ขยายพอร์ตอสังหาฯ สู่ ‘โกโก้ โนชูการ์’ โอเล่ กรุ๊ป หาทางโตผ่านธุรกิจสุขภาพ รับสังคมสูงวัย

ตลาดอสังหาฯ ในรอบสองปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนเเปลงมากมาย ทั้งผลกระทบที่ยาวนานจากโควิด-19 ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมจึงต้องค่อยเป็นค่อยไป บรรดาเเบรนด์อสังหาฯ จึงพยายามหาทางเติบโตด้วยธุรกิจอื่นที่มีเเววรุ่ง กระโจนเข้าสู่ตลาดเครื่องดื่มสุขภาพกันหลายเจ้า เเละหนึ่งในนั้นคือโอเล่ กรุ๊ป

บริษัท โอเล่ กรุ๊ป (2545) จำกัด เป็นผู้พัฒนากลุ่มอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ที่นำทีมบริหารโดยจีราวัฒน์ พุทธิไตรสิน น้องชายคนเล็กของศิริญา เทพเจริญแม่ทัพหญิงแห่งบริษัท ณุศาศิริ จำกัด (มหาชน) การฉีกออกมาทำธุรกิจใหม่ครั้งนี้จึงน่าจับตามองไม่น้อย

จีราวัฒน์ เล่าว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดเทรนด์การดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง อาหารและเครื่องดื่มเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายเป็นที่นิยมมากขึ้น เป็นจังหวะอันดีที่จะเดินหน้าจับธุรกิจ “Preventive Healthcare Products”

โดยได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้แบรนด์ COCOA ON MIND ซึ่งเป็นเครื่องดื่มดาร์กโกโก้ เเบบโนชูการ์มาเจาะตลาดในกลุ่มผู้บริโภครักสุขภาพ รวมไปถึงผู้ป่วยเกี่ยวกับหลอดเลือด เบาหวาน และหัวใจ ที่มีจำนวนนับล้านคนในประเทศไทย

-จีราวัฒน์ พุทธิไตรสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โอเล่ กรุ๊ป (2545) จำกัด

ทำไมถึงเลือกโกโก้ โนชูการ์’ 

หลังจากประสบปัญหาด้านสุขภาพ จากการทำงานหนักและขาดการดูแลตนเองเป็นเวลาหลายปี จีราวัฒน์ เริ่มหันมาใช้วิธีการรักษาแบบแพทย์แผนทางเลือก เเละพบว่าโกโก้ที่เขาชอบดื่มเป็นประจำนั้น มีสารสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้

ประกอบกับมองเห็นโอกาสเติบโตทางธุรกิจสูง จากภาพรวมตลาดเครื่องดื่มโกโก้ในไทย ที่มีมูลค่าตลาดปี 2563 ถึง 200 ล้านบาท เติบโตขึ้น 10% เเละก็เป็นเครื่องดื่มตัวท็อปๆ ที่คนไทยชื่นชอบด้วย

ทั้งนี้ ในปี 2562 ไทยนำเข้าโกโก้ 3.9 หมื่นตัน และในปี 2563 เพิ่มขึ้นเป็น 4.2 หมื่นตัน ส่งออกเฉลี่ยปีละ 2.1 หมื่นตัน เนื่องจากปัจจุบันยังผลิตโกโก้ได้น้อย จึงจำเป็นต้องนำเข้า ซึ่งเเบรนด์ COCOA ON MIND เลือกนำเข้ามาจากเบลเยียม

เรามองว่า ธุรกิจเครื่องดื่มสุขภาพปราศจากน้ำตาลในไทย ยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อผู้บริโภคหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น รวมถึงกำลังก้าวสู่สังคมสูงวัย มีผู้สูงอายุในประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาหารและเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ จึงเป็นทางเลือกสำคัญ

ด้านการเเข่งขันในตลาดโกโก้เพื่อสุขภาพ เขายอมรับว่ามีการเเข่งขันสูงเเละมีมากกว่า 100 เเบรนด์ทั้งเล็กใหญ่ ซึ่งต้องสู้กันด้วยคุณภาพ คุณสมบัติ รสชาติ เเละมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้เข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด

กลยุทธ์ส่วนลดจากการบอกต่อ

หลังจากเปิดตัวมาได้ประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา เน้นทำตลาดเฉพาะกลุ่มสายสุขภาพผ่านการตลาดออกบูธตามโรงพยาบาลเป็นหลักซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดี

เเต่การระบาดของโควิดก็กระทบเเผนธุรกิจของเเบรนด์มากพอสมควร เนื่องจากไม่สามารถออกบูธได้ตามปกติ บริษัทจึงหันมาโฟกัสตลาดออนไลน์เเทน ซึ่งมีการโปรโมตผ่านช่องทางแฟนเพจและไลน์แอดเป็นหลัก รายได้จึงมาจากฐานลูกค้าเดิม และลูกค้าใหม่ที่เกิดจากการบอกต่อของลูกค้าขาประจำ

เมื่อสถานโควิด 19 มีทิศทางที่ดีขึ้น จึงตัดสินใจกลับมารุกตลาดอีกครั้ง พร้อมกับเป้าหมายใหญ่รายได้ 1 พันล้านบาทเเละมีฐานสมาชิก 1 ล้านคน ให้ได้ภายในปี 2565

ตัวเลขฐานลูกค้ากว่าล้านคนที่หวังไว้นั้น เขาบอกว่าจะมาจากการเปิดระบบตัวแทนจำหน่ายเเบบไม่มีค่าใช้จ่าย เเละรับสมัครสมาชิกทุกคน พร้อมระบบ Dropship Fulfillment ที่ไม่ต้องสต๊อกสินค้า เน้นสะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่ายผ่านมือถือเเละคิวอาร์โค้ด บอกต่อกันไปในกลุ่มญาติ เพื่อนฝูง ที่ทำงาน ฯลฯ

ดังนั้น กลยุทธ์การทำธุรกิจจึงเป็นไปเเบบให้ส่วนลดจากการบอกต่อซื้อเยอะก็ได้ลดเยอะ เเต่เห็นว่าไม่ควรซื้อไปเพื่อกักตุน จึงมีการเปิดให้ทุกคนเป็นสมัครชิกฟรีได้ตลอดชีพ เน้นการได้ Passive Income จากการบอกต่อเพื่อน

นอกจากนี้ บริษัทยังวางแผนขยายช่องทางการตลาด กระจายสินค้าไปวางจำหน่ายตามร้านค้าสุขภาพให้ครอบคลุม พร้อมทำมาร์เก็ตติ้งการขายออนไลน์แบบ Affiliate ผ่านบล็อกเกอร์และอินฟลูเอนเซอร์ สื่อสารผ่านคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ ชอบทานโกโก้ เเละต้องการซื้อเป็นของฝากให้ญาติผู้ใหญ่หรือคนที่มีอาการป่วยเกี่ยวกับหลอดเลือด

ขยายส่งออกจีน-อาเซียน 

นอกจากปั้นเเบรนด์ COCOA ON MIND เเล้ว เป้าหมายอีกอย่างของโอเล่ กรุ๊ปก็คือการยกระดับโกโก้ไทยไปสู่ตลาดโลก

โดยปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนการสรรหา แหล่งที่มาของเมล็ดโกโก้ เพื่อให้ได้เมล็ดโกโก้ที่สมบูรณ์ มีรสชาติ รสสัมผัส และกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละพื้นถิ่น (Single Origin) ในไทย ซึ่งต้องยอมรับว่ายังไม่ได้รสชาติและคุณภาพตามที่ต้องการ เเละตอนนี้ COCOA ON MIND ยังจำเป็นต้องใช้ผงโกโก้จากเบลเยียมอยู่ เเต่ในอนาคตมองว่าจะสามารถพัฒนาเป็นเเบรนด์โกโก้จากไทยได้

หากสถานการณ์โควิด-19 ตัวดีขึ้นจะส่งผลให้ภาพรวมกิจกรรมการตลาดและยอดขายคึกคักตามไปด้วย เเละเราก็เตรียมแผนขยายธุรกิจต่อยอด ส่งออกไปยังประเทศจีนและอาเซียนด้วย