บริษัท ‘เกม’ จีนตายนับหมื่น เหตุขายเกมไม่ได้ เพราะรัฐบาล ‘ไม่อนุมัติเกมใหม่’ ลงตลาด

หลังจากที่ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน แสดงเห็นว่า เกมเป็นยาเสพติดอิเล็กทรอนิกส์ การที่เสพมากจนเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อเยาวชน ทำให้ สำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ของจีนได้ออกกฎใหม่ โดยจะกำหนดให้เด็กและวัยรุ่นที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีในประเทศจีน สามารถเล่นวิดีโอเกมออนไลน์ได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

‘จีน’ ออกข้อกำหนดให้เล่น ‘เกม’ ไม่เกิน 3 ชั่วโมง/สัปดาห์ สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี

แต่หลังจากที่ออกกฎจำกัดเวลาการเล่นเกมของเยาวชนแล้ว สำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติ (National Press and Publication Administration – NPPA) ยังไม่ออกใบอนุญาตให้เกมใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดเลยตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2021 คิดเป็นเวลากว่า 9 เดือน ส่งผลให้บริษัทเกมในจีนขนาดเล็กราว 14,000 รายต้องปิดกิจการลง โดยรวมแล้วทั้งปีมีบริษัทเกมที่ปิดตัวกว่า 18,000 ราย ซึ่งรวมถึงบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้า การโฆษณา และการเผยแพร่

โดยปกติแล้ว NPPA มักจะอนุมัติเกมราว ๆ 80 – 100 เกมต่อเดือน ดังนั้น การที่ NPPA ไม่ได้อนุมัติเกมใหม่เลยมาเป็นเวลาหลายเดือนทำให้อุตสาหกรรมเกมชะงักเพราะไม่สามารถขายเกมเพื่อหารายได้ ทำให้จำต้องปิดกิจการ ขณะที่บริษัทขนาดใหญ่เช่น ByteDance เจ้าของ TikTok, Baidu และ Tanwan Games จำต้องลดพนักงานที่เกี่ยวข้องกับส่วนงานวิดีโอเกมเพื่ออุดรายได้ที่หายไป

ขณะที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent ก็ต้องไปเน้นการขยายออกไปตลาดต่างประเทศแทน โดยล่าสุด มีแผนที่จะตั้งสตูดิโอเกมใหม่ในสิงคโปร์ภายใต้ TiMi Studio Group เช่นเดียวกับกับ NetEase ที่หันไปเน้นตลาดต่างประเทศมากขึ้น

Source