มาอีกหนึ่ง! “Intel” ออกกฎพนักงาน “ไม่ฉีดวัคซีน” จะถูก “พักงาน” โดยไม่ได้รับเงินเดือน

Photo : shutterstock
กระแสกดดันให้พนักงานฉีดวัคซีนเกิดขึ้นในกลุ่มบริษัทอเมริกันอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของ “Joe Biden” โดยรายล่าสุด “Intel” ระบุกฎใหม่หากพนักงาน “ไม่ฉีดวัคซีน” ภายในวันที่ 4 มกราคม 2022 จะมีคำสั่งให้ “พักงาน” โดยไม่ได้รับเงินเดือน

สำนักข่าว AP รายงานประกาศจาก Intel แจ้งถึงพนักงานทุกคน หากยังไม่ได้ฉีดวัคซีนครบโดส จะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ภายในวันที่ 4 มกราคม 2022 หรือยื่นเอกสารแจ้งขอยกเว้นไม่ฉีดวัคซีนด้วยเหตุผลด้านสุขภาพหรือศาสนา

Christy Pambianchi บอสใหญ่แผนกทรัพยากรบุคคลของ Intel ระบุในการแจ้งเตือนตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2021 ว่า พนักงานจะต้องได้รับวัคซีนครบโดส หรือยื่นเอกสารแจ้งขอยกเว้น หรือยอมรับการตรวจ COVID-19 เป็นประจำทุกสัปดาห์ ไม่ยกเว้นแม้กระทั่งเป็นสัปดาห์ทำงานจากบ้าน

เส้นตายของการรับวัคซีนคือวันที่ 4 มกราคม 2022 และบริษัทจะตรวจสอบเอกสารขอยกเว้นการฉีดวัคซีนภายในวันที่ 15 มีนาคม 2022 หากพนักงานยืนยันที่จะไม่ฉีดวัคซีนหรือข้อยกเว้นไม่ได้รับการอนุมัติ พนักงานจะถูกพักงานโดยไม่ได้รับเงินเดือนเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2022

อย่างไรก็ตาม Pambianchi ยืนยันว่าจะไม่มีการเลิกจ้างแต่อย่างใด และบริษัทจะยังอนุญาตให้พนักงานใช้สิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพได้ แม้จะถูกพักงาน

Photo : Shutterstock

ข้อบังคับการฉีดวัคซีนของ Intel เป็นไปตามนโยบายของ Joe Biden ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีคำสั่งให้บริษัทซึ่งมีจำนวนพนักงานเกิน 100 คน พนักงานจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมด แต่นโยบายนี้ ขณะนี้ยังมีการอภิปรายในศาลสหพันธรัฐอยู่ว่า เป็นนโยบายที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทำให้ทาง Intel ก็ยังติดตามอย่างใกล้ชิดว่าจะเป็นคำสั่งที่ถูกกฎหมายหรือไม่ต่อไป

ก่อนหน้าที่บริษัท Intel จะมีคำสั่ง บริษัทใหญ่อื่นๆ ก็มีนโยบายออกมาแล้วเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Google ที่จะให้พนักงานลากิจยาว 30 วันหากไม่เข้ารับวัคซีนหรือแจ้งขอยกเว้นภายในวันที่ 13 มกราคม 2022 และหลังจากนั้นอีก 30 วัน ถ้ายังยืนยันไม่รับวัคซีน อาจมีความเสี่ยงถูกพักงานโดยไม่ได้รับเงินเดือนหรือถูกเลิกจ้าง

Facebook และ Microsoft มีนโยบายร้องขอให้พนักงานรับวัคซีนก่อนที่จะเปิดให้กลับมาทำงานในออฟฟิศปี 2022 ส่วนบริษัท Apple ยังไม่ประกาศนโยบายเพิ่มเติม หลังจากมีคำสั่งให้พนักงานตรวจ COVID-19 เป็นประจำ

ขณะที่กลุ่มสายการบินเข้มงวดยิ่งกว่า โดย United Airlines เลิกจ้างพนักงานไปแล้วเกือบ 600 คนเพราะเหตุไม่ฉีดวัคซีน ส่วน Delta Airlines บังคับให้พนักงานจ่ายค่าประกันรักษาพยาบาลเพิ่ม 200 เหรียญต่อเดือน หากไม่ฉีดวัคซีน

Source