ลงทุนสไตล์ ‘บุ๋ม-บุณย์ญานุช’ แห่งบาร์บีคิวพลาซ่า ‘สินทรัพย์ดิจิทัล’ คือการศึกษาเเละค่าเรียนรู้

เรียกได้ว่าการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากเเม้ในยามวิกฤต ดึงดูดผู้คนทั่วโลก ทั้งหน้าใหม่เเละหน้าเก่า เเต่การลงทุนใดๆ ก็ตาม ย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยง การบริหารจัดการที่ดีเเละการลงทุนในความรู้เพื่อการศึกษาสิ่งนั้นๆ ให้รอบคอบ ถือเป็นการสร้างความได้เปรียบในตลาดไปได้อีกก้าว

บุ๋มบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ เเห่งบาร์บีคิว พลาซ่า ก็เป็นอีกหนึ่งในผู้บริหารไฟเเรงที่ให้ความสนใจกับโลกสินทรัพย์ดิจิทัล วันนี้เราจะมาเปิดมุมมองของนักการตลาดผู้ชำช่องในธุรกิจร้านอาหาร ผ่านแนวคิดการลงทุนยุคใหม่ที่น่าสนใจของเธอกัน

เเบ่งกระเป๋ามาไว้ลงทุน 

ย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็ก คุณบุ๋มมีหัวการค้ามาเเต่ไหนเเต่ไร เพราะชอบหาของเล็กๆ น้อยๆ ไปขายให้เพื่อนบ้าน เป็นความสุขที่หาเงินได้เอง เเม้จะน้อยนิดพอได้เป็นค่าขนม

พอโตขึ้นมาในวัยทำงาน เธอก็มักจะรับงานพิเศษ งานพาร์ตไทม์เพิ่มเติมอยู่เสมอ เเละเป็นเเม่ค้าออนไลน์ยุคบุกเบิกในสมัยนั้น ขายของพวกเสื้อผ้าเครื่องเเต่งกาย หลังเลิกงานก็มาตอบเเชท เเพ็กของส่งลูกค้า ทำไปทำมาจนสามารถซื้อรถคันเเรกให้ตัวเองได้

เธอเล่าว่า หลังจากทำงานหลายอย่างจนพอมีเงินเหลือพอเก็บ สิ่งสำคัญที่ต้องคิดคือการจะจัดสรรอย่างไรให้เกิดประโยชน์ โดยเริ่มจากการเเบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ ก้อนใหญ่จะเอาไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน อีกก้อนเก็บไว้เพื่อซื้อของที่ต้องการ ที่เหลืออีกประมาณ 20% จะกันไว้สำหรับเป็นเงินเก็บที่จะไม่เอาออกมาใช้เลย เเละจะนำไปฝากประจำที่ธนาคาร โดยในสมัยนั้นดอกเบี้ยเงินฝากค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับสมัยนี้

เมื่อเวลาผ่านไป ก็คิดหาช่องทางการลงทุนใหม่ๆ โดยนอกจากเงินส่วนที่เก็บเเล้ว ก็จะมีเงินที่กันไว้เพื่อการลงทุนอื่นๆ ซึ่งคุณบุ๋มเลือกที่จะลงทุน ในกองทุนเป็นอย่างเเรก

เราต้องไม่เอาเงินทั้งชีวิตของเราไปลงทุน สมมติมีเงินอยู่ 100 บาท เราอาจจะเอาไปลงทุนสัก 15-20% เลือกทั้งเเบบปลอดภัย มีความเสี่ยงต่ำ เเละเเบบที่เสี่ยงเเต่ได้กำไรสูง ค่อยๆ พัฒนารูปเเบบในการลงทุนมากขึ้น

-บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร ฟู้ดแพชชั่น

ผลตอบเเทนเเละความน่าเชื่อถือ ต้องมาพร้อมกัน 

สำหรับวิธีในการเลือกลงทุนของผู้บริหารบาร์บีคิวพลาซ่า สรุปได้สั้นๆ คือ ต้องเปรียบเทียบผลตอบเเทนหลายๆ ตัวเพื่อดูว่าจะได้รีเทิร์นสูงเเค่ไหน พร้อมกับพิจารณาความเสี่ยงที่เราจะรับได้หรือรับไม่ได้

ขณะเดียวกัน ต้องพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือของบริษัทที่จะลงทุน รวมไปถึงทีมผู้บริหาร ทิศทางกลยุทธ์ต่างๆ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะบางทีเเม้จะมีผลตอบเเทนสูง เเต่ความน่าเชื่อถือของบริษัทต่ำ ก็ควรระมัดระวังเเละหลีกเลี่ยงที่จะลงทุน

ทั้งนี้ สัดส่วนการพอร์ตการลงทุนของบุ๋มบุณย์ญานุช’ นั้น เเบ่งคร่าวๆ เป็น 48% จัดไว้ลงทุนในธุรกิจส่วนตัวเเละใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ตามมาด้วยกองทุนเพื่อการศึกษาของบุตร 30% ลงทุนในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ราว 20% เเละที่เหลืออีก 2% จะลงทุนผ่านประกันภัยที่เน้นพวกประกันสุขภาพ

ลงทุน Cryptocurrency เพื่อ ‘การศึกษา’

ด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น เธอเริ่มศึกษาเรื่องนี้มาบ้างตั้งแต่เมื่อ 4-5 ปีก่อน หลังได้รู้รับข่าวสารมาจากเพื่อนๆ ซึ่งตอนนั้นตลาดยังไม่บูมมาก เเต่ก็ไม่ได้ศึกษาจริงจังมากนัก เเละเพิ่งจะมาศึกษาอย่างตั้งใจในช่วงต้นปีนี้

“สำหรับเรา การเล่นคริปโตฯ ไม่ใช่เเค่อยากจะรวยอย่างเดียว เเต่เป็นการศึกษาองค์ความรู้ในโลกดิจิทัลของคนยุคนี้ เเละเป็นสิ่งที่ผู้บริหารเเละนักการตลาดควรต้องรู้ มันคือทุนการศึกษา คือค่าเรียนรู้ของเรา

ก่อนหน้านี้ เธอเพิ่งเลือกลงทุนไปในสิริฮับ โทเคน’ หลังดูจากเเนวโน้มการเติบโตต่างๆ บวกความน่าเชื่อถือของบริษัททั้งเอ็กซ์สปริง ดิจิทัล เเละยักษ์ใหญ่อสังหาฯ อย่างเเสนสิริ

เมื่อสินทรัพย์ดิจิทัลกลายเป็นเทรนด์เเห่งอนาคตที่เป็นจริง เเละมีความเคลื่อนไหวในสังคมอย่างต่อเนื่องเเล้ว บาร์บีคิวพลาซ่า เเบรนด์เรือธงในเครือฟู้ดแพชชั่น ก็เริ่มขยับเพื่อคว้าโอกาสนี้

โดยเมื่อ 16 ..ที่ผ่านมา บาร์บีคิวพลาซ่า ประกาศจับมือกับ Bitkub แพลตฟอร์มด้านสินทรัพย์ดิจิทัลชื่อดังของไทย นำเทคโนโลยีบล็อกเชน และนวัตกรรมเหรียญโทเคนดิจิทัลหรือ ‘NFT’ เข้ามามีบทบาททั้งภายในองค์กร อย่างการให้ความรู้เรื่องคริปโตฯ และมอบสิทธิพิเศษแก่พนักงานฟู้ดแพชชั่น รวมทั้งภายนอกองค์กร อย่างการการมอบ Super Privilege โดยผูกกับ NFT ให้แก่ลูกค้าสมาชิก GON GANG CLUB

ในช่วงเริ่มต้นเฟสแรก จะเริ่มจากการทำภายในองค์กรก่อน และจะเริ่มเข้าสู่เฟส 2 ยิงตรงที่กลุ่มลูกค้า เพื่อรักษาจำนวน Active Member และสร้างโอกาส การเพิ่มสมาชิกใหม่ในกลุ่มลูกค้าที่สนใจเรื่องบล็อกเชน โดยจะมีเอ็กซ์คลูซีฟแคมเปญออกมาในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565

อ่าน : บาร์บีคิวพลาซ่า ร่วมกับ Bitkub จัด Super Privilege ผ่านบล็อกเชนให้แก่สมาชิก

เมื่อถามถึงสิ่งที่อยากจะฝากถึงนักลงทุนมือใหม่ที่เริ่มจะลงทุน คุณบุ๋มเเนะนำว่า การมี ‘วินัยทางการเงินที่ดี’ เป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ใช่ว่ามีเงินเท่าไหร่ก็ทุ่มไปหมดเลย ต้องคิดเผื่อยามฉุกเฉิน ให้มีเงินพอที่จะสามารถจัดสรรมาเล่นตรงนี้ได้โดยไม่เดือดร้อนชีวิตประจำวัน

ซึ่งหากมีเเล้ว เห็นโอกาสก็ต้องลองทำดู เชื่อมั่นในตัวเองเเละเปิดใจศึกษา ซึ่งปัจจุบันก็มีช่องทางให้ศึกษาฟรีมากมาย เเละเข้าถึงได้ง่าย สามารถเริ่มลงทุนได้ด้วยเงินจำนวนน้อยๆ ก่อน คิดว่าเป็นค่าเรียนรู้ จากนั้นค่อยพัฒนาการลงทุนไปเรื่อยๆ