและผลิตรถยนต์ออกมาได้หลายแสนคันต่อปี รวมถึงเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่เปลี่ยนมาขับรถอีวี กระตุ้นให้บรรดาค่ายรถยนต์เก่าแก่ต้องหันมาเน้นรถอีวีตามไปด้วย

“Elon Musk ได้รับตำแหน่ง บุคคลแห่งปี 2021 จากการสร้างโซลูชันให้กับวิกฤตอัตถิภาวนิยม จากการโอบกอดทุกความเป็นไปได้และความเสี่ยงของยุคแห่งยักษ์ใหญ่วงการเทค จากการขับเคลื่อนไปสู่การปฏิรูปที่ท้าทายและดิสรัปต์สังคม” Edward Felsenthal บรรณาธิการนิตยสาร Time กล่าว

Photo : Thom Baur / Reuters

ไม่ใช่แค่งานด้านเทคโนโลยีเท่านั้นที่ทำให้ Musk โดดเด่น การปรากฏตัวกับสื่อในทุกรูปแบบยังส่งอิทธิพลให้สังคมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการไปเป็นพิธีกรรายการ Saturday Night Live จนถึงการทวีตสารพัดมีมตลกๆ และเรื่องเงินคริปโต ที่ทำให้ตลาดคริปโตปั่นป่วนไปหมด เพราะเขามีผู้ติดตามบน Twitter ถึง 66 ล้านคน

นิตยสาร Time ระบุว่า ตำแหน่ง “บุคคลแห่งปี” หมายถึงบุคคลที่ “ส่งผลกระทบต่อกระแสข่าวหรือชีวิตของเรามากที่สุด ไม่ว่าจะในทางดี หรือร้ายก็ตาม”

นอกจากนี้ Time ยังระบุชื่อ Olivia Rodrigo นักร้องเพลงป๊อปชื่อดัง ให้เป็น “เอนเตอร์เทนเนอร์แห่งปี” ยกย่องให้ Simon Biles นักยิมนาสติกชาวอเมริกันเป็น “นักกีฬาแห่งปี” และเหล่านักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นวัคซีนเป็น “ฮีโร่แห่งปี” โดยเฉพาะผู้วิจัยวัคซีน mRNA ซึ่งความรู้ของพวกเขาและเธอเป็นกุญแจสำคัญในการคิดค้น ได้แก่ Katalin Kariko, Drew Weissman, Kizzmekia Corbett และ Barney Graham

ปีที่แล้ว Time เลือก Joe Biden และ Kamala Harris เป็นบุคคลแห่งปี และในอดีตที่ผ่านมา ทั้ง Mark Zuckerberg และ Jeff Bezos ต่างเคยได้เป็นบุคคลแห่งปีมาแล้ว

Source